Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 27/01/2020, 07:10 AM

Tam giác vàng Phật giáo ở Liên bang Nga

Phật giáo đến nước Nga vào thế kỷ 17 và được thiết lập vững chắc chủ yếu ở ba vùng lãnh thổ cộng hòa thuộc Nga; đó là Buryatia, Kalmykia và Tuva và có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển văn hóa ở đây.

>>Phật giáo nước ngoài

Bảo tháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng trưng cho dòng dõi của ông từ Thiên đường Tushita. Được xây dựng bởi Shiwalha Rinpoche ở Burgan Izi (Dấu chân của Đức Phật), giữa các làng Tselinnoe và Shambalyg ở Tuva.

Bảo tháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng trưng cho dòng dõi của ông từ Thiên đường Tushita. Được xây dựng bởi Shiwalha Rinpoche ở Burgan Izi (Dấu chân của Đức Phật), giữa các làng Tselinnoe và Shambalyg ở Tuva.

Bài liên quan

Từ đó, Phật pháp được lan tỏa và phát triển ở nhiều vùng khác của Liên bang Nga. Nhiều hội thảo Phật giáo quốc tế đã diễn ra ở các vùng này như: Nghệ thuật Phật giáo đượng đại: Truyền thống và Đổi mới tại Ulan-Ude, Buryatia (2013), Phật giáo trong đối thoại giữa văn hóa Đông, Tây ở Elista, Kalmykia (2015) và Phật giáo trong thiên niên kỷ thứ 3: Các xu hướng và Góc nhìn về Sự phát triển ở Kyzyl, Tuva (2016).

Buryatia, Kalmykia và Tuva tạo thành một tam giác linh thiêng ở Nga, nơi di sản quý giá của Phật giáo được bảo tồn và gìn giữ.

Chùa Vàng Thích Ca, ngôi chùa lớn nhất châu Âu tại Elista, Kalmykia

Chùa Vàng Thích Ca, ngôi chùa lớn nhất châu Âu tại Elista, Kalmykia

Về mặt địa lý, Buryatia nằm ở phía nam Siberia, dọc theo bờ nam hồ Baikal. Người Buryat là tiểu nhóm Mông Cổ lớn nhất khu vực Siberia.

Cộng hòa Kalmykia nằm ở phía tây nam của Nga, người Kalmyk là hậu duệ của nhóm Mông Cổ phía tây, được biết đến là người Oriat - chủng người châu Âu duy nhất có tôn giáo lãnh thổ là Phật giáo.

Bài liên quan

Tuva nằm về phía nam Siberia; nhiều người dân Tuva tin rằng mình là trung tâm của châu Á. Người Tuva là một trong 2 nhóm thiểu số dân tộc Turk thực hành Phật giáo Tây Tạng.

Đầu thế kỷ 17, Phật giáo lan tỏa đến phương bắc, từ Mông Cổ đến Buryatia. Và cũng vào thời điểm này, người Kalmyk di cư đến khu vực giữa hai con sông Volga và Don và về phía bắc biển Caspi, mang theo truyền thống Phật giáo của mình. Phật giáo đến Tuva vào thế kỷ thứ 18, cũng từ Mông Cổ.

Nước Nga chính thức công nhận Phật giáo vào năm 1741, vào thời kỳ nữ hoàng Elisabeth Petrovna (1741 - 1762) và Phật giáo cũng được thừa nhận ở Cộng hòa Buryatia. Trong thời gian trị vì, nữ Đại đế Catherine (1762 - 1796) cũng cho phép tín đồ Phật giáo ở Nga tự chọn người lãnh đạo tâm linh cho mình. Sau đó, tất cả Phật tử trong khu vực tìm kiếm các vị trưởng lão ở Tây Tạng hoặc Mông Cổ làm lãnh đạo tâm linh.

Chùa Tsechenling ở Kyzyl, Cộng hòa Tuva

Chùa Tsechenling ở Kyzyl, Cộng hòa Tuva

Danh hiệu lãnh đạo tôn giáo và các bậc thầy trưởng thượng ở Mông Cổ và Nga gọi là khambo lama, có nguồn gốc từ danh xưng khenpo trong tiếng Tây Tạng.

Bài liên quan

Trường phái Phật giáo phổ biến nhất ở Nga là Kim Cang thừa, truyền thống chính của Tây Tạng. Truyền thống Gelug được thành lập bởi ngài Je Tsongkhapa (1357 - 1419), là trường phái mới nhất trong số 4 truyền thống Phật giáo Tây Tạng, được thực hành phổ biến nhất; tuy nhiên, truyền thống Phật giáo cổ xưa nhất Nyingma cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ. Còn lại là hai truyền thống Kagyu và Sakya.

Phật tử Nga thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài Je Tsongkhapa (1357 - 1419) và các bậc thầy dòng truyền thừa Gelug. Sự thực hành của chư Tăng trong khu vực có nguồn gốc từ Phật giáo Kim Cang thừa, các khía cạnh triết học và đạo đức của các truyền thống Phật giáo sở tại không khác biệt mấy so với nền tảng của Phật giáo Đại thừa.

Tháp Vàng trong khuôn viên chùa Datsan Rinpoche Bagsha, Ulan-Ude, Buryatia

Tháp Vàng trong khuôn viên chùa Datsan Rinpoche Bagsha, Ulan-Ude, Buryatia

Cũng như Phật giáo Tây Tạng, Phật tử Nga xem Đức Dalai Lama là vị lãnh đạo tâm linh cao nhất. Ngài đã đến thăm Cộng hòa Liên bang Xô Viết vào năm 1979, Buryatia vào năm 1991, 1992; thăm Kalmykia các năm 1991, 1992, 2004 và Tuva vào năm 1992.

Bài liên quan

“Phật giáo chứa đựng những giá trị chân lý của vũ trụ, phổ biến không chỉ ở Nga mà trên toàn thế giới. Phật giáo dạy chúng ta trở thành người tốt và sống cuộc đời lợi ích cho người khác; mang đến lời đáp cho các câu hỏi cơ bản nhất như làm sao xử lý các cảm xúc tiêu cực và sống trong bình an.

Tôi không tuyên bố tôn giáo này tốt hơn tôn giáo khác; điều cốt lõi và quan trọng là khi bạn thực hành bất kỳ một tôn giáo nào, mục đích là để mở rộng tâm mình ra” - chia sẻ của thầy Lobsan Chamzy, lãnh đạo Cộng hòa Phật giáo Tuva. 

Theo The Buddhist Door

https://www.buddhistdoor.net/features/russias-golden-triangle-of-buddhism

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Quốc tế 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Quốc tế 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Quốc tế 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Quốc tế 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).