Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/09/2014, 11:09 AM

Thái Bình: Chùa Từ Xuyên tổ chức lễ thế phát xuất gia cho ba thiện nam tử

Sáng ngày 15/08/Giáp Ngọ (08/09/2014), chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, Tp.Thái Bình) đã tổ chức lễ thế phát xuất gia cho ba thiện nam tử.

“Bát cơm xin khắp ngàn nhà
Chiếc thân đơn độc bước xa dặm trường
Chỉ vì sinh tử vô thường
Xuân qua, thu lại hoằng dương độ đời”

                                                                Tổ Minh Đăng Quang
 
Phật dạy: Sống trên cõi đời này, được làm thân người là khó, được nghe giáo pháp là khó, có duyên lành xuất gia làm sứ giả Như Lai càng khó. Thế cho nên, lễ thế phát (xuất gia) được coi là ngày lễ trọng đại đối với người tu hành. Nó đánh dấu một bước ngoặt lớn, thể hiện rằng người con Phật đã đầy đủ phước trí truyền đăng tục diệm của Như Lai. Người xuất gia rời bỏ đời sống thế tục, xả phú cầu bần với chí nguyện:
“Huỷ hình giữ chí hướng
Cắt ái lìa người thân
Xuất gia hoằng thánh đạo
Nguyện độ nhất thiết nhân”
 
 
Với ý nghĩa cao cả đó, sáng ngày 15/08/Giáp Ngọ (08/09/2014), chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, Tp.Thái Bình) đã tổ chức lễ thế phát xuất gia cho ba thiện nam tử.

Sau một thời gian tập sự, thấy các chú đã hội đủ phước duyên, Sư cô trụ trì đã cầu thỉnh TT.Thích Thanh Định làm y chỉ sư, đăng đàn thế phát. 
 
Mở đầu buổi lễ, đại diện thiện nam tử đã dâng lời tác bạch, cầu thỉnh quý ngài làm lễ thế phát. Tiếp đó, Chư tôn đức đã làm lễ niêm hương, bạch Phật, trì chú tịnh tam nghiệp, cử hành nghi thức sái tịnh. TT.Thích Thanh Định đã cất những nhát kéo tượng trưng xuống tóc cho các chú. Cuối buổi lễ, Thượng tọa đã ban lời giáo huấn, khuyến tấn các chú tu học tinh tấn sau này làm rạng danh cho Phật pháp. 
 
 
 
Hi vọng rằng, trong bước đường tu nhân học Phật, các chú luôn dũng mãnh, tinh tấn, trau dồi giới định tuệ, thanh tinh ba nghiệp để xứng đáng trở thành những sứ giả của Như Lai, thành viên của Tăng đoàn, đem giáo pháp và tình thương của Đức Phật tran trải khắp muôn loài.

Nhuận Trí
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Phật sự địa phương 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Phật sự địa phương 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Phật sự địa phương 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Phật sự địa phương 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học