Phật Giáo

Tăng cường nguồn lực phát triển du lịch tâm linh

Thứ năm, 23/11/2013 | 08:59

Sau hơn một ngày làm việc tích cực, trưa 22-11, Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình, Tổ chức Du lịch Thế giới tổ chức tại Ninh Bình đã kết thúc với việc ra Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/11 với chủ đề: “Du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững”. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và thu hút hơn 300 đại biểu của các nước trên toàn thế giới, cùng đại biểu của các tổ chức Quốc tế, các cơ quan du lịch…
 Đại biểu quốc tế dự hội nghị
Các đại biểu sẽ trình bày và nghe gần 20 bài phát biểu theo các chủ đề về du lịch tâm linh như: giao lưu văn hóa và du lịch có trách nhiệm; tăng sự tương tác giữa người với người thông qua du lịch tâm linh; tính bền vững tại các điểm du lịch tâm linh và phát triển trọng tâm và quản lý có trách nhiệm; sản phẩm du lịch tâm linh và những kinh nghiệm thực tiễn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: "Du lịch tâm linh là loại hình văn hóa chuyên đề, một nhân tố phát huy giá trị tinh thần, lòng yêu nước, niềm tin, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh phát triển tổng hợp của đất nước."

Các chủ đề trong Hội nghị lần này làm nổi bật tầm quan trọng của loại hình du lịch tâm linh với nhiều tiềm năng phát triển đặc biệt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và khẳng định việc giao lưu giữa con người với con người thông qua du lịch tâm linh sẽ đẩy mạnh đối thoại, xây dựng mối quan hệ hiểu biết giữa các nền văn hóa.
 
Sau hơn một ngày làm việc tích cực, trưa 22/11, Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình, Tổ chức Du lịch Thế giới tổ chức tại Ninh Bình đã kết thúc với việc ra Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững.

Tuyên bố nêu rõ: Công nhận du lịch tâm linh có tác động mạnh mẽ và tích cực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực nếu được định hướng bởi các nguyên tắc phát triển bền vững và có trách nhiệm, với quan niệm rằng mục tiêu lợi nhuận không nên là ưu tiên tuyệt đối của phát triển du lịch.

Trong Tuyên bố, các đại biểu cũng nhất trí sẽ nỗ lực tăng cường các khuôn khổ chính sách, các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm và các nghiên cứu về du lịch tâm linh, trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với cộng đồng địa phương, nhằm đảm bảo lợi ích cho các bên liên quan, đồng thời giữ gìn các giá trị truyền thống một cách nguyên vẹn nhất.
Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Du lịch nói chung và du lịch tâm linh nói riêng phát triển sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, mở ra cơ hội hợp tác, góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, du lịch tâm linh chỉ phát huy khi lợi ích của nó được thực hiện có quy hoạch, quản lý tốt của cơ quan chính quyền địa phương, sự tham gia của cộng đồng để đảm bảo du lịch phát triển mang tính bền vững.

Không phủ nhận những giá trị lợi ích lớn mà du lịch tâm linh đem lại, phát biểu tại họp báo, đại diện Tổ chức Du lịch Thế giới khẳng định sẽ đóng vai trò đầu tàu, điều phối để các nước, vùng lãnh thổ có thể hợp tác với nhau thông qua các chương trình và dự án cụ thể để phát triển du lịch tâm linh bền vững. Tổ chức Du lịch thế giới cũng như các tổ chức quốc tế khác sẽ có những hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam trên con đường phát triển du lịch tâm linh bền vững.

Với sự vào cuộc của cả cộng đồng cùng sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để phát triển thành công du lịch tâm linh một cách bền vững.

Phương Bối (Tổng hợp)

TIN, BÀI LIÊN QUAN

Phương Bối
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z