Phật Giáo

Tăng sĩ Phật giáo Thái Lan tích cực bảo vệ môi trường

Thứ năm, 23/08/2018 | 12:51

Khi nền kinh tế Vương quốc Thái Lan phát triển, duy trì cân bằng sinh thái tinh tế vẫn là một thách thức lớn. 

 
Do hậu quả của việc phá rừng và các dự án xây đập lan rộng, Vương quốc Thái Lan thường xuyên rơi vào thảm trạng lũ lụt và hạn hán. Nhưng các vị tịnh đức Tăng già Phật giáo đang tích cực hoạt động để bảo vệ môi trường bằng cách kết hợp các đạo lý Phật giáo với ý thức môi trường, tư vấn cho các vị quan chức chính phủ về vấn đề môi trường, và triển khai các dự án phát triển bền vững – chẳng hạn như lắp đặt các tấm pin mặt trời tại các ngôi già lam tự viện Phật giáo, và giúp dân làng xây nhà bằng đất và những vật liệu tự nhiên khác thân thiện với môi trường.
 
Các hoạt động về môi trường và bảo tồn của chư tôn tịnh đức tăng già miền bắc Thái Lan cũng lan rộng qua việc làm lễ truyền giới cho cây. Việc truyền giới cho cây, được áp dụng từ tu tập Phật giáo truyền thống, là một thực hành phổ biến ở nhiều quốc gia Phật giáo chiếm đa số, để tìm cách làm giảm thiểu nạn phá rừng và thiết lập các khu bảo tồn động vật hoang dã. Cây được truyền giới và bọc trong vải pháp phục cà sa biểu tượng của chư tôn tịnh đức tăng già Phật giáo Nguyên Thủy (Theravada), làm cho chúng trở thành thiêng liêng và do đó bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại, phá hủy và đốn hạ.

Để hướng dẫn cho nông dân vùng nông thôn về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường, Thượng tọa Phrakhu Sangkom Thanapanyo Khunsuri, vị tăng sĩ Phật giáo nổi tiếng về sinh thái, có trụ sở tại Chiang Mai đã thành lập một trường nông nghiệp truyền thống tại ngôi già lam tự viện của ngài ở phía đông tỉnh Chonburi, gọi là Trung tâm Thiền Maab-Euang. Với 49 sinh viên toàn thời gian trong năm nay, Thượng tọa Phrakhu Sangkom Thanapanyo Khunsuri đang dạy các khái niệm Phật giáo về sự phản chiếu cá nhân và một lý thuyết gọi là “Nền kinh tế viên mãn được phát triển bởi Đức Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (tại vị 1946-2016), thúc đẩy sinh hoạt canh tác, khuyến khích tự cung tự cấp và dạy tách biệt chủ nghĩa vật chất và chủ nghĩa tiêu thụ.
Thượng tọa Phrakhu Sangkom Thanapanyo Khunsuri
Thượng tọa Phrakhu Sangkom Thanapanyo Khunsuri hỏi: “Nếu người dân hiểu rằng rừng cung cấp cho họ oxy, nước, thực phẩm sạch, y học và quần áo, bạn có nghĩ rằng họ sẽ giúp bảo vệ nó?”. – “Tất nhiên!”.

Vân Tuyền (Nguồn: Phật môn Trung văn online)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z