Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 05/10/2014, 06:53 AM

"Tấm gương treo" tại Tổ đình Hội Xá

Mong rằng giới truyền thông sẽ truyền thông một cách đúng mực, hài hòa, khách quan, để tôn vinh truyền thống đạo đức của Phật giáo Việt Nam nói riêng và truyền thống đạo đức xã hội nói chung góp phần bồi đắp đời sống tu hành của tăng, ni cũng như dành cho cả xã hội.

Sự việc Đại đức Thích Thanh Cường trụ trì chùa Cương Xá (Hải Dương) chụp ảnh với iphone 6, với siêu xe, với điện thoại vertu trị giá 600 triệu up lên facebook cá nhân đã được lan truyền trong cộng đồng mạng một cách chóng mặt.

Sự việc trên chỉ là hành vi của một vài cá thể trong cộng đồng tăng, ni tu hành; Giáo hội đã phê bình nghiêm khắc, một số báo quan tâm đưa tin mang tính xây dựng, đúng bản chất vấn đề. Một số báo đưa tin theo kiểu câu view, giật gân vô tình đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, hình ảnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cũng có báo và một số thế lực nhân chuyện đó viết bài trắng trợn xúc phạm Giáo hội, người tu hành. Đọc bài viết "Đừng lên chùa làm việc thiện" trên BBC tiếng Việt với những câu như thế này "Đối với người Việt Nam hiện nay, đôi khi nghĩ đến “sư” là nghĩ đến một điều gì đó không đứng đắn", chúng ta mới thấy hết sự "quan tâm ưu ái" của BBC với Phật giáo Việt Nam.

Nếu bạn đọc theo dõi liên tục trên trang BBC thì nhận thấy trong các chủ đề tôn giáo, BBC rất nhanh nhạy khi đưa tin bài liên quan đến các tôn giáo ở Việt Nam cũng như trên thế giới từ Phật giáo đến Ca tô giáo La Mã, Tin lành….trong đó đa số bài liên quan đến Phật giáo được BBC khai thác có chủ đề tiêu cực. 

Ví như: Việt Nam: Chùa chiền và tiền bạc; Phật tử tức giận vì tượng Phật ở Việt Nam, Về Phật giáo Việt Nam và hai giáo hội; hay với Phật giáo trên thế giới thì có các bài: Bị trục xuất vì xăm tay hình đức Phật, Đám đông Phật giáo tấn công đền thờ,… 

Cho dù một bộ phận giới truyền thông "tấn công Phật giáo" một cách thiếu thiện chí, niềm tin của chúng tôi với đạo Phật và truyền thống Phật giáo Việt Nam luôn là kiên cố và vững mạnh.

Chúng tôi biết phân biệt đâu là câu chuyện cá thể, đâu là bản chất thực của đạo Phật và đâu là những tấm gương sáng để noi theo.

Chiều ngày 04/10/2014 (11/09/Giáp Ngọ), có cơ duyên tháp tùng nhóm các phật tử trẻ có tâm nguyện đảnh lễ Tổ đình Hội Xá, cũng như các vị Tổ nơi đây trước khi có chuyến hành hương về các PHẬT TÍCH TỨ ĐỘNG TÂM tại Ấn Độ và NePal.

Thật tình cờ con xin nghi lại những hình ảnh về nếp sinh hoạt giản dị tại tổ đình Hội Xá.
 
Chiều ngày 04/10/2014, nhiệt độ nắng nóng khoảng trên 34 độ C, những gói mỳ tôm được các sư đưa ra phơi để không bị hỏng, để tiếp tục được sử dụng cho các bữa ăn hàng ngày trong chùa.
 
 
Tổ đình Hội Xá không có nhiều sư, chỉ khoảng 5 thầy, nhưng được sắm nhiều bát đũa trong giá bát như thế này là vì hàng năm còn có Trường hạ, giỗ Tổ và một số sự kiện có đông người tham dự.
 
Đi tất cả mọi nơi trong chùa, vật phẩm hiện đại duy nhất mà chúng tôi quan sát được, đó là chiếc tủ lạnh. Tuy nhiên, chiếc tủ lạnh này có lẽ chỉ được sử dụng duy nhất trong năm là vào dịp Trường Hạ, nơi đây phải phục vụ cho cả trăm tăng, ni sinh nên thức ăn chay nếu không được bảo quản cũng sẽ rất nhanh hỏng. Còn hiện tại ổ cắm điện cũng đã được rút ra....
Căn bếp tại tại Tổ đình Hội Xá

Chiếc giường này, chỉ cách đây 02 năm, cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Bích nguyên Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam sử dụng. Nay đệ tử là sư chú Thích Tuấn Minh (mới xuất gia) tiếp tục sử dụng, mọi thứ vẫn y nguyên như ngày nào....

Dù vào Thu, nhưng dưới cái nóng 34 độ C, sư chú Thích Tuấn Minh ngồi học bài tại căn phòng đó vẫn không sử dụng quạt điện con cóc, mà sư chú cười vui là để "tiết kiệm điện".

Cuộc đời tu hành công hạnh của Hòa thượng là tấm gương sáng cho mọi tầng lớp tăng, ni, phật tử noi theo với những gì là mộc mạc, đơn sơ, đạm bạc mà thật ấm tình đạo vị. 

Hình ảnh trên là gương chiếu để cho các vị tu hành trẻ trong xã hội hiện đại soi vào để quán chiếu và học tập.


Giới truyền thông khi viết về những vị tu hành thì quá xoay quanh các hình ảnh phản cảm, trái chiều trong thực tế thì có rất nhiều vị tu hành, chân tu, sống cuộc đời giản di, họ là những trang sử hòa hùng viết tiếp truyền thống Phật giáo Việt Nam họ là tấm gương sáng trong số nhiều nơi, nhiều tổ đình về chuẩn mực tu hành thì truyền thông chưa chú ý đến.

Mong rằng giới truyền thông sẽ truyền thông một các đúng mực, hài hòa, khách quan, để tôn vinh truyền thống đạo đức của Phật giáo Việt Nam nói riêng và truyền thống đạo đức xã hội nói chung góp phần bồi đắp đời sống tu hành của tăng,ni cũng như dành cho cả xã hội.

Phúc Vương

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Đời sống 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Đời sống 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Đời sống 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Đời sống 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo