Phật Giáo

Thái Bình: Chùa Từ Vân tổ chức lễ mừng thọ

Thứ năm, 29/02/2016 | 08:55

Thấm nhuần tinh thần nhân văn cao đẹp đó, đồng thời thể hiện tinh thần hoằng pháp lợi sinh của người con Phật, tri ân quốc gia xã hội, ân thí chủ, đàn na, ngày 28/02/2016 (21/1/Bính Thân) tại chùa Từ Vân (thôn Bình Minh, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các cụ cao niên và phật tử.

Mùa xuân là dịp để con cháu sum vầy, tổ chức mừng thọ, chúc thọ ông mà, cha mẹ. Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, kính trọng các bậc cao niên: “Kính lão đắc thọ - Kính già già để tuổi cho”. Gia đình có người cao tuổi được coi là có đại hồng phúc. Con cháu được mừng thọ cho ông bà, cha mẹ là được thêm niềm vui, niềm tự hào, thể hiện tinh thần tri ân, báo ân đối với các bậc sinh thành. Chính vì vậy, việc tổ chức mừng thọ là một nét đẹp văn hóa cần được duy trì và đáng trân trọng. 
 
Năm nay, toàn xã có 134 cụ trong đó có 30 cụ trên 90 tuổi vinh dự được nhà chùa tổ chức mừng thọ, chúc thọ đầu xuân,. Đây là lần đầu tiên nhà chùa tổ chức buổi lễ ý nghĩa này.

Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có: TT.Thích Thanh Định, Uỷ viên HĐTS TƯGH; Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; SC.Thích Đàm An, trụ trì chùa Từ Vân, Trưởng BTC Đại lễ cùng chư ni bản tự, các cấp chính quyền.
 
Chư tôn đức, chính quyền thôn, các đoàn thể cùng con cháu đã trao bằng mừng thọ, chúc thọ, tặng hoa các cụ. Cũng trong buổi lễ, Thượng tọa chứng minh đã ban đạo từ nói lên ý nghĩa ngày lễ mừng thọ; tinh thần hiếu đạo của nhà Phật, qua đó nhắc nhở mọi người phải luôn nhớ ơn và báo ơn đối với cha mẹ, nhất là trong lúc cha mẹ còn đang hiện tiền.

Thượng tọa Thích Thanh Định đã có thời pháp thoại với chủ đề “Để được vô lượng thọ”. Qua đó, Thượng tọa nhắn nhủ tới quý Phật tử cần thực tập pháp niệm Phật, học nói lời cảm ơn, từ bỏ tham – sân – si, cố chấp, hận thù, ghen ghét, đố kỵ… để có được niềm vui, an lạc hiện tại, phát nguyện vãng sinh để về cõi vô lượng thọ của đức Phật A Di Đà.
 
Buổi lễ khép lại trong tinh thần hoan hỷ đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người về giáo lý hướng thiện cao đẹp của Đức Phật kết hợp hài hòa với nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng tốt đẹp.
 

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện
Nhuận Nguyện
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z