Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/03/2016, 14:55 PM

Tảng đá ngàn vị Phật 1000 năm tuổi ở Trung Quốc có nguy cơ biến mất

Một tảng đá khổng lồ 1000 năm tuổi được khắc nổi nhiều Phật tượng đã bị hư hại nghiêm trọng vì sự tắc trách của chính quyền ở miền Tây Nam Trung Quốc, theo cổng thông tin điện tử tỉnh Tứ Xuyên.

 
Các quan chức địa phương cho biết họ không thể bảo vệ khu di tích bởi vì họ không thể tìm thấy bất kỳ bia đá nào cho biết cái gì đã tạo ra những bức tượng, Newsss.org đưa tin.

Những bức tượng tinh xảo được tạo ra giữa thời triều đại nhà Đường, hơn 1.000 năm trước cho đến triều đại nhà Thanh, theo các nhà khảo cổ.
 
Hầu hết tượng hiện này đều bị rong rêu và cây dây leo hoang dại bao phủ, trong khi mặt tượng bị những kẻ xấu phá hoại bằng khoan và công cụ khác, những nông dân bản xứ cho biết.

Thế giới bên ngoài hiện vẫn còn ít biết đến di tích này. Người dân địa phương kể khu vực này từng là một ngôi đền lớn và di tích có tên gọi “tảng đá của ngàn vị Phật”, hiện chỉ còn bức tượng Phật duy nhất.

Các nhà khảo cổ cho biết, một số người dân đã đập đá có tranh khắc từ khu di tích để xây nhà hoặc trang trí nhà của họ.
 
Nguyên nhân chính gây thiệt hại cho di tích chính là tình trạng phá hoại, tuy nhiên thời tiết khắc nghiệt cũng đóng một vai trò quan trọng do chính quyền địa phương thiếu biện pháp bảo vệ.

Các nhà khảo cổ từng cảnh báo về sự biến mất của di tích với chính quyền vào đầu những năm 1980, tuy nhiên, công tác bảo quản, bảo tồn và tôn tạo không được thực hiện cho đến tận ngày nay.

Tỉnh Tứ Xuyên là nơi có nhiều di tích tôn giáo quan trọng của Trung Quốc, chẳng hạn đại Phật tượng ngồi thiền trên đỉnh Lạc Sơn được chạm khắc trên vách đá cao 70m vào thế kỷ 8.

Thích Thiện Trí
Nguồn: http://www.scmp.com/news/china/society/article/1921669/relic-1000-buddhas-slowly-destroyed-vandalism-weather-and
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Quốc tế 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Quốc tế 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Quốc tế 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Quốc tế 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo