Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Tận hưởng an lành từng phút giây

Cuộc sống này là của chúng ta, nếu bạn không cho mình sự an lành, hạnh phúc thì sẽ không ai đem đến cho bạn, hãy dành tặng cho tâm hồn ta được an lành…

Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật
Thế nên ta tất bật đến bây giờ

Dòng đời vội vã cuốn ta theo dòng chảy những tất bật của công việc, chuyện học hành. Những bận rộn cuộc sống thường nhật, những xâm nhập của công nghệ hiện đại, những mối quan hệ…tất cả, tất cả cuốn ta đi chạy theo thời gian. Dường như ít ai có thể ngắm nhìn thế giới xung quanh, cho mình những giây phút bình yên giữa vô thường này. Tôi cũng không phải ngoại lệ.

Lang thang dưới những tán cây của sân trường, lướt qua những hàng cây xanh mướt, tôi chợt có cảm giác sao bình yên quá. Những ngày này không biết sao thời tiết đẹp lạ kì, những ngày nắng chói chang oi bức đã khép mình nhường chỗ cho bầu trời trong xanh, những cơn gió nhẹ nhàng lướt qua. Hơi mát cùng không khí trong lành làm cho Huế trở nên đáng yêu và kiêu kì hơn. Có lẽ những ai đến Huế vào thời điểm này sẽ có cảm tình với Huế nhiều hơn.
 Góc nhỏ trường xưa
Hình như đã lâu rồi tôi không có cảm giác này, quên đi hết mọi chuyện xảy ra quanh mình, bỏ lại sau lưng những suy nghĩ vẩn vơ. Tôi bước chầm chậm trên sân trường, lắng nghe nhịp thở con tim, tận hưởng cảm giác êm ái. Tôi nhận ra rằng, những cảm giác này không khó để kiếm tìm, nhưng khó để nhận thấy nó. Nó hiện hữu hằng ngày trong cuộc sống, trong từng phút giây hiện tại nhưng tôi không chú ý, tôi thờ ơ.

Khi chợt nhận ra quanh cảnh, không khí tươi mát, hồn nhiên này tôi thấy nhẹ nhàng quá, lòng tôi xốn xang lạ. Đôi lúc hạnh phúc với tôi đơn giản là như bây giờ, không xa hoa, xa vời chí là được tận hưởng, đắm chìm vào thiên nhiên, thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên, dành cho mình những giây phút lắng đọng, bình yên.

Chúng ta cứ mãi miết chạy theo vòng quay cuộc sống hiện đại, chạy theo một hạnh phúc xa vời. Nhưng mấy ai hiểu rằng hạnh phúc đang quanh ta. Ta thường than vãn rằng muốn rời khỏi nơi này, muốn đến một nơi nào đó thật yên bình, nào ai biết rằng ta có thể tìm thấy sự yên bình đó ngay giữa cuộc sống của mình, ngay giờ phút ấy.

Đúng là phải chạy theo nhịp sống, phải theo kịp thời đại nếu không chúng ta sẽ dậm chân tại chỗ và lùi lại phía sau. Nhưng hãy dành cho mình những giây phút để tận hưởng cuộc sống an lành, tận hưởng những gì thiên nhiên đã ban tặng. Dừng lại, tâm bình an, dừng lại, miệng mĩm cười. Mĩm cười thêm sức mạnh rồi hãy bước tiếp nhé. Ta có thể tìm thấy niềm vui này bất cứ lúc nào, cả khi đang bận rộn nhất. Đang mải miết làm việc ta ngừng lại, ngó ra cửa sổ ngắm những đám mây trôi lơ lững, những cây cỏ hiền lành, đầy sức sống đang vươn dậy ngoài kia. Đang chạy xe nhìn dòng người chạy qua, lắng tâm hồn cũng là ta đang cho mình những phút giây tuyệt vời nhất. Cuộc sống này là của chúng ta, nếu bạn không cho mình sự an lành, hạnh phúc thì sẽ không ai đem đến cho bạn, hãy dành tặng cho tâm hồn ta được an lành…

Thở ra miệng mĩm cười
An trú trong hiện tại
Giờ phút đẹp tuyệt vời.

Phan Thị Lành
Thôn An Lộc, xã Quản Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Phật giáo thường thức 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Phật giáo thường thức 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Phật giáo thường thức 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Phật giáo thường thức 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo