Phật Giáo

Tâm an thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật mới có ý nghĩa

Thứ năm, 08/05/2017 | 14:34

Những đôi bàn tay, chai nhựa, ca cốc, sự chen lấn, rồi cho tới cãi vã… tất cả chỉ muốn được tắm tượng Phật và lấy nước bằng được để mang về. Nếu nhìn từ khía cạnh tổng quát thì trông thât lộm cộm và thiếu một chút trang nghiêm của buổi lễ.

Tắm tượng Phật sao có lợi lạc

Một thói quen hay một hành động nhỏ nhưng người ta có thể thấy cả một khía cạnh con người. Qúy thầy vừa cử hành nghi lễ xong thì ồ ạt người dân chen lấn lên tắm tượng Phật. Dường như, năm nào cũng vậy và có thể dễ bắt gặp ở nhiều chùa. Dù tắm trước hay tắm sau thì cũng là múc nước và nhẹ nhàng cho thả những dòng nước xuống tượng Phật. Có thể xếp hàng lần lượt, đâu cần nhìn ngó hay suy nghĩ những tạp niệm sao người kia múc nhiều nước thế, sao người kia tắm lâu vậy… Trong lúc đó mình có thể tập bước đi thiền hành, chắp tay niệm Phật, mình có thể thảnh thơi nhẹ nhàng chờ tới lượt. Mình có bình an có hạnh phúc trong buổi lễ hôm đó vậy là đủ lắm rồi, không tắm tượng Phật, có thể nhường nhịn cho mọi người, đâu cần phải chen lấn như vậy. 
 
Lấy nước “thánh”


Các thầy chưa làm lễ mà trên tay ai cũng đã thủ sẵn một chai nước. Để làm gì? Chỉ để mang một chút nước tắm tượng Phật về để uống hoặc là tắm cho cháu… với ý nghĩa là để thanh lọc cơ thể và không bị bệnh. Nhưng hành động đó cũng đang chứng tỏ là mình đang bị bệnh.

Nhìn vào thực tế thì hoa nhài không rõ nguồn gốc, mỗi tuần họ đều phun chất kích thích, thuốc trừ sâu bệnh, các chất hóa học để cho cây có thể phát triển xanh tươi. Đầy nguy cơ tiềm ẩn sau đó. Một chiếc cốc nhưng vài trăm người đụng, sư lan tỏa vi khuẩn khi cầm và rơi xuống nước. Vậy thứ nước chỉ là hoa hồi, hoa quế, gừng, hoa nhài được mệnh danh là “nước thánh” có chắc chắn là sẽ khỏi ốm, bách bệnh tiêu trừ?

Bao nhiêu năm mình đi chùa mình học được những gì? Và đã áp dụng được những gì? Hay chỉ mở ra đọc tụng những bài Kinh và đọc hết là gấp vào. Tự bản thân đã học và áp dụng vào cuộc sống của mình đã có những lợi lạc gì chưa? Nếu áp dụng được thì sao vẫn còn nhiều hiện tượng mỗi năm đều đi chùa cầu xin này kia, mê tín, như vậy đã có thật sự bình an trong thân tâm? 

Khi mình thấy trong tâm có bình an, là mình sẽ cảm thấy khỏe. Vậy đâu cần những thứ nước kia, hay cho tới sự tìm cầu danh lợi, chen lấn để lấy lợi ích về mình. Con người chỉ cần hướng tới sự bình an là cuộc sống sẽ có hạnh phúc và thảnh thơi. 

Diệu Minh
Diệu Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z