Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 15/01/2020, 11:21 AM

Tết năm nay, nhớ tía và thương má nhiều hơn 

Phật Giáo

 “Năm con Út 15 tuổi, nhà tui không còn Tết nữa”. Đó là câu mà má tôi vẫn thường hay nói khi có ai đó vô tình hỏi rằng: Tết nay có vui không? Bởi vì năm tôi vừa tròn cái Tết thứ 15, thì tía tôi ngủ một giấc dài không dậy nữa...

> Những hình ảnh Tết của một thời xưa cũ

Chúng tôi thật sự rất nhớ, nhớ những cái Tết rộn ràng khi còn tía, trong từng góc nhà, góc bếp. Ngay cả con chó, con mèo cũng vẫy đuôi liên tục vào cái thời khắc giao thừa cả nhà quây quần bên nhau ấy. Mùi nhang thoang thoảng đốt lúc giao thừa, mùi bánh mứt còn vương trên khóe miệng tưởng chừng như rất gần nhưng lại thật xa.

Tết nhớ mẹ!

Tết nhớ mẹ!

Tôi còn nhớ, giao thừa năm đó sau khi đã lì xì cho ba chị em, gia đình chúng tôi ngồi bên nhau, nói với nhau đủ thứ chuyện, tiếng cười vô cùng rộn rã. Tía kể cho chúng tôi nghe về những ngày tuổi thơ của tía khi còn ở với ông bà nội. Kể về mối tình gốc mận của tía má. Thời khắc đó, những tiếng cười giòn tan vang lên trong đêm trước thềm năm mới với đầy hy vọng. Nhưng sáng hôm sau, khi má vào buồng gọi tía dậy sắp xếp đi lên chùa đầu năm thì phát hiện ra tía đã ngủ không bao giờ dậy nữa - giấc ngủ cho mãi những ngày tháng cuối cùng trong cuộc đời. Ngày mùng một Tết, gia đình tôi lặng chìm trong nước mắt. Tía đã đột quỵ qua đời.

Bài liên quan

Chẳng ai đến nhà tôi vào ngày mùng một Tết ngoài những người bà con thân thiết đến thắp nhang rồi lẳng lặng ngồi nhìn thương xót. Đám của tía cũng lặng lẽ tổ chức một cách vội vã. Hai ngày sau đêm giao thừa, má đưa về nhà một hũ cốt, của tía. Chị Hai quay người chạy vào buồng, hai chị em tôi và má cũng òa theo khóc. Có lẽ, từ đó nhà tôi không còn Tết nữa.

Những năm sau đó, Tết lúc nào cũng được chuẩn bị một cách sơ sài, tận sâu trong lòng chị em chúng tôi, Tết là một khái niệm gì đó mơ hồ và gợi lại nhiều nước mắt. Chiều giao thừa, má tôi sẽ lại chạy chiếc xe đạp cũ ra chợ, mua vài đòn bánh tét, một ít mứt, và một vài đồ cần thiết cho giỗ của tía. Giao thừa, sau khi dọn thức ăn và đồ cúng lên bàn thờ, má và 3 chị em tôi thắp nhang rồi lẳng lặng đi ngủ. Từ lúc tía qua đời, chúng tôi quên mất không nhận ra rằng mỗi năm Tết đến, má tôi càng già đi thêm một chút. Chúng tôi vì quá yêu thương người cha đã ra đi một cách đột ngột mà quên mất rằng, má tôi cũng đang già đi theo năm tháng.

“Người đã mất cũng đã mất, tía mà còn chắc cũng không muốn má con mình đón Tết như vầy”. Chị Hai nói với tôi qua điện thoại. Nói tới đây tôi mới chợt nhận ra, từ mấy năm nay, nhà tôi chẳng có một cái Tết nào đúng nghĩa. Thế là năm nay, chúng tôi về quê đón Tết với má thật sớm.

Bài liên quan

Chúng tôi sửa nhà, dọn bàn thờ của tía, chưng thêm bình hoa vạn thọ, rồi cùng má đi chợ mua đồ, sắm sửa. Mang Tết về lại với ngôi nhà đã nguội lạnh vì mất mát. Đốt một bếp lửa thật to, nấu một nồi bánh tét như xưa, đặt một chậu mai vàng trước hiên để đón Tết lại về. Suy nghĩ theo một hướng khác tích cực hơn, tôi biết tía cũng đang ở đâu đó, yên tâm và đang mỉm cười với má, với chị em chúng tôi.

Có những nỗi bi thương, không bao giờ quên được nhưng phải gói nó lại, nhìn theo hướng tích cực hơn. Chớ nên để nỗi bi thương chiếm mất những thứ quan trọng ở hiện tại, nếu không thì bi thương cũng chồng chất bi thương mà thôi. Cuộc đời người được mấy mươi năm, người quá cố cũng đã mất, nhưng người thân thiết vẫn còn đó, ở bên cạnh ta.

Ai biết rằng, những người xung quanh mình còn ở bên mình bao nhiêu năm tháng nữa. Vì dòng đời là vô thường, nên nhất định phải luôn trân trọng những khoảnh khắc bên cạnh những người mình thương yêu. Nhờ nhận ra những điều đó mà năm nay, Tết của chúng tôi sẽ được bắt đầu lại một cách ý nghĩa, vì chúng tôi còn má. Tết của chúng tôi đó chính là nhớ về tía và thương má nhiều hơn.

> Mời bạn viết bài cho chuyên mục Xuân Muôn Nơi

(Theo Báo Giác Ngộ)

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Xuân Muôn Nơi 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Những nông dân hiến đất xây trường

Xuân Muôn Nơi 15:00 03/07/2020

Tại ĐBSCL, trong thời gian qua đã có rất nhiều nông dân tuy kinh tế còn khó khăn nhưng họ đã tự nguyện hiến đất để xây trường học với mong muốn học sinh vùng nông thôn có điều kiện tới trường, an tâm học tập để trở thành những chủ nhân của đất nước. Tấm lòng của họ thật đáng trân trọng biết bao.

Ngắn khuôn hình cũ ở chùa Keo, Thái Bình qua ống kính nhiếp ảnh gia ngoại quốc

Xuân Muôn Nơi 14:23 03/07/2020

Chùa Keo khai tạo đầu thế kỷ XVII ở làng Keo - Thái Bình, tọa lạc bên bờ song rộng lớn bề thế, oai nghi...Trong các cổ tự còn giữ được hạ tầng kiến trúc hoàn chỉnh, chùa Keo xếp hàng đầu, một trong những cổ tự đẹp và lớn nhất Việt Nam.

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Xuân Muôn Nơi 14:02 03/07/2020

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...

Từ điển Phật học