Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 25/03/2016, 11:27 AM

Tấm lòng nhân ái trời biển giữa đời

Một đời cứu người, cưu mang trẻ mồ côi, Đại đức Thích Đồng Khánh chỉ có tâm niệm sẽ làm thêm nhiều việc tốt để giúp đời đúng như lời Phật dạy. Tuy chùa còn nhiều khó khăn, nhưng thầy tin rằng với sự góp sức của người dân và xã hội, chùa Huệ Đức sẽ tiếp tục công việc cao cả ấy.

Nhắc đến Bình Thuận, chắc nhiều người trong chúng ta chỉ nghĩ đó là một tỉnh nằm ở duyên hải Nam Trung Bộ, nổi tiếng với biển đẹp, với ngọn hải đăng rực rỡ và những điểm du lịch lý thú. Nhưng mấy ai biết nơi đây còn có những tấm lòng nhân ái, sẵn sàng bươn chải khó khăn để cưu mang những sinh linh bé nhỏ. Tôi muốn nói đến ngôi chùa Huệ Đức ở thôn 4, xã Sơn Mỹ, Huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận với vị Đại đức nhân ái Thích Đồng Khánh.

Bình Thuận quả là nơi có nhiều tấm lòng nhân ái nhất mà tôi được biết. Đã từng có vài đoàn từ thiện và thanh niên tình nguyện đến ngôi chùa này. Họ đã tận mắt chứng kiến việc làn nhân đức của thầy Thích Đồng Khánh. Đại đức Thích Đồng Khánh tên thật là Phạm Văn Dư, vốn xuất thân là một đứa trẻ mồ côi.

Sau khi chuyên tâm tu học phật pháp, thầy đã trở thành Đại đức trụ trì chùa Huệ Đức. Vốn có nghề thuốc nam được đào tạo bài bản ở Viện y học Tp.HCM, Sư thầy Thích Đồng Khánh đã chữa khỏi bệnh cho hàng trăm bệnh nhân ở Sơn Mỹ và các xã lân cận. Thầy cũng chính là người đã khởi xướng phong trào trồng cây thuốc nam trị bệnh cho người dân. 
Ảnh minh họa
Sau vài năm trụ trì ở chùa Huệ Đức, đến năm 2009, nhờ sự giúp sức của người dân trong vùng, chùa đã được sửa sang lại khang trang hơn, và từ đây sư thầy bắt đầu nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Đây đều là các em nhỏ có hoàn cảnh đáng thương, bị cha mẹ bỏ rơi và nhà chùa đã giang rộng vòng tay với các em. Ban đầu, nhà chùa nuôi nấng 5 em mồ côi rồi sau đó số lượng trẻ đến chùa cứ tăng dần. Đến nay, đã có 45 em đang được nuôi dưỡng tại chùa Huệ Đức, trong đó có 4 cháu là trẻ nhỏ chưa đến 1 tuổi, 2 bé nhiễm chất độc da cam. Tuy số trẻ nhiều như vậy nhưng nhà chùa vẫn cố gắng chăm sóc các cháu hết khả năng của mình để các cháu được ăn học đàng hoàng. Với tấm lòng nhân ái, trụ trì Thích Đồng Khánh và các tăng, ni, phật tử của nhà chùa đã nuôi nấng cho các cháu và dạy các cháu điều hay lẽ phải, kính Phật, học tập đạo đức Bác Hồ và sống tốt với xã hội. Một số em được nuôi dưỡng ở chùa đã trưởng thành và trở thành sinh viên đại học, đi học nghề. 

Không chỉ nhận nuôi dưỡng các em nhỏ, chùa Huệ Đức còn tổ chức những buổi phát quà giúp đỡ những người dân nghèo. Tháng 6 vừa qua, đích thân Đại đức Thích Đồng Khánh đã trao tặng người dân trong xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Thuận hơn 500 phần quà với trị giá mỗi phần là hơn 200 nghìn đồng. Mỗi phần quà có đầy đủ những nhu yếu phẩm như gạo, đường, mì gói… Đây là số tiền từ những người hảo tâm quyên góp cho nhà chùa để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi biết tin nhà chùa tổ chức tặng quà, người dân ở các nơi kéo về chùa rất đông nên không đủ quà để trao, trụ trì Thích Đồng Khánh đã vận dụng hết số tài chính còn có để chuẩn bị thêm quà tặng người dân.

Một đời cứu người, cưu mang trẻ mồ côi, Đại đức Thích Đồng Khánh chỉ có tâm niệm sẽ làm thêm nhiều việc tốt để giúp đời đúng như lời Phật dạy. Tuy chùa còn nhiều khó khăn, nhưng thầy tin rằng với sự góp sức của người dân và xã hội, chùa Huệ Đức sẽ tiếp tục công việc cao cả ấy.

Đinh Thành Trung 
(Bài viết dự thi: “Hương Từ Bi giữa đời thường”)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Đời sống 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Đời sống 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Đời sống 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Đời sống 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo