Phật Giáo

Tết của người xuất gia

Thứ năm, 30/01/2014 | 16:02

Ngày 26 tháng Chạp, chúng tôi có việc đến gặp TT.Thích Tiến Đạt trụ trì chùa Cự Đà (làng Cự Đà, xã Cự Khê, Tả Thanh Oai, Hà Nội), lấy ít tài liệu mà người bạn ở Tp.HCM gửi nhờ Thầy chuyển.

Đoạn đường khá xa, từ Hồ Tây, đi ra ngoại thành Hà Nội, rồi chúng tôi đi theo con đường uốn lượn ôm con sông Nhuệ hiền hòa.

Từ đầu cầu Tó thuộc địa phận xã Tả Thanh Oai, vào đến chùa Cự Đà khoảng chừng 4km, nhưng là lần đầu tiên xuống đó, nên chúng tôi cảm thấy hơi xa. Dân cư hai bên thuần chất phác, hiền hòa như con sông Nhuệ cứ êm đềm chảy từ bao đời nay.

Rồi chúng tôi cũng đến được ngôi chùa, điều đặc biệt là chỉ cách nhau chừng vài km thôi, nhưng khi bước vào không gian chùa, chúng tôi cảm thấy yên tĩnh, không ồn ào, chỉ có tiếng niệm Phật phát ra từ chiếc loa gần đó.

Dạo quanh khuôn viên chùa, chúng tôi thấy một số hạng mục công trình như nhà giảng, lầu chuông mới được sửa lại.
 TT.Thích Tiến Đạt trụ trì chùa Cự Đà
Vãn cảnh một lúc, để cảm nhận sự yên bình nơi làng quê, rồi chúng tôi cũng gặp được TT.Thích Tiến Đạt. Dáng Thầy nhanh nhẹn, cử chỉ nhẹ nhàng, tiếp chúng tôi.

Thầy chuyển cho chúng tôi tài liệu, rồi Thầy chia sẻ với chúng tôi về nhiều điều. Chúng tôi có hỏi Thầy về ngày Tết của người xuất gia, và nhà chùa có chuẩn bị gì khi Tết đến xuân về.

Với lối nói chuyện nhẹ nhàng, những câu từ uyên thâm, Thầy trả lời chúng tôi. Qua đó chúng tôi mới hiểu thêm về Tết của người xuât gia. Đó chính là ngày Tự tứ Vu Lan, sau khi an cư kiết hạ, mỗi vị sẽ được thêm một tuổi, gọi là tuổi hạ hay hạ lạp.

Rồi cũng là nhân dịp Tết đến xuân về, Thầy có chia sẻ với chúng tôi về hình tượng đức Di Lặc Bồ tát, ngày mùng Một đầu năm chính là ngày Vía của Ngài, về nụ cười và cái bụng vĩ đại của Ngài. Thầy có đọc câu thơ:

Hàm nhan vi tiếu, tiếu thế gian nan tiếu chi nhân.

Nghĩa là Ngài luôn hoan hỷ với niềm vui của chúng sinh, cũng là chê cười điều xấu, luôn luôn nở nụ cười và luôn cười được với những điều mà người ở đời… chỉ có thể phải mếu, phải khóc, phải cau mặt mà thôi.

Với cái bụng to thì có câu:

Đại đỗ năng dung, dung thế gian nan dung chi sự.

Nghĩa là:

Cái bụng lớn có thể dung chứa, luôn chứa đựng được tất cả những việc, những điều mà người đời không dung chứa được.

Khi thầy hình tượng Di Lặc Bồ tát chính là thấy sự hoan hỷ, bao dung và ấm no hạnh phúc. Bởi vậy, ngày đầu năm ai cũng mong muôn vui vẻ, ai cũng mong một năm được ấm no và hạnh phúc.

Câu chuyện thấm thoát đã gần trưa, nên chúng tôi xin phép Thầy để trở về nhà. Trên con đường cũ lỗi vào, chúng tôi đi mà lòng vẫn nghĩ đến một mùa xuân với nhiều hình tượng đức Di Lặc Bồ tát ở khắp nơi nơi…

Nguyễn Văn Hải
Nguyễn Văn Hải
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z