Phật Giáo

Tây Thiên đón hàng nghìn du khách ngày khai hội

Thứ năm, 04/04/2015 | 16:21

Ngày 03/04/2015 (15/02/Ất Mùi) Lễ hội Tây Thiên (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) chính thức được khai mạc với sự tham gia của hàng nghìn du khách thập phương và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Lễ hội Tây Thiên là một trong ba lễ hội lớn nhất miền bắc. Vào ngày Rằm tháng 2 ÂL hằng năm là dịp để người dân tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ bảy lập làm chính vương phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc.

Lễ hội được tổ chức trong ba ngày với các nghi thức lễ tế mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam như: cuộc thi làm bánh chưng bánh giầy, thi nấu cơm, thi hát dân ca của người dân tộc thiểu số Sán Dìu...

Tham gia lễ hội Tây Thiên, người dân có thể chiêm ngưỡng công trình kiến trúc Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, mang đậm dấu ấn văn hóa Phật giáo Ấn Độ. Bên trong Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên có an vị Ngũ Trí Như Lai Phật - bảo tháp là nơi chứa đựng tâm giác ngộ của chư Phật, thể hiện ngũ đại thanh tịnh, bao gồm: đất, nước, gió, lửa và không khí.

Đến với Tây Thiên được coi là “Đến với Phật, về với Mẫu”. Lễ hội Tây Thiên hằng năm được tổ chức nhằm khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống, chuẩn mực giá trị văn hóa, đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào, tính tự tôn dân tộc trong đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha.

Khu danh thắng Tây Thiên nằm trong hệ thống rừng thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo, có hệ động thực vật phong phú, đa dạng, khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp.

Trong những năm gần đây, Khu di tích Tây Thiên đã được Công ty Lạc Hồng đầu tư hệ thống cáp treo cùng cơ sở vật chất nhằm đáp ứng tốt nhất cho du khách đến hành hương không chỉ trong dịp lễ hội. Với chủ trương xã hội hóa, tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn nơi đây trở thành trọng điểm du lịch tâm linh, sinh thái khu vực phía Bắc.

Đức Tùng
Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/vanhoa/dong-chay/item/25987102-tay-thien-don-hang-nghin-du-khach-ngay-khai-hoi.html
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z