Tag: Tết cổ truyền

Nét đẹp văn hóa của tổ tiên

Ở Việt Nam, theo nguyên tắc thì tất cả mọi nhà đều phải dựng một cây nêu ở trước sân để chứng tỏ đây cũng là lãnh thổ của Bụt và chúng ta phải thực tập thì lãnh thổ này mới thật sự là lãnh thổ của Bụt, lãnh thổ của từ bi và trí tuệ.
09:31 02/12/2019

Những nhận định phong tục tập quán hay ranh giới giữa Chánh tín và mê tín

Hiện nay, ranh giới giữa Chánh tín và Mê tín thường hay giao thoa, khó phân biệt, có lẽ do nước ta có nhiều tập tục dân gian tồn tại nhiều năm, vậy nên, những người con Phật cần biết phân biệt giữa Chánh tín, và mê tín, để có thể tìm được con đường và hướng hoằng pháp chính xác.
12:00 12/02/2019

Tâm thức Tết phải vui, đừng để những nỗi tham ái làm cho Tết trở thành gánh nặng, mệt mỏi!

Đừng để những nỗi tham ái làm cho Tết trở thành gánh nặng, mệt mỏi. Hãy để Tết trở thành khoảng thời gian kết nối lại với người thân, dành cho những cuộc chuyện trò chân tình mà ai cũng được nghe điều cần nghe, nói điều muốn nói.
20:00 01/02/2019

Văn khấn chuẩn nhất lễ Chạp mộ cuối năm mời gia tiên về ăn Tết

Tục tảo mộ ngày cuối năm (lễ Chạp) là một nét văn hóa nhắc nhở con cháu phải nghĩ đến ông bà gia tiên khi tết đến xuân về. Bài văn khấn trong nghi lễ tảo mộ vẫn được dân gian quan niệm là cách để con cháu tưởng nhớ, giao tiếp và mời gia tiên về ăn Tết cổ truyền.
16:00 01/02/2019

Những quan niệm sai lầm về hái lộc đêm giao thừa, hái lộc đầu xuân thế nào cho đúng cách?

Theo quan niệm của người Việt xưa nay, vào đêm giao thừa hoặc sớm mùng 1 Tết, người dân đến đình chùa, đền phủ để hái một cành lộc non mang về, với ý nghĩa rước tài lộc, may mắn về nhà.
20:00 31/01/2019

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc Tết UBTƯ MTTQ Việt Nam

Sáng 29/1, tại Hà Nội, đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết UBTƯ MTTQ Việt Nam. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực thân mật tiếp đoàn.
14:20 30/01/2019

Cách giải quyết bài toán đau đầu "Ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại"

Cứ mỗi dịp Tết đến, câu chuyện ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại đối với những cặp đôi có gia đình hai bên xa nhau luôn là chủ đề nóng. Trong video dưới đây, cô Phạm Thị Yến - chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa sẽ giúp các bạn có được cách giải quyết cho bài toán đau đầu này.
09:08 30/01/2019

HT. Thích Bảo Nghiêm giảng về nguồn gốc, ý nghĩa Tết cổ truyền dân tộc

Tết cổ truyền là lễ hội truyền thống lớn nhất của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Tết cổ truyền của Việt Nam có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khao khát của con người về sự hài hòa Thiên - Địa - Nhân.
14:00 29/01/2019

Vẫn còn tranh luận, Tết cổ truyền nên giữ hay bỏ?

Những năm gần đây, cứ mỗi khi Tết đến xuân về, bên cạnh không khí háo hức mong chờ, người ta lại mang câu chuyện Tết cổ truyền nên giữ hay bỏ để tranh luận. Nhiều quan điểm và ý kiến được đưa ra và có vẻ như đến nay vấn đề này vẫn chưa có kết thúc.
06:00 29/01/2019

Tết xa nhà đong đầy cảm xúc tại đất nước mặt trời mọc

Không chỉ đối với người dân Việt Nam đang đón chờ Tết cổ truyền dân tộc mà không khí Tết đã len lỏi trong tất cả những người Việt xa xứ. Mỗi dịp Tết đến xuân về, trong lòng những người Phật tử tại đất nước mặt trời mọc lại đong đầy cảm xúc.
17:29 28/01/2019

Cách làm mứt quất ăn Tết Kỷ Hợi 2019 cực dễ

Mứt quất màu vàng tươi dẻo ngọt, thơm dịu, hương vị quất lại có tác dụng trị ho rất hiệu quả. Sau đây là cách làm mứt quất ăn Tết Kỷ Hợi 2019 kiểu hiện đại cực dễ, tạo nên món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, thơm ngon tròn vị tăng thêm hương Tết trong nhà.
14:52 28/01/2019

Tết Kỷ Hợi 2019, kiêng kị may rủi những ngày Tết, có nên không?

Từ ngàn xưa, việc kiêng kị may rủi đầu xuân lâu đời của những người đi trước truyền tụng trong nhân gian có rất nhiều. Từ kiêng kỵ quét nhà đổ rác, cho người xin lửa, tìm ngày giờ xuất hành, xem tuổi tác thời vận tốt xấu khắc hợp,
07:00 27/01/2019