Phật Giáo

Tại sao phóng sinh có thể thành "sát sinh" và tổn phúc?

Thứ năm, 06/05/2017 | 07:11

Việc thực hành từ bi tâm phóng sinh đang là phong trào trong những năm gần đây, được thực hiện trong các ngày lễ lớn của Phật giáo, đặc biệt là ngày Phật Đản.

Người ta ước tính có hơn một triệu con chim đã được bán ở Hồng Kông mỗi năm. Hầu hết trong số họ đã được mua cho mục đích giải phóng. (Ảnh: thecutluretrip)
Lợi ích lớn nhất của việc phóng sinh: Nuôi dưỡng từ bi tâm bằng cách ban tặng sự sống cho những loài động vật sắp bị giết. Ngoài ra, phóng sinh được hưởng phúc báu tăng tuổi thọ, giảm tật bệnh. Tuy nhiên, phóng sinh không có nghĩa là làm bừa để mưu cầu phúc báu. Phóng sinh nếu đúng cách sẽ mang lại lợi lạc cho mình và tác động môi trường nuôi dưỡng từ bi tâm cho mọi người.

Phật giáo đồ Trung Quốc tin rằng thể hiện từ bi tâm, phóng sinh sẽ mang lại phúc báu trường thọ, nhan sắc tươi nhuận, hiện đời giảm bệnh tật.

Truyền thống phóng sinh được thịnh hành tại Trung Quốc vào thế kỷ thứ 6, khi Chư tôn đức Tăng già tổ chức cho các Phật giáo đồ phóng sinh các loài thủy tộc như cá, tôm, cua, ốc, loài phi cầm như chim muông . . .

Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu lệ thuộc vào nghi thức rườm rà, chiếm quá nhiều thời gian cho nghi lễ, hoàn toàn khác hẳn với ý tưởng ban đầu trong việc phát khởi từ bi tâm.

Trong Phật giáo, cứu hộ và giải phóng động vật khi chúng đang gặp rủi ro được xem là hành động tốt. Theo tinh thần Bồ tát đạo, với từ bi tâm khi gặp động vật sắp bị cướp mất sinh mạng thì liền cứu ngay.

Trong khi đó, tại Hồng Kong, Trung Quốc hoạt động phóng sinh, phát triển từ bi tâm vào ngày Đại lễ Phật Đản đã biến thành hành vi tiêu cực, bởi sự tiêu dùng và kinh doanh có lợi nhuận cho các nhà cung cấp động vật.

Một số lượng lớn các loài thủy tộc như cá, tôm, cua, ốc, loài phi cầm như chim muông... đã bị bắt giam cầm rồi mang đi bán cho những người có nhu cầu phóng sinh.

Hơn một triệu con chim đã được bán tại Hồng Kông mỗi năm. Hầu hết trong số họ đã được mua cho việc phóng sinh. Người ta ước tính rằng hơn 200 triệu động vật được nuôi nhốt và sau đó được phóng sinh mỗi năm, bao gồm, chim, rắn, rùa và cả cá sấu.Hầu hết các loài động vật này đều bị tổn thương và một số động vật rất kém sức khỏe, hoặc bị bệnh do quá trình vận chuyển, hoặc chúng chết ngay sau khi được phóng sinh.

Việc phóng sinh động vật cũng gây ra các vấn đề sinh thái, vì động vật thường được thả vào những nơi không thích ứng với môi trường sống, môi trường sống tự nhiên chưa dễ thích nghi.

Vân Tuyền (Nguồn: Tạp chí Kinh tế Hồng Kông)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z