Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 20/11/2015, 10:37 AM

Thái Bình: Đạo tràng TNPT chùa Từ Xuyên tri ân tôn sư

Đạo tràng TNPT chùa Từ Xuyên tổ chức đêm thiền trà tri ân vào tối 8/10/Ất Mùi (19/11/2015) kính cẩn dâng lên thầy trụ trì tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất.

 
Vào những ngày này, trên khắp mọi nẻo đường đất nước, tất cả những người học trò đang náo nức hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, để thể hiện tấm lòng tôn kính đối với quý thầy cô. Thể theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc, “Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đạo tràng TNPT chùa Từ Xuyên tổ chức đêm thiền trà tri ân vào tối 8/10/Ất Mùi (19/11/2015) kính cẩn dâng lên thầy trụ trì tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Đến chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa trụ trì Thích Thanh Định; Đại đức Giáo thọ Thích Nhuận Tâm cùng đông đảo các bạn đã và đang sinh hoạt tại đạo tràng. Chúng con từng nghe:  

“Muốn sang thì bắc cầu kiều
Muốn con hay chữ phải thương kính thầy”
 
Đó là câu nói ví von của ông cha ngày xưa nhằm khuyên răn con cháu, phải quý trọng những người đã có công dạy dỗ. Chúng con thiết nghĩ lời dạy ấy rất có giá trị dù ở bất kỳ thời đại nào. Chúng con thường tự hỏi, nếu chúng con sinh ra và lớn lên mà không có sự giáo dục của quý thầy cô thì làm sao biết được những điều hay lẽ phải của cuộc đời? Không được các bậc minh sư dẫn dắt thì biết đâu là con đường chân chính? Chúng con có phúc duyên làm người con Phật, nên được thụ hưởng cả hai nền văn hóa Đạo và Đời. Nếu như những kiến thức thế học giúp chúng con viết được những bài văn hay… Thì những kiến thức Phật học giúp chúng con chuyển hóa những phiền não trong nội tâm, hướng đến một đời sống an lạc.

Hôm nay, nhân ngày lễ tri ân những người có công khai sáng ngọn đèn trí tuệ, chúng con xin dốc hết lòng thành hướng về thầy, người lái đò nhiều năm thầm lặng đã chuyên chở chúng con cùng bao thế hệ tăng, ni trưởng thành khôn lớn.

Xin kết đóa hoa lòng dâng lên thầy để biểu lộ tấm lòng tôn kính của chúng con và mãi mãi là ngọn đèn dẫn lối cho chúng con tìm về nẻo giác. Thật vậy:

“Ân giáo dưỡng một đời nên tuệ mạng
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”
 
Làm sao chúng con quên được từ những ngày đầu tiên bước chân vào chùa tham gia sinh hoạt đạo tràng, bằng con tim khối óc, với tất cả tâm tình quý ngài đã truyền trao biết bao nhiêu kiến thức cho chúng con, Quý ngài chính là những dòng nước mát hòa lẫn khắp nơi trong lòng đất, tưới mát và làm nảy lộc những mầm non tương lai, đây thật là đại phúc nhân duyên cho chúng con trong vô lượng kiếp. Giờ phút này đây trong niềm phấn khởi hân hoan của hàng triệu học sinh, sinh viên trên toàn quốc hướng tới chào mừng ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, với tinh thần đạo đời bất ly, thắm tình sư đệ làm sao nói hết niềm quý kính của chúng con.

Một lần nữa, phật tử chúng con lại được nghe những lời pháp hết sức chân tình mà thầy đã truyền trao. Chúng con tin tưởng rằng: Với sức sống của tuổi trẻ, thế hệ thanh niên phật tử chúng con nguyện sẽ tinh tấn tu học để tiếp bước theo lý tưởng phụng đạo giúp đời như điều thầy hằng mong ước.

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).