Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 09/11/2015, 10:27 AM

Tâm đố kị cản chân tinh tấn

Sự đố kỵ là tâm lý phổ biến và dễ nhận thấy hơn hết ở nhiều người, tất nhiên có ta trong ấy, có vô vàn ví dụ thực cho vấn đề này.

Tôi có anh bạn làm công chức có chức phận, cố gắng nên cũng thành đạt: mua ô tô con, cho con gái học thành tài. Ngày đem vợ con cùng ô tô mới cứng về thăm nhạc gia, cú sốc đến nhanh: Anh bạn cột chèo thay vì chúc mừng và nhâm nhi như thường lệ sau lâu ngày gặp lại, tỏ ra khó chịu và vợ chồng người ấy sân giận vô cớ đến nỗi đạp vỡ cửa kính! Nguyên nhân nằm ở chiếc ô tô, sự giàu có của người cột chèo này khiến người cột chèo kia tức tối ra mặt vì nó theo anh ấy tố cáo sự không thành công của chính mình. Câu chuyện này tôi nhớ rất lâu vì tính điển hình của nó.

Mỗi khi mua được món đồ mới, thăng tiến một bậc, có điều gì đấy vui mừng muốn chia sẻ thay vì nhận được sự chúc mừng rất có thể bạn nhìn thấy lòng đố kỵ của đồng nghiệp, bạn bè. Cách công khai hay ngấm ngầm, vì như đã nói, có thể có người nhìn thấy thành công của người khác là thất bại của họ. Tất nhiên không phải ai cũng thế, những người như thế, tâm trạng như thế không hề ít.
 
Tâm mà đức Phật muốn chúng sinh hướng đến và chính người đã đạt được hoàn mãn chính là tâm từ bi hỉ xả, thân ái được với cả kẻ có thù riêng nói gì chuyện phải ghen tức với “người ta” trong cuộc sống phù vân. Tâm được giáo huấn, gạn đục khơi trong, rèn luyện.... để đạt được cảnh giới trong sáng, từ ái, hoan hỉ, vui với niềm vui người khác, buồn với nỗi buồn của họ thay chỉ vui với niềm vui chính ta và buồn riêng với nỗi buồn của chính mình thì là tâm vị kỷ, phàm tục.

Để tinh tấn, yêu cầu gạt bỏ từng bước tâm đố kỵ có lẽ là yêu cầu hàng đầu và nó phải được thực hiện thường xuyên như một bài tập sống cơ bản nhất, làm được, sở đắc được tâm từ bi hỷ xả sẽ có hạnh phúc lớn lao khi cộng hưởng được niềm vui của mọi người và san sẻ nỗi buồn của họ.

Và, chuyện này không dễ chút nào, đúng không?

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Ứng dụng 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Ứng dụng 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Ứng dụng 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Ứng dụng 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.