Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 29/11/2015, 10:39 AM

Thái Bình: Lễ húy kỵ Giác linh Sư tổ lần thứ 27 tại chùa Tây Khánh

Ngày 15/10/Ất Mùi (26/11/2015), chùa Tây Khánh trang nghiêm cử hành lễ Húy kỵ lần thứ 27 (16/10/Mậu Thìn - 16/10/Ất Mùi) cố HT.Ngộ Chân Tử.Ngày15/10/Ất Mùi (26/11/2015), chùa Tây Khánh trang nghiêm cử hành lễ Húy kỵ lần thứ 27 (16/10/Mậu Thìn - 16/10/ Ất Mùi) cố HT.Ngộ Chân Tử.

Ngày15/10/Ất Mùi (26/11/2015), chùa Tây Khánh trang nghiêm cử hành l

Chùa Tây Khánh (thôn Cao Mại, Quang Hưng, Kiến Xương) là ngôi chùa khang trang, bề thế do Thượng tọa trụ trì chùa Hoằng Pháp (Tân Hiệp, Hóc Môn, TP.HCM) cùng chư Tăng và nhân dân phật tử xây dựng lại từ năm 2007. Đây chính là quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của cố HT.Ngộ Chân Tử (1901-1988), tổ Sư khai sơn chùa Hoằng Pháp.
 
Với tinh thần tri ân thầy, Tổ, hàng năm chư Tăng chùa Hoằng Pháp (Tân Hiệp, Hóc Môn, TP.HCM) lại trở về quê của Tổ, dâng nén tâm hương, tưởng niệm về Tổ - bậc cao Tăng phạm hạnh.

Ôi Sư tổ, người là Bồ tát
Hiện ở đời cứu khổ nhân gian
Trên trời sao sáng muôn ngàn
Vẫn không sánh kịp đạo vàng Tổ sư.

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Dục, UV TT HĐCM GHPGVN; TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Thanh Vượng, Phó BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Thanh Quyến, Phó BTS GHPGVN huyện Kiến Xương; ĐĐ.Thích Tâm Quán, Trưởng ban Hoằng pháp PG tỉnh Bắc Ninh cùng Chư tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh. Buổi lễ còn được vinh dự đón tiếp các vị lãnh đạo xã Quang Hưng: ông Trần Văn Huấn, Phó Chủ tịch HĐND xã cùng các ông, bà đại diện các ban ngành của xã, chính quyền thôn Cao Mại. Đã có gần 1000 quý phật tử cũng về dự lễ.

Mở đầu lễ toàn thể đạo tràng đã dành một phút tưởng niệm Giác linh cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử, bậc chân tu, thạc đức, ân sư của bao nhiêu hàng đệ tử con Phật.
 
Tại buổi lễ, đại chúng đã được nghe ĐĐ.Thích Tâm Quán, Trưởng ban Hoằng pháp PG tỉnh Bắc Ninh cung tuyên tiểu sử của Ngài. Tiếp đến, các em nhỏ trong CLB TTNPT chùa Tây Khánh dâng hoa cúng dàng Giác linh Sư tổ. Ông Trần Minh Quân, đại diện thân quyến Đại lão Hòa thượng, thay mặt cho gia dình dâng lời tưởng niệm Tổ sư, nguyện noi theo công hạnh và thực hành những lời lúc sinh thời Ngài đã dạy: “Kính bạch giác linh Ngài, chúng con những đứa trẻ lang thang trong đêm dài vô minh tăm tối, ham thú vui tục lụy nên để mất bản tâm, nhiều đêm giật mình tỉnh giấc nhớ lại lời Tổ dạy mà thấm thía vô cùng. 

“Mùi phú quý, bả công danh.
Là thuyền bi ảo, bập bềnh ngoài khơi
Muốn cho thoát khỏi cuộc đời
Sao bằng tâm niệm trọn đời tu thân”.

Giờ này, trong không khí trang nghiêm thấm tình đạo vị, hàng phật tử chúng con  những kẻ đã chịu ơn Ngài xin một lần nữa thắp nén tâm hương cung kính phủ phục dưới tôn ảnh của Tổ sư bày tỏ lòng tri ân vô hạn, thành tâm cầu nguyện cho giác linh Ngài sớm cao đăng Phật quốc, thị hiện Ta bà cứu độ chúng sinh”. 
 
 
Thay mặt cho chư tôn đức chứng minh, HT.Thích Thanh Dục đã có lời đạo từ, tán thán công hạnh của cố Đại lão Hòa thượng. Hòa thượng mong rằng chư tăng cùng phật tử phát huy hơn nữa những hành động tốt đạp đẹp đời mà chư Tổ đã dày công xây dựng. Sau đó, chư tôn đức tăng, ni, quý quan khách và phật tử thành kính dâng nén tâm hương nguyện tưởng nhớ người, cầu nguyện Giác linh Người cao đăng Phật quốc.

Nhuận Nguyện

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.