Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 06/04/2015, 11:27 AM

Thái Bình: Lễ hội Quan Âm, nhập bảo tháp cố NT.Thích Đàm Nhương

Sáng 17/02/Ất Mùi (05/04/2015) trong khung cảnh trang nghiêm và tràn đầy đạo tình hoan hỷ, chùa Đại Bi (huyện Vũ Thư) tổ chức khai mạc Lễ hội Quan Thế Âm, một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc và Phật giáo Việt Nam. 

KHAI MẠC LỄ HỘI QUAN ÂM CHÙA ĐẠI BI:

 
Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo từ bi cứu khổ. Hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất không ai khác hơn là Mẹ hiền Quan Thế Âm. Đây là vị Bồ tát đã có lời nguyện luôn luôn sẵn sàng cứu giúp chúng sinh ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, nếu chúng sinh niệm đến danh hiệu của Ngài. Người ta tin rằng Ngài là vị Bồ tát có nghìn tay, nghìn mắt, có thể nghe thấy tiếng kêu than, trông thấy những nỗi khổ đau, thấu hiểu những lời cầu mong tha thiết của chúng sinh. 

“Quan Âm Bồ Tát diệu nan thù
Thanh tịnh trang nghiêm lũy kiếp tu
Thiên xứ hữu cầu thiên xứ ứng
Khổ hải danh xưng Quan Thế Âm”
 
Trước khi diễn ra lễ khai mạc là chương trình rước tôn tượng Quan Thế Âm Bồ tát xung quanh làng Tọ Bi. Sau nghi thức chào cờ, niệm Phật cầu gia bị, nhập từ bi quán, ĐĐ.Thích Thanh Vượng điều phối chương trình, tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình và thành phần tham dự. Các bạn trong câu lạc bộ thanh thiếu niên của chùa dâng hoa cúng dàng đại lễ. Tiếp đó, ĐĐ trụ trì Thích Thanh Ân phát biểu khai mạc, trong diễn văn nhấn mạnh: “…Hôm nay ngày 17/02/Ất Mùi là ngày lễ hội Bồ Tát Quan Thế Âm, một lễ hội truyền thống của Phật giáo Việt Nam được tổ chức long trọng ở rất nhiều nơi trên đất nước.

Hòa chung với niềm vui ấy những người con Phật tại làng Thọ Bi chúng ta cũng đang hân hoan phấn hướng về chùa làng tổ chức một lễ hội truyền thống trong tinh thần từ bi hỷ xả của đức Bồ Tát Quan Thế Âm… Lễ hội tôn vinh Đức Bồ Tát Quan Thế Âm rõ ràng là một lễ hội tôn vinh một thần tượng hết sức gần gũi và thân thiết của người dân Việt Nam. Mặt khác, lễ hội Quan Thế Âm này cũng là để nhắc nhở chúng ta phải học theo hạnh nguyện của Bồ Tát Quan thế Âm trong cuộc sống phải có lòng vô ngã vị tha luôn luôn mở rộng tình thương làm lợi ích cho nhân sinh xã hội mà không có tâm tham lam, sân hận, si mê, xem kẻ khác như chính mình và thấy nỗi khổ của người khác như nỗi khổ của chính mình làm an vui cho mọi người cũng là an vui cho chính mình…”.
 
 
Tiếp đó, TT.Thích Thanh Định, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh thay mặt cho chư tôn đức tuyên đọc diễn văn về ý nghĩa của lễ hội Quan Âm. Theo đó, ngày nay Phật giáo đang được sự chú ý của nhà xã hội, giáo dục, văn hóa và nghiên cứu tôn giáo trên thế giới. Bởi vì Phật giáo đã đang và sẽ có những cống hiến đáng kể vào hướng phát triển của mỗi thời đại và lịch sử, trong đó có công trình văn hóa và lễ hội. Lễ hội Quán Thế Âm Bồ tát là bằng chứng hùng hồn về một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và Phật giáo là sự hòa quyện bất khả phân ly giữa tính dân tộc và tính văn hóa tôn giáo. Cử hành lễ hội Quán Thế Âm, chúng ta cung kính đảnh lễ Ngài, lưu giữ hình ảnh thánh thiện của Ngài trong tâm ta, thể hiện thành lời nói vui đẹp lòng người và việc làm mang đến sự an lạc, giải thoát cho đời. Chúng ta hãy dũng mãnh lập nguyện cùng lên đường với tâm nguyện cứu khổ của Ngài, tích cực làm những việc công ích gây niềm lợi lạc để cho hoa trái tình thương được hiển hiện khắp mọi nơi mọi chốn”.
 
Trong tinh thần đoàn kết và hoà hợp giữa đạo và đời, đại chúng đã được nghe phát biểu chào mừng của ông Nguyễn Văn Luân, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, nhấn mạnh ý nghĩa tốt đẹp của lễ hội. Đó là sự kết hợp giữa tín ngưỡng tâm linh và văn hóa truyền thống, trở thành một điểm đến du lịch của Thái Bình.

Trong không khí hoan hỷ của Đại lễ, TT.Thích Thanh Hòa, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình đã có đôi lời đạo từ với toàn thể đại chúng. Cuối buổi lễ, chư tôn đức, quý vị quan khách cùng quý Phật tử đã thành kính  niêm hương bạch Phật, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.

Nhuận Nguyện

LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ NHẬP BẢO THÁP CỐ NI TRƯỞNG THÍCH ĐÀM NHƯƠNG:

Ni trưởng THÍCH ĐÀM NHƯƠNG, thế danh: NGUYỄN THỊ TRỪNG. Sinh năm: 1925 tại thôn Trà Dương, xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, trụ trì chùa Châu Luân, thôn Khả Lang, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng đã thu thần viên tịch vào lúc 19 giờ 00, ngày 03 tháng 04 năm 2015 (nhằm ngày 15 tháng 02 năm Ất Mùi) tại chùa Châu Luân, thôn Khả Lang, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Trụ thế: 91 năm, hạ lạp: 60 năm.
 
Chiều ngày 05/04/2015 (17/02/Ất Mùi), tại chùa Châu Luân (thôn Khả Lang, xã Quỳnh Châu, Quỳnh Phụ) đã diễn ra lễ tưởng niệm và cung thỉnh kim quan cố Ni trưởng nhập bảo tháp. 

Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Định thay mặt cho chư tôn đức Tăng chứng minh cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng thượng Đàm hạ Nhương "bằng hạnh nguyện từ bi cao cả, hiền hòa hỉ xả trang nghiêm, Ni trưởng luôn là hiện thân của giới luật, với đức tính khiêm cung vô ngã vị tha, mỗi lời nói là những âm ba giải thoát, xoa dịu lòng người, mỗi bước đi là dấu chân của đạo pháp, xuôi dòng bản thể thuận lý chân như. Với tinh thần đoàn kết hòa hợp một lòng, lục hòa cộng trụ Ni trưởng đã thể hiện tinh thần thống nhất cao độ của người con Phật, động viên Tăng ni Phật tử xây dựng thành công ngôi nhà Phật giáo tỉnh hội đã và đang phát triển vững mạnh trong lòng dân tộc”.
 
 
Sư thầy Thích Đàm Ngát, Trưởng Pháp tử cố Ni trưởng thay mặt cho môn đồ pháp quyến dâng lời tưởng niệm ân sư: “Chị em chúng con, từ khi cắt ái ly gia, theo thầy học đạo, ngôi chùa Châu Luân thân thương này là tổ ấm cưu mang chúng con những năm tháng sơ cơ học Phật. Thầy là bậc ân sư giáo dưỡng tác thành cho giới thân tuệ mạng, dìu dắt chúng con từng bước trên nấc thang chính pháp. Chị em chúng con lớn khôn mỗi người đi một ngả làm nhiệm vụ “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”, vẫn tâm niệm có ngày về báo đáp công ơn. Nào ngờ đâu ngày về đoàn tụ cũng chính là ngày vĩnh biệt chia xa. Thầy ra đi không trở lại nữa rồi! Phải chăng Thầy muốn tròn hạnh nguyện là người cho đi mà không nhận lại bao giờ…!”.

Tại buổi lễ, chư tôn đức đã niêm hương tưởng niệm, cử hành lễ di quan. Trong tiếng niệm Phật trầm hùng, chư tôn đức cùng phật tử đã thành kính, thương tiếc nhiễu kim quan Ni trưởng lần cuối trước giờ tiễn biệt. ĐĐ.Thích Thanh Mẫn thay mặt cho chư Tăng cử hành lễ tống chung, cung thỉnh kim quan vị Ni trưởng đạo hạnh của Phật giáo Thái Bình nói chung, Phật giáo Quỳnh Phụ nói riêng nhập bảo tháp nơi vườn tháp Châu Luân Ni tự. 

Nhuận Nguyện

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.