Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 08/01/2013, 13:35 PM

Tâm thư của TS Nguyễn Mạnh Hùng về việc dùng bao lì xì mang giá trị văn hóa Việt Nam

Tôi được biết, có một số tỉnh, thành Hội Phật giáo đã tính đến việc thiết kế bao lì xì riêng. Đó là những suy nghĩ tuyệt vời, mang tính tư tưởng, văn hóa, giáo dục, thông tin, truyền thông, nghệ thuật rất lớn

Ngày 04 tháng 01 năm 2013, TS.Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kiêm Tổng Giám Đốc Công ty sách Thái Hà đã có thư ngỏ gửi các cơ quan quản lý Nhà nước đề cập đến nét văn hóa lì xì đầu năm của dân tộc. Tác giả, đặt câu hỏi, tại sao chúng ta cứ mãi dùng bao lì xì mang hình ảnh văn hóa của nước khác? Bản lĩnh văn hóa Việt Nam, tinh thần dân tộc Việt sao không có bao lì xì với hình ảnh cây tre, hình ảnh hoa sen, chùa Một Cột, hình ảnh con trâu hay làng quê Việt, hình ảnh cây Nêu ngày Tết?

 

Ban biên tập cũng mong nhận được các góp ý, hiến kế, sáng kiến và sự hưởng ứng của bạn đọc về chủ đề mà Ts Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu.

Trang www.phatgiao.org.vn trích đăng nội dung thư ngỏ:

Kính gửi:

 -        Ban Tuyên giáo Trung Ương

-         Bộ Giáo dục và Đào tạo

-         Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

-         Bộ Thông tin và Truyền thông

-         Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

-         Các ban nghành Trung ương

-         Các cơ quan thông tấn, báo chí


Tôi mạnh dạn viết thư này kính gửi đến Quý Lãnh đạo các cơ quan với những suy nghĩ về văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó là câu chuyện: Bao lì xì ngày Tết.

Tết dương lịch vừa rồi tôi đã có duyên may đi lì xì ở vài nơi và phải bắt buộc đi mua bao lì xì. Tôi tìm khắp nơi, chọn đủ các loại bao khác nhau nhưng hầu như tất cả những gì nhìn thấy là những sản phẩm của Trung Quốc. Các hình ảnh trên bao lì xì là hoàn toàn Trung Quốc. Thậm chí nhiều bao lì xì còn có cả tranh ảnh của pháo, thứ đã bị cấm tại Việt Nam ta từ lâu.

Chuyện chiếc bao lì xì quá nhỏ và tôi thiết nghĩ lãnh đạo đất nước không thể quan tâm đến bởi còn bao chuyện đại sự quốc gia. Tuy nhiên, bao lì xì mang tính tư tưởng và văn hóa rất nhiều. Bao lì xì là công cụ giáo dục rất đáng quan tâm. Bao lì xì thể hiện văn hóa và tư duy văn hóa. Bao lì xì chứa rất nhiều thông điệp, nhất là được chúng ta trao cho con cháu chúng ta, tương lai của đất nước, được tặng cho ông bà, cha mẹ, những người có công vô cùng lớn với cuộc đời và sự nghiệp của chính chúng ta.

Bao lì xì đựng tiền mừng tuổi. Ý nghĩa là mừng cho người nhận có một năm mới may mắn, như ý. Bao lì xì được người nhận tiếp xúc qua mắt, tay, và thậm chí cả các giác quan khác. Bao lì xì nhân dịp đầu năm rất ảnh hưởng đến tiềm thức của cả người trao lẫn người nhận. Nếu như  bao lì xì có những hình ảnh của các danh lam thắng cảnh Việt Nam hay những di sản văn hóa thế giới đang có trên mảnh đất hình chữ S thì tuyệt biết bao. Nếu như những hình ảnh trong tranh Đông Hồ hay văn hoa Lý Trần – thời đại thịnh vượng nhất của dân tộc để đưa lên bao lì xì thì quý giá biết nhường nào.

Tôi được biết, có một số tỉnh, thành Hội Phật giáo đã tính đến việc thiết kế bao lì xì riêng. Đó là những suy nghĩ tuyệt vời, mang tính tư tưởng, văn hóa, giáo dục, thông tin, truyền thông, nghệ thuật rất lớn. Tuy nhiên nếu như việc này được làm trên cấp quốc gia thì giá trị sẽ lớn đến nhường nào. Nhưng tôi cứ đắn đo: Trách nhiệm sẽ thuộc về cơ quan nào, bộ nào, và ai sẽ nhận trách nhiệm này?

Việc nhỏ nhưng có lẽ không hề nhỏ. Chúng ta nên bắt đầu công việc tuyên truyền, giáo dục từ những việc nhỏ nhất, bình dị nhất. Chính việc in ra những bao lì xì hoàn toàn Việt Nam chắc chắn mang lại những giá trị to lớn vô cùng. Từ nay đến Tết Âm Lịch còn rất ít thời gian và nếu chúng ta không kịp làm ngay, lại phải đợi thêm một năm nữa, tức 365 ngày.
 
Tôi viết tâm thư và kính mong lãnh đạo Nhà nước được đọc trăn trở nhỏ bé của tôi. Tôi hy vọng và có niềm tin sắt đá rằng sớm hay muộn cũng sẽ có bao lì xì mang hồn Việt trong thời gian gần nhất. Mà biết đâu ngay từ tết Âm Lịch sắp tới đây - Tết Nguyên Đán năm 2013.

Một tháng là quá đủ, cho cả thiết kế, in ấn và phát hành!


Tp.Hồ Chí Minh, ngày 04 tháng 01 năm 2013
TS.Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kiêm Tổng Giám Đốc Công ty sách Thái Hà  Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Ý kiến – Diễn đàn 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Ý kiến – Diễn đàn 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Ý kiến – Diễn đàn 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Ý kiến – Diễn đàn 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học