Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/01/2015, 13:18 PM

Thái Bình: Chùa Từ Xuyên tổ chức đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà

Ngày 12-14/11/Giáp Ngọ (02-04/01/2015), chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, Tp.Thái Bình) tổ chức khóa tu niệm Phật ba ngày kỷ niệm Ngày vía Phật A Di Đà. Đặc biệt, tối ngày 04/01, Đại lễ hoa đăng được diễn ra dâng lên cúng dường Đức Từ phụ cõi Tây phương.

Đến chứng minh đêm hội hoa đăng có TT.Thích Thanh Hòa - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; ĐĐ.Thích Thanh Lợi - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Nam Định; Chư tăng chùa Ba Vàng (Tp.Uông Bí, Quảng Ninh); Chư tăng, ni sinh Học viện PGVN tại Tp.Hà Nội, Trường TCPH Nam Định; Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh đã về dự.
 
Đúng 19h30, dưới sự chứng minh thanh tịnh của chư tôn Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni và sự hiện diện rất mực trang nghiêm, thành tín của hơn 1000 phật tử, Thượng tọa trụ trì Thích Thanh Định, Trưởng BTC đã tuyên đọc diễn văn khai mạc đêm hội hoa đăng vía Phật A Di Đà.
 
 
Sau phần dâng hương, đêm hội hoa đăng được tiếp diễn qua nghi thức truyền đăng. Đây là nghi thức quan trọng nhất của buổi lễ. Ánh sáng lung linh huyền ảo từ ngọn nến trên tay Thượng tọa trụ trì được thắp sáng từ bàn thờ tôn tượng đức Phật A Di Đà được lan tỏa đến chư tôn đức tăng, ni và hàng phật tử. Ngọn nến lung linh huyền bí ấy cứ tiếp tục truyền đi, một vùng sáng đã dần dần lan tỏa… Ánh sáng thiêng liêng ấy là tượng trưng cho trí tuệ của chư Phật soi vào đời tăm tối, là ánh sáng của sự cảm thông những nỗi khổ niềm đau, là ánh sáng của chân lý đưa chúng sanh về bến bờ giác ngộ. 

Tiếp đến, hàng nghìn người con Phật chắp tay thành kính lắng nghe Thượng tọa trụ trì tuyên đọc 48 lời Đại nguyện.
 
 
 
Trong không khí se lạnh của miền Bắc hòa quyện với những ánh sáng tỏa khắp khuôn viên chùa Từ Xuyên, toàn thể hội chúng được lắng nghe lời đạo từ của ĐĐ.Thích Thanh Lợi, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Nam Định. Trong lời đạo từ, Đại đức đã tán thán công đức của Thượng tọa trụ trì, chư Tăng bổn tự đã dày công tổ chức Đại lễ trang nghiêm, thanh tịnh, cùng sự phát tâm công đức của quý phật tử. Đại đức có lời sách tấn đại chúng: “Pháp môn niệm Phật đã có từ thời đức Phật Thích Ca. Do đó, quý phật tử cần tin sâu về đức Phật A Di Đà và thế giới Cực Lạc. Chúng ta muốn thành tựu pháp môn này cần đầy đủ tín, hạnh và nguyện. Tức là tin là có đức Phật A Di Đà, trì danh hiệu Ngài và phát nguyện được sinh về cảnh giới Cực Lạc”.
 
 
 
Buổi lễ lung linh sắc màu thấm đầy tình đạo vị, đầy ý nghĩa và trang trọng dưới sự chứng minh của Chư tôn đức tăng, ni; đông đảo phật tử, sự góp mặt của các nghệ sĩ. Có thể nói, đêm nay, bao tâm hồn, bao con tim, bao giọng ca trầm ấm đã thể hiện tâm thành của người con Phật hướng về đức từ phụ A Di Đà nhân ngày vía của Ngài. Buổi lễ khép lại trong ánh nến lung linh, nhiệm màu hòa cùng tấm lòng thành kính của người con Phật hướng về đức Từ phụ A Di Đà. 

“Đêm lung linh lung linh, ngàn nến vàng dâng Phật
Ngàn trái tim thổn thức, như ta được về ta
Đêm Di Đà Di Đà, trong thế giới thiết tha
Ngàn nến vàng dâng Phật, ngàn trái tim an hòa”.
 
 
 

Nhuận Nguyện - Phúc Hào

TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Phật sự địa phương 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Phật sự địa phương 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Phật sự địa phương 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Phật sự địa phương 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.