Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 10/02/2013, 01:30 AM

TGĐ tìm nhân viên cũ đã xuất gia vào chiều 30 Tết tại một ngôi Chùa...

Ở quê, người ta nghĩ sai rằng, bố mẹ cho con ăn học nên người, tốt nghiệp đại học và đi làm để lấy vợ, lấy chồng, sinh con đẻ cái chứ bây giờ đi xuất gia thì có mà… công cốc.

Anh kể rằng, đó là một sáng thứ 3, bạn nhân viên lên phòng làm việc của anh và quỳ xuống khóc. Anh cứ ngỡ đồng nghiệp của mình đã phạm lỗi gì đó lớn và nay sám hối, mong được tha thứ. Nào ngờ em xin được nghỉ việc và xuất gia làm ni sư.

Anh hơi chột dạ nhưng vốn là Phật tử đã tu tập gần chục năm rồi, hơn nữa, bạn đồng nghiệp này được anh hướng dẫn tu tập theo Phật pháp từ đầu nên anh rất vui. Sau một hồi trao đổi, anh đồng ý nhưng đề nghị thời gian rời cơ quan đi xuất gia chậm lại 1 tháng so với kế hoạch của em. Anh là Tổng Giám đốc Công ty Sách Thái Hà – Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng.

Thế rồi hôm nay, ngày cuối cùng của năm, anh đi tìm thăm đồng nghiệp - thầy đi tìm trò. Qua các thông tin có được, anh biết đổng nghiệp của anh đang tu tập tại một nơi cách Sài Gòn chừng 2,5 giờ chạy xe. Thế là anh lấy xe máy và khởi hành. Tôi được “bám càng” đi theo. Và ngạc nhiên về sự giản đơn và quyết đoán của anh.

Tôi không muốn bàn tới quãng được mà một vị lãnh đạo doanh nghiệp từ Hà Nội vào Sài Gòn công tác và tự tay lái xe máy đi tìm đồng nghiệp mà tôi thực sự cảm kích tấm lòng của anh. Ngày cuối năm, tối nay đón giao thừa mà anh lại đi tìm và thăm trò.

                       Sư cô - học trò cũ và TGĐ Nguyễn Mạnh Hùng

Đường sá ngày sát tết nên văng hơn ngày thường. Cái nắng của Sài Gòn những ngày này thật không hề dễ chịu cho người vốn quen với những cái Tết lạnh nơi Hà Nội. Mất khá nhiều thời gian để cuối cùng họ gặp được nhau, mừng vui và bất ngờ.   

Câu chuyện phần lớn xoay quanh việc tu tập. Có lẽ bởi thầy trò cùng là Phật tử, cùng có chí và quyết tâm đi theo con đường mà đức Phật đã chỉ ra. Có đến đây, tôi mới hiểu mục đích quan trọng của vị Tổng Giám Đốc này là làm cầu nối giữa đồng nghiệp – học trò của anh với gia đình. Chuyện rằng, khi biết em xuất gia tu tập để thành sư cô, gia đình đã rất buồn chán. Họ lo lắng và thất vọng một phần nửa bởi sự hiểu không đúng của họ hàng và xóm giềng - ở quê, người ta cứ nghĩ rằng chỉ có chán đời, thất tình, có biến cố cuộc đời thì mới vào chùa đi tu. Ở quê, người ta nghĩ sai rằng, bố mẹ cho con ăn học nên người, tốt nghiệp đại học và đi làm để lấy vợ, lấy chồng, sinh con đẻ cái chứ bây giờ đi xuất gia thì có mà… công cốc.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng động viên đồng nghiệp, học trò cũ, mong cho sư cô có đủ niềm tin và ý chí để vượt qua mọi chướng ngại trong quá trình tu tập. Anh rất tin, bởi anh biết  sư cô rất rõ từ khi còn là sinh viên, từ ngày còn có tình thầy trò trước khi có tình thân đồng nghiệp. Họ cười và sự an lạc lan sang đến tôi rất nhiều.

Chúng tôi có bữa tất niên cuối năm trong chùa nơi học trò của Tổng Giám đốc Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng đang tu tập.  Tôi được thưởng thức những “đặc sản” do quý sư cô trực tiếp “trổ tài”. Rất có ý nghĩa, rất là “Tết” và vô cùng ấm áp tình thân.

 

Khi vừa rời chùa, tôi hỏi anh về cảm nhận, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự “rất bất ngờ về kết quả tu tập của học trò”. Anh thấy rằng người đồng nghiệp – học trò của anh đã đi đúng đường và rằng nếu cứ mức độ tu tập như thế này, thì chẳng mấy chốc nữa sư cô sẽ đạt được những thành tựu lớn. Nhìn nét mặt và nụ cười của anh tôi biết rằng anh rất hài lòng.

Khi ngồi gõ những dòng này tôi thấy rất cảm động khi biết một doanh nhân thành đạt như anh, một diễn giả nổi tiếng như vậy, cuối năm rất bận rộn với bao nhiêu công việc mà lại dành những giờ phút quý giá cuối cùng của năm đi tìm và thăm học trò cũ. Được biết rằng, chiều 29 Tết của 2 năm trước đây, anh cũng đã “cưỡi xe” đi tìm người cha bị thất lạc hơn chục năm cho một đồng nghiệp – học trò khác.

Xuân đang về trong mỗi gia đình và trên cả đất nước Việt Nam. Lòng tôi vui thay.
 

Nguyên Minh

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Đời sống 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Đời sống 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Đời sống 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo