Phật Giáo

Thái Bình: Ngôi cổ tự linh thiêng được phục dựng

Thứ năm, 12/04/2013 | 13:45

Cụm đình, chùa, miếu Nương nằm trong quần thể với cây đa, ao sen, cầu đá cùng sự linh thiêng luôn là niềm tự hào của người dân sở tại. Trải qua các triều đại, cụm di tích đã nhận được sắc phong

Ngôi cổ tự được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ tại vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Nơi đây từng xuất hiện và nuôi dưỡng nhiều bậc anh hùng hào kiệt. Tương truyền, sự tích chùa liên quan đến nàng Mỵ Nương và Mỵ Châu cùng nhiều truyền thuyết ly kỳ. Sự linh thiêng đó khiến người dân ở đây luôn kính trọng và tôn thờ. Đó là Chùa Nương (hay còn gọi là Chùa An Trung) thuộc thôn Trình Trung Tây, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

 Quang cảnh đại lễ khánh thành chùa Nương

Chùa nằm cách đường lớn chừng vài trăm mét, đi xuyên qua những ruộng lúa, ruộng màu xanh mơn mởn. Có đi đến tận nơi mới thấy nơi đây phong cảnh hữu tình, xóm làng trù phú yên vui.

Những bậc cao niên trong thôn kể rằng, vùng đất này đã sinh ra nàng Mỵ Nương hiệu Thục Nương, tức Thánh Mẫu Vua Bà Cao Thiện Đại Vương, thiếp của Thục An Dương Vương. Sau đó, bà sinh ra nàng Mỵ Châu tên hiệu Tinh Nhất Nương, tức Thánh tử Hoàng Phi Vua  Nương Đại Vương, vợ của Trọng Thủy. Đó là một câu chuyện tình bi thương trong truyền thuyết của dân tộc Việt Nam. Tương truyền, sau khi Mỵ Nương mất cùng Vua An Dương Vương, chiếc nón của bà trôi về bến sông này nên nhân dân đặt tên là Bến Nàng. Sau đó lập đền thờ bà và đổi tên là Bến Nương. Thôn có Bến Nương được mang tên Thôn Nương. Một hôm, có cây gỗ quý trôi vào bến. Người dân Thôn Nương cho là điềm lành đã vớt cây gỗ về tạc tượng, xây chùa. Chùa được đặt tên là Chùa Nương.

 Cắt băng khánh thành

Cụm đình, chùa, miếu Nương nằm trong quần thể với cây đa, ao sen, cầu đá cùng sự linh thiêng luôn là niềm tự hào của người dân sở tại. Trải qua các triều đại, cụm di tích đã nhận được sắc phong. Năm 1930, cụm di tích bị thực dân Pháp tàn phá. Kể từ đó, ngôi cổ tự bị giậu đổ, bìm leo, mặc lòng mưa nắng.

 Ngôi Tam bảo chùa Nương

Ngày nay, đất nước đã hòa bình thống nhất, nhân dân được sống trong ấm no, hạnh phúc, việc tái thiết ngôi cổ tự là điều cần thiết, đáp ứng lòng mong mỏi của bà con, tăng ni, phật tử gần xa. Được sự hỗ trợ của Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình, chính quyền các cấp cùng toàn thể nhân dân có lòng hướng Phật, ban kiến thiết Chùa Nương đã khởi công phục dựng ngôi chùa vào ngày 2 tháng 6 năm 2012.

Được sự vận động, đóng góp rất lớn từ phía gia đình ông Trần Việt Tuấn cũng như Công ty TNHH Tân An Bình, sau 9 tháng thi công, đến nay đã hoàn thành giai đoạn một là ngôi Tam Bảo và khuôn viên. Ngày 5 và ngày 6 tháng 4 năm 2013, Chùa Nương đã tổ chức lễ An vị Phật và khánh thành trong niềm hoan hỉ của bà con, tăng ni, phật tử gần xa.


Kim Thanh

Kim Thanh

Tin liên quan