Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 28/11/2015, 13:55 PM

Thái Bình: Lớp học đặc biệt tại Bệnh viện Phong, chùa Văn Môn

Chùa Văn Môn nằm trong khuôn viên Bệnh viện Phong – Da liễu (Vũ Vân, Vũ Thư) là ngôi chùa do Ni trưởng trụ trì Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận, Tp.HCM) và nhân dân phật tử xây dựng lại từ năm 1995. 

Đến năm 2015, TT.Thích Thanh Định nhận lời thỉnh cầu của bà con bệnh nhân, phật tử về kiêm nhiệm trụ trì và xây dựng giảng đường “Yêu thương”. Chùa đã mở các khóa tu, cho các bệnh nhân, nhân dân địa phương, lớp học giáo lý và võ đạo cho thanh thiếu niên trong và ngoài bệnh viện.
 
Cứ đến chiều thứ tư và thứ sáu hàng tuần, hơn 100 em nhỏ trong và ngoài bệnh viện, ở nhiều độ tuổi, không phân biệt lương giáo lại trở về chùa tập thể thao, đá bóng và học võ đạo do chính chư tăng chùa Văn Môn hướng dẫn. Có thể nói, lớp học đã tạo sinh khí mới cho phong trào tu học của tuổi trẻ Phật giáo Thái Bình, xóa đi cái nhìn trước đây của xã hội về làng phong và ngôi chùa. Cố Hòa thượng thượng Tâm hạ Thông, khi sinh thời đã khen ngợi về nơi đây: 

“Thái Bình có huyện Vũ Thư
Có chùa đặc biệt, có sư tuyệt vời”.

Đến với lớp học võ đặc biệt này, các em không chỉ được học các thế cơ bản của võ thuật cổ truyền mà còn học cách nhẫn nhục, đạo đức làm người. Trong giờ học, các bạn được nhắc nhở khẩu hiệu “Lớp im lặng – Nghiêm”, “Thân khỏe – Tâm an”, “Một lòng hướng thiện” làm cho không khí học tập rất sôi động, nhưng đầy kỷ luật và tinh thần từ bi. Đặc biệt hơn nữa, sau giờ học, ngoài việc thư giãn, thả lỏng cơ thể, các bạn còn được thực tập ngồi thiền, tập các động tác dưỡng sinh và tụng các bài kinh ngắn như “Kinh Từ Tâm”, “Kinh Yêu thươn" nhằm nhắc nhở các em gieo hạt giống từ tâm, ĐĐ.Thích Nhuận Tâm, giáo thọ CLB cho biết thêm. Từ khi có lớp võ, các phụ huynh rất vui mừng và quan tâm đến việc rèn luyện thân thể của con em mình.
 
 
Mỗi tối thứ tư hàng tuần, gần 50 bạn trẻ CLB Thanh thiếu niên phật tử được chư tăng hướng dẫn học giáo lý. Trong gần 2 giờ đồng hồ, giây phút ngồi thiền, lạy Phật, đọc bài “Nhớ ơn” và học kinh Pháp cú, giáo lý Phật pháp căn bản đã giúp các em tưới tẩm tình yêu thương nhân loại, học hỏi Phật pháp để trở thành người con ngoan, trò giỏi, mầm non của Phật giáo.

Mặc dù còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang phục nhưng chư tăng, phật tử chùa vẫn duy trì đều đặn hai lớp học đặc biệt này, giúp cho phụ huynh và các em yên tâm mỗi khi đến chùa ở nhà hay ở trường, góp phần Hoằng dương Phật pháp, ích đạo, lợi đời.
 
Mọi sự phát tâm cúng dàng kinh phí duy trì xin gửi về: Chùa Văn Môn, bệnh viện Phong (xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Nhà chùa thành tâm tri ân công đức của chư tôn đức và quý phật tử.

Thanh Huyền

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).