Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 29/01/2016, 11:11 AM

Tây Tạng Phát hành cuốn sổ màu xanh tại Nga

Cuốn sổ màu xanh được phát hành tại Nga, đây là dự án quan hệ đối tác Tây Tạng đoàn kết, để tạo ra sự nhận thức hỗ trợ cho những người Tây Tạng tỵ nạn tại Nga. 

Cuốn sổ màu xanh được giới thiệu vào năm 1996, nhằm mở rộng và phục hồi nhận thức về tình hình ảm đạm đang hiện hành trong Quốc gia Tây Tạng, và các chính sách chính sách "Trung đạo" của chính phủ lưu vong Tây Tạng để giải quyết vấn đề Tây Tạng. 

Karma Tenzing, nhân viên của Văn phòng chính phủ lưu vong Tây Tạng tại Moscow nói: “Rất nhiều công dân Nga nhận cuốn sổ màu xanh để ủng hộ Tây Tạng trong những năm vừa qua. 
 
Chúng tôi đang tiếp tục phát hành cuốn sổ màu xanh da trời cho những ai trên 18 tuổi không phải là công dân Tây Tạng nhưng ủng hộ Tây Tạng”.

Hòa thượng Telo Tulku Rinpoche, Thượng thủ Giáo hội Phật giáo Cộng hòa Kalmykia (thuộc Liên bang Nga) nói: “Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Nga đã trải qua sự suy giảm nghiêm trọng về phạm vi hoạt động các lực lượng vũ trang, từ một trong 2 siêu cường trên thế giới trở thành một cường quốc khu vực. Tình hình kinh tế Nga gần đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các biện pháp trừng phạt của phương Tây và giá dầu thế giới suy giảm, cùng với đó là việc Kremlin không có khả năng đa dạng hóa nền kinh tế Nga.

Nga hiện đang trãi qua một giai đoạn khó khăn do chính trị toàn cầu và Nga phải chịu sức ép và các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây. Tuy nhiên vẫn được sự đồng cảm của công dân Nga, họ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ hơn bao giờ hết để cỗ vũ tinh thần người dân Tây Tạng lưu vong. 
 
Cuộc bạo động lật đỗ chế độ quân chủ ở Nga vào năm 1917 đã làm thay đổi tất cả chỉ trong vài năm, nhiều cơ sở thờ tự tôn giáo, tự viện Phật giáo bị xóa bỏ, Phật giáo và các tôn giáo khác hầu như mất hẳn ở nước Nga.

Nhưng vào cuối thập niên 1980, chế độ đã hoàn toàn sụp đỗ ở nước Nga và các nước ở Ðông Âu nên đã có nhiều chuyển đổi thuận lợi cho Phật giáo có cơ hội phục hồi lại như xưa ở nước Nga.

Trong bầu không khí "Glasnot" tự do ở cuối thập niên 1980, và cuộc chuyển đổi ôn hòa từ cộng sản sang Dân chủ của ông Mikhail Gorbachev và ông Boris Yelsin khởi xướng, người dân Nga đã được hưởng đầy đủ các quyền tự do, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. Do đó, Phật giáo đang sinh động và phục hồi trên khắp nước Nga.

Sự hồi sinh và phát triển của Phật giáo tại Nga đang diễn tiến với chiều hướng vô cùng thuận lợi và đã gặt hái được nhiều thành quả viên mãn”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ban hành chính sách bảo vệ tôn giáo. Có thể đây là một việc làm hết sức có tính chính trị và thời gian tính khi đưa ra chương trình bảo vệ tự do tôn giáo trên toàn cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Dù muốn hay không, nhìn nhận sự thật từ sau khi bán đảo Crưm và Sevastopol tách khỏi Ucraina được cho là có sự hỗ trợ của Nga thì uy tín của Tổng thống Putin trên chính trường quốc tế giảm xuống một cách trầm trọng, nền kinh tế của Nga bị phương Tây bao vây và cấm vận, người dân trong nước không hài lòng với truyền trưởng Putin lèo lái con thuyền nước Nga giữa đại dương.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Quốc tế 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Quốc tế 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Quốc tế 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Quốc tế 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.