Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/02/2016, 08:55 AM

Thái Bình: Chùa Từ Vân tổ chức lễ mừng thọ

Thấm nhuần tinh thần nhân văn cao đẹp đó, đồng thời thể hiện tinh thần hoằng pháp lợi sinh của người con Phật, tri ân quốc gia xã hội, ân thí chủ, đàn na, ngày 28/02/2016 (21/1/Bính Thân) tại chùa Từ Vân (thôn Bình Minh, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các cụ cao niên và phật tử.

Mùa xuân là dịp để con cháu sum vầy, tổ chức mừng thọ, chúc thọ ông mà, cha mẹ. Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, kính trọng các bậc cao niên: “Kính lão đắc thọ - Kính già già để tuổi cho”. Gia đình có người cao tuổi được coi là có đại hồng phúc. Con cháu được mừng thọ cho ông bà, cha mẹ là được thêm niềm vui, niềm tự hào, thể hiện tinh thần tri ân, báo ân đối với các bậc sinh thành. Chính vì vậy, việc tổ chức mừng thọ là một nét đẹp văn hóa cần được duy trì và đáng trân trọng. 
 
Năm nay, toàn xã có 134 cụ trong đó có 30 cụ trên 90 tuổi vinh dự được nhà chùa tổ chức mừng thọ, chúc thọ đầu xuân,. Đây là lần đầu tiên nhà chùa tổ chức buổi lễ ý nghĩa này.

Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có: TT.Thích Thanh Định, Uỷ viên HĐTS TƯGH; Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; SC.Thích Đàm An, trụ trì chùa Từ Vân, Trưởng BTC Đại lễ cùng chư ni bản tự, các cấp chính quyền.
 
Chư tôn đức, chính quyền thôn, các đoàn thể cùng con cháu đã trao bằng mừng thọ, chúc thọ, tặng hoa các cụ. Cũng trong buổi lễ, Thượng tọa chứng minh đã ban đạo từ nói lên ý nghĩa ngày lễ mừng thọ; tinh thần hiếu đạo của nhà Phật, qua đó nhắc nhở mọi người phải luôn nhớ ơn và báo ơn đối với cha mẹ, nhất là trong lúc cha mẹ còn đang hiện tiền.

Thượng tọa Thích Thanh Định đã có thời pháp thoại với chủ đề “Để được vô lượng thọ”. Qua đó, Thượng tọa nhắn nhủ tới quý Phật tử cần thực tập pháp niệm Phật, học nói lời cảm ơn, từ bỏ tham – sân – si, cố chấp, hận thù, ghen ghét, đố kỵ… để có được niềm vui, an lạc hiện tại, phát nguyện vãng sinh để về cõi vô lượng thọ của đức Phật A Di Đà.
 
Buổi lễ khép lại trong tinh thần hoan hỷ đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người về giáo lý hướng thiện cao đẹp của Đức Phật kết hợp hài hòa với nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng tốt đẹp.
 

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật sự địa phương 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật sự địa phương 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật sự địa phương 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật sự địa phương 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo