Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/08/2014, 09:22 AM

Tâm lòng chú Lê Đình Hánh với các em nhỏ

Chúng tôi tìm về thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vào những ngày cuối tháng 8. Dưới cái nắng oi bức cuối hè không làm chúng tôi nản lòng khi tìm gặp chú Lê Đình Hánh, người được biết đến với công việc dạy học cho học sinh nghèo gần 10 năm qua, trong khi chú bị căn bệnh về não hành hạ. 

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ đơn sơ nhưng ấm cúng tình người, chú Hánh tâm sự về tuổi ấu thơ không được may mắn, sự nghiệp học hành dang dở vì căn bệnh não và công việc dạy học hàng ngày của chú.

Trong suốt câu chuyện, chúng tôi luôn cảm nhận được tinh thần lạc quan, ý trí và nghị lực vươn lên. 
Mặc dù bị căn bệnh hành hạ, nhưng chú Hánh vẫn miệt mài dạy học cho trẻ em nghèo
Ngay từ hồi còn nhỏ chú đã bị bệnh về não. Do gia đình nghèo không có tiền chạy chữa, nên căn bệnh ấy đeo đẳng chú đến tận ngày hôm nay.

Năm 1975, sau khi tốt nghiệp THPT, chú thi đỗ cùng lúc hai trường Đại học: Kinh tế kế hoạch và trường Đại học kế toán tài chính, nhưng cuộc đời của chú không được thuận buồm xuôi gió khi căn bệnh quái ác đó vẫn đeo bám. Có những lúc chú bị co giật làm cho chân tay co quắp và teo dần từng ngày, rồi chú không đủ sức khỏe để nhập trường Đại học. Nỗi buồn, sự cô đơn và thất vọng khiến 2 năm chú như người vô cảm. Những năm tháng ấy, chú cảm thấy dài vô tận. Nhưng được sự động viên của họ hàng, làng xóm, chú dần lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống, vượt qua sự mặc cảm để sống và làm điều có ích. 

Biết chú là người giỏi về kiến thức tự nhiên, UBND xã Ninh Hải tạo điều kiện cho chú làm kế toán tín dụng của xã, vì căn bệnh tái phát thường xuyên, chú không đủ sức khỏe để đảm nhận công việc. Năm 2005 nhận thấy trong dòng họ có nhiều cháu học giỏi nhưng không có điều kiện học thêm. Với suy nghĩ: Không để kiến thức của mình bị lãng phí, chú nhận dạy 3 cháu tại gia đình. Để có tài liệu, chú bỏ tiền dành dụm nhờ người mua sách toán, đồng thời chú lên thư viện của xã đọc sách bổ xung những kiến thức mới để truyền dạy cho các cháu. Cũng từ đây lớp học của chú được nhiều người trong địa phương biết và gửi đến học. Có những lúc cao điểm lớp học của chú lên tới 20 cháu chủ yếu học từ lớp 6 đến lớp 9. Lớp học của chú không có lịch cố định, nếu học sinh có thời gian lúc nào, chú dạy lúc đó, nhưng đông nhất vào ngày thứ 7 và chủ nhật. Từ năm 2005 đến nay, lớp học do chú dạy có trên 20 cháu thi đỗ THPT hệ công lập, trong đó có trên 50% số cháu được vào lớp chọn. 

Chú Hánh tâm sự: Vì bản thân mình không phải là sư phạm, cho nên trong những bài giảng của chú trước hết dựa trên kiến thức các cháu đã được học của các thầy cô ở trường, chú chỉ là người gợi mở, đưa ra phương pháp học, giải bài tập và đi sâu kiến thức liên quan. 

Mặc dù cuộc sống của chú hiện nay gặp rất nhiều khó, bản thân bị bệnh tật, nhưng không phải vì vậy chú nhận tiền học của các cháu. Nhiều gia đình, phụ huynh mang tiền để trả công nhưng chú không nhận. Chú cho biết: Mình dạy các cháu không phải vì tiền, vì vật chất, các cháu đến học đã giúp tôi đỡ buồn và vui hơn trong cuộc sống. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết hiện, do căn bệnh thường xuyên tái phát đã ảnh hưởng đến sức khỏe của chú.

Do vậy từ cuối năm 2012 đến nay việc dạy học của chú bị gián đoạn. Hiện nay nguồn thu nhập chính của chú Hánh dựa vào ao cá đấu thầu của xã. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả và luôn bị bệnh tật đeo bám. Nhưng chú Hánh vẫn luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, yêu đời và tin vào một ngày không xa căn bệnh kia sẽ hết, sức khỏe hồi phục, lúc đó chú lại tìm về với niềm vui của mình là công việc dạy học cho các cháu trong địa phương để giúp ích cho đời.
 
Tấm gương của chú Lê Đình Hánh ở thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải thật đáng quý và trân trọng.

Đức Tuỳ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Gieo mầm thiện 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Gieo mầm thiện 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Gieo mầm thiện 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Gieo mầm thiện 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo