Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 30/01/2014, 16:02 PM

Tết của người xuất gia

Phật Giáo

Ngày 26 tháng Chạp, chúng tôi có việc đến gặp TT.Thích Tiến Đạt trụ trì chùa Cự Đà (làng Cự Đà, xã Cự Khê, Tả Thanh Oai, Hà Nội), lấy ít tài liệu mà người bạn ở Tp.HCM gửi nhờ Thầy chuyển.

Đoạn đường khá xa, từ Hồ Tây, đi ra ngoại thành Hà Nội, rồi chúng tôi đi theo con đường uốn lượn ôm con sông Nhuệ hiền hòa.

Từ đầu cầu Tó thuộc địa phận xã Tả Thanh Oai, vào đến chùa Cự Đà khoảng chừng 4km, nhưng là lần đầu tiên xuống đó, nên chúng tôi cảm thấy hơi xa. Dân cư hai bên thuần chất phác, hiền hòa như con sông Nhuệ cứ êm đềm chảy từ bao đời nay.

Rồi chúng tôi cũng đến được ngôi chùa, điều đặc biệt là chỉ cách nhau chừng vài km thôi, nhưng khi bước vào không gian chùa, chúng tôi cảm thấy yên tĩnh, không ồn ào, chỉ có tiếng niệm Phật phát ra từ chiếc loa gần đó.

Dạo quanh khuôn viên chùa, chúng tôi thấy một số hạng mục công trình như nhà giảng, lầu chuông mới được sửa lại.
 TT.Thích Tiến Đạt trụ trì chùa Cự Đà
Vãn cảnh một lúc, để cảm nhận sự yên bình nơi làng quê, rồi chúng tôi cũng gặp được TT.Thích Tiến Đạt. Dáng Thầy nhanh nhẹn, cử chỉ nhẹ nhàng, tiếp chúng tôi.

Thầy chuyển cho chúng tôi tài liệu, rồi Thầy chia sẻ với chúng tôi về nhiều điều. Chúng tôi có hỏi Thầy về ngày Tết của người xuất gia, và nhà chùa có chuẩn bị gì khi Tết đến xuân về.

Với lối nói chuyện nhẹ nhàng, những câu từ uyên thâm, Thầy trả lời chúng tôi. Qua đó chúng tôi mới hiểu thêm về Tết của người xuât gia. Đó chính là ngày Tự tứ Vu Lan, sau khi an cư kiết hạ, mỗi vị sẽ được thêm một tuổi, gọi là tuổi hạ hay hạ lạp.

Rồi cũng là nhân dịp Tết đến xuân về, Thầy có chia sẻ với chúng tôi về hình tượng đức Di Lặc Bồ tát, ngày mùng Một đầu năm chính là ngày Vía của Ngài, về nụ cười và cái bụng vĩ đại của Ngài. Thầy có đọc câu thơ:

Hàm nhan vi tiếu, tiếu thế gian nan tiếu chi nhân.

Nghĩa là Ngài luôn hoan hỷ với niềm vui của chúng sinh, cũng là chê cười điều xấu, luôn luôn nở nụ cười và luôn cười được với những điều mà người ở đời… chỉ có thể phải mếu, phải khóc, phải cau mặt mà thôi.

Với cái bụng to thì có câu:

Đại đỗ năng dung, dung thế gian nan dung chi sự.

Nghĩa là:

Cái bụng lớn có thể dung chứa, luôn chứa đựng được tất cả những việc, những điều mà người đời không dung chứa được.

Khi thầy hình tượng Di Lặc Bồ tát chính là thấy sự hoan hỷ, bao dung và ấm no hạnh phúc. Bởi vậy, ngày đầu năm ai cũng mong muôn vui vẻ, ai cũng mong một năm được ấm no và hạnh phúc.

Câu chuyện thấm thoát đã gần trưa, nên chúng tôi xin phép Thầy để trở về nhà. Trên con đường cũ lỗi vào, chúng tôi đi mà lòng vẫn nghĩ đến một mùa xuân với nhiều hình tượng đức Di Lặc Bồ tát ở khắp nơi nơi…

Nguyễn Văn Hải
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Đời sống 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Đời sống 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Đời sống 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Đời sống 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.