Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/04/2015, 16:21 PM

Tây Thiên đón hàng nghìn du khách ngày khai hội

Phật Giáo

Ngày 03/04/2015 (15/02/Ất Mùi) Lễ hội Tây Thiên (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) chính thức được khai mạc với sự tham gia của hàng nghìn du khách thập phương và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Lễ hội Tây Thiên là một trong ba lễ hội lớn nhất miền bắc. Vào ngày Rằm tháng 2 ÂL hằng năm là dịp để người dân tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ bảy lập làm chính vương phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc.

Lễ hội được tổ chức trong ba ngày với các nghi thức lễ tế mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam như: cuộc thi làm bánh chưng bánh giầy, thi nấu cơm, thi hát dân ca của người dân tộc thiểu số Sán Dìu...

Tham gia lễ hội Tây Thiên, người dân có thể chiêm ngưỡng công trình kiến trúc Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, mang đậm dấu ấn văn hóa Phật giáo Ấn Độ. Bên trong Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên có an vị Ngũ Trí Như Lai Phật - bảo tháp là nơi chứa đựng tâm giác ngộ của chư Phật, thể hiện ngũ đại thanh tịnh, bao gồm: đất, nước, gió, lửa và không khí.

Đến với Tây Thiên được coi là “Đến với Phật, về với Mẫu”. Lễ hội Tây Thiên hằng năm được tổ chức nhằm khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống, chuẩn mực giá trị văn hóa, đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào, tính tự tôn dân tộc trong đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha.

Khu danh thắng Tây Thiên nằm trong hệ thống rừng thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo, có hệ động thực vật phong phú, đa dạng, khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp.

Trong những năm gần đây, Khu di tích Tây Thiên đã được Công ty Lạc Hồng đầu tư hệ thống cáp treo cùng cơ sở vật chất nhằm đáp ứng tốt nhất cho du khách đến hành hương không chỉ trong dịp lễ hội. Với chủ trương xã hội hóa, tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn nơi đây trở thành trọng điểm du lịch tâm linh, sinh thái khu vực phía Bắc.

Đức Tùng
Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/vanhoa/dong-chay/item/25987102-tay-thien-don-hang-nghin-du-khach-ngay-khai-hoi.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Nhịp cầu Phật giáo 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Nhịp cầu Phật giáo 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Nhịp cầu Phật giáo 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Nhịp cầu Phật giáo 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học