Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 24/10/2013, 08:55 AM

Tập viết những câu chuyện "cảm xúc" về đề tài Phật giáo

Thay vì cố gắng viết một bài báo công phu, nếu chưa đủ dữ liệu thông tin, bạn hãy nhẹ nhàng kể lại một câu chuyện có cảm xúc, nhân vật và chi tiết. Sau đó bạn tiếp tục chuyển tải đầy đủ nội dung Phật giáo để thu hút người đọc.

Muốn người đọc có ấn tượng với nhân vật, sự kiện Phật giáo, chúng ta phải chịu khó sáng tạo, tìm tòi chi tiết cho bài viết. Chúng tôi xin chia sẻ kỹ năng viết câu chuyện cảm xúc. Thể loại này phù hợp với truyền thông Phật giáo, bởi tính truyền cảm hướng thiện đến người đọc.

1. Thế nào là câu chuyện cảm xúc?

Câu chuyện cảm xúc có lối viết giản dị, súc tích, kết cấu linh hoạt, đề tài gần với cuộc sống đời thường, có thể sử dụng để gợi mở, củng cố cho những vấn đề xã hội ở quy mô lớn hơn. Có rất nhiều câu chuyện nhân cảm liên quan đến nhiều lĩnh vực xã hội. 

Các câu chuyện cảm xúc từ những khổ đau đến thành công luôn thu hút sự quan tâm của công chúng. Hầu hết câu chuyện thú vị khi xoay quanh một ai đó đang cố gắng vượt qua trở ngại, khó khăn, do ngoại cảnh tác động hay do nội tâm.

Như vậy, loại hình “câu chuyện cảm xúc” đã được Phật, các Tổ sử dụng trong các tích truyện pháp cú. Câu chuyện có nhân vật, cốt truyện, được bình luận gắn liền với đạo lý. Bài học giản dị nhưng có giá trị giáo dục nhân cách lớn. Đó chính là phương pháp “câu chuyện cảm xúc” để đi từ Sự đến Lý.
 Anh, chị, em...cây nhà lá chùa....đã và đang gắn bó với nhau trong những công việc truyền thông Phật giáo

2.  Bắt đầu viết câu chuyện như thế nào?

Chúng ta viết bài là phục vụ cả những người đang tìm hiểu đạo Phật. Mỗi bài viết là một câu chuyện khác nhau thì cơ hội truyền thông cho một ngày lễ, một sự kiện Phật giáo sẽ hiệu quả nhiều hơn. Hiện tại các tin, bài đăng trên các website Phật giáo đang đi vào lối mòn, nhàm chán.

Nhiều câu chuyện thất bại vì bạn không biết câu chuyện đang kể là gì. Do bạn không xác định rõ trọng tâm câu chuyện khi viết bài. Nếu bạn tham vọng cố đưa tất cả thông tin vào bài viết, nội dung sẽ bị lan man, tràn ngập thông tin.

Nếu bạn bị cuốn hút bởi yếu tố có vẻ “to tát” thì rất có thể bạn bỏ rơi những chi tiết đơn giản, vì bạn tưởng nó kém quan trọng. Những ý nghĩa lớn thường ẩn tàng trong điều giản dị, bởi sự thật là sức mạnh.

Hãy khai thác sự thật từ những chi tiết cụ thể. Bạn cần phải kể câu chuyện một cách đơn giản, cụ thể, dễ hiểu. 

Không nên có quá nhiều trọng tâm trong một câu chuyện. Bất cứ một câu chuyện nào cũng phải đáp ứng 3 cốt lõi sau đây:

Ai đó… (chủ thể)
… làm gì đó (hành động)
… vì… (động cơ, nguyên nhân)

Một câu chuyện thực sự thu hút, chúng ta phải khai thác nhân vật (chủ thể) gắn liền với sự chuyển biến, thay đổi. Khi tìm trọng tâm câu chuyện, bạn phải nhận biết một cách chắc chắn động cơ (nguyên nhân) khiến cho nhân vật xung đột, căng thẳng, trăn trở, trở ngại cần vượt qua, hành trình thực hiện những khó khăn. Đó chính là quá trình diễn biến của câu chuyện.

3. Trọng tâm câu chuyện

Bạn không thể nhầm lẫn Trọng tâm (Focus) với Chủ đề (Topic). 

Chủ đề hay đề tài là vấn đề to tát, quan trọng, là tổng quát vấn đề. Còn trọng tâm là tình tiết, mấu chốt, mắt xích của vấn đề. 

Trọng tâm (Focus) là công cụ giúp bạn biết rõ khía cạnh nào của câu chuyện cần phải tập trung; mâu thuẫn, thay đổi nào liên quan; và ai là nhân vật chính của câu chuyện.

Nếu bạn đồng cảm và lắng nghe nhân vật nghĩa là bạn đã biết đặt mình vào vị trí của nhân vật. Nhờ đó, bạn biết khai thác chi tiết, tình tiết thông qua các hành động, cảm xúc, tâm lý của nhân vật gắn liền với bối cảnh không gian.

Bắt tay vào câu chuyện mà không xác định trọng tâm thì giống như “cưỡi ngựa xem hoa”. Mọi cái đẹp của vườn hoa chỉ lướt lướt qua mờ mờ, vội vàng. Người đọc sẽ thờ ơ với câu chuyện.

Ví dụ, nếu bạn dừng ngựa, bước vào vườn hoa, bạn sẽ thấy rõ những giọt sương lung linh, những cánh hoa tươi tắn, mùi hương tỏa ngát… đó là những chi tiết. Tìm thấy trọng tâm là bước lại gần, thấy sắc hoa và hương thơm của hoa. 

Cái khó của bạn là giải quyết chi tiết nhỏ, cụ thể để làm toát lên chủ đề lớn. Vậy khía cạnh nào của câu chuyện cần được khai thác? Làm thế nào để hiểu được trọng tâm câu chuyện? Cái gì diễn ra trong quá trình thay đổi, diễn biến câu chuyện? Có góc nhìn nào giúp cho người đọc liên tưởng đến chủ đề to tát hơn? 

Trọng tâm là công cụ chuyển tập hợp thông tin lộn xộn, xâu chuỗi những sự kiện liên quan với nhau một cách mơ hồ, rời rạc, thành một câu chuyện rõ ràng. Hãy kể một câu chuyện mạch lạc, đơn giản.

Xác định trọng tâm là cam kết kể một câu chuyện có thật, người thực việc thực. Hãy tìm một khía cạnh, một góc nhìn để kể chuyện có chiều sâu. Người đọc sẽ liên tưởng đến chủ đề lớn, ý nghĩa trừu tượng thông qua câu chuyện của bạn.

Bạch Tầm Xuân 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ý kiến – Diễn đàn 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ý kiến – Diễn đàn 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ý kiến – Diễn đàn 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo