Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 27/12/2015, 19:34 PM

Thái Bình: Lễ quy y Tam Bảo, thế phát xuất gia tại chùa Từ Xuyên

Phật dạy: Sống trên cõi đời này, được làm thân người là khó, được nghe giáo pháp là khó, có duyên lành xuất gia làm sứ giả Như Lai càng khó. 

Cho nên, lễ thế phát (xuất gia) được coi là ngày lễ trọng đại đối với người tu hành. Người xuất gia rời bỏ đời sống thế tục, xả phú cầu bần với chí nguyện:

Bát cơm xin khắp ngàn nhà
Chiếc thân đơn độc bước xa dặm trường
Chỉ vì sinh tử vô thường
Xuân qua, thu lại hoằng dương độ đời
(Ý thơ: Tổ Minh Đăng Quang)
 
Với ý nghĩa cao cả đó, chiều ngày 16/11/Ất Mùi (26/12/2015), chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) đã tổ chức lễ thế phát xuất gia cho ba thiện nam tử: Ngô Quang Quyền, Trần Công Sơn và Trịnh Công Đức. Trước đó, trong buổi chiều cùng ngày, chư tôn đức tăng, ni đã làm lễ Quy y Tam Bảo cho gần 200 thiện nam, tín nữ.

Sau một thời gian tập sự, thấy các chú đã hội đủ phước duyên, TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, trụ trì chùa Từ Xuyên cùng chư Tăng đã đăng đàn làm lễ thế phát.
 
Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có: Thượng tọa, trụ trì Thích Thanh Định, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; cùng chư Tăng chùa Từ Xuyên; NS.Thích Đàm Mùi, trụ trì chùa Trúc Lâm (thôn Nam Tiến, Hòa Bình, Kiến Xương cùng thân quyến và đông đảo quý phật tử đạo tràng Mai Tâm Tĩnh.
 
Mở đầu buổi lễ, đại diện các thiện nam tử đã dâng lời tác bạch, cầu thỉnh quý ngài làm lễ thế phát. Tiếp đó, chư tôn đức đã hướng dẫn các chú đọc lời phát nguyện, trì chú tịnh tam nghiệp, cử hành nghi thức sái tịnh. TT.Thích Thanh Định đã cất những nhát kéo tượng trưng xuống tóc cho ba chú. Cuối buổi lễ, Thượng tọa đã ban lời giáo huấn, đặt cho các chú pháp danh Nhuận Huân, Nhuận Từ, Nhuận Đại, khuyến tấn các sư chú tu học tinh tấn sau này làm rạng danh cho Phật pháp. 

“Tóc xanh trả lại cho đời
Xuất gia tu học ở nơi cửa thiền
Biết rằng: Hiếu hạnh vi tiên
Nhưng vì chí nguyện khắp miền lợi tha
Độ nhân trong cõi Ta Bà
Cho đời bớt lệ cũng là đạo con”. (Nhuận Nguyện)
 
Hi vọng rằng, trong bước đường tu nhân học Phật, các sư chú luôn dũng mãnh, tinh tấn, trau dồi giới định tuệ, thanh tịnh ba nghiệp để xứng đáng trở thành những sứ giả của Như Lai, thành viên của Tăng đoàn, đem giáo pháp và tình thương của đức Phật tran trải khắp muôn loài. 

Nhuận Nguyện, Diệu Liên

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Phật sự địa phương 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Phật sự địa phương 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Phật sự địa phương 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.