Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 12/04/2013, 13:45 PM

Thái Bình: Ngôi cổ tự linh thiêng được phục dựng

Cụm đình, chùa, miếu Nương nằm trong quần thể với cây đa, ao sen, cầu đá cùng sự linh thiêng luôn là niềm tự hào của người dân sở tại. Trải qua các triều đại, cụm di tích đã nhận được sắc phong

Ngôi cổ tự được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ tại vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Nơi đây từng xuất hiện và nuôi dưỡng nhiều bậc anh hùng hào kiệt. Tương truyền, sự tích chùa liên quan đến nàng Mỵ Nương và Mỵ Châu cùng nhiều truyền thuyết ly kỳ. Sự linh thiêng đó khiến người dân ở đây luôn kính trọng và tôn thờ. Đó là Chùa Nương (hay còn gọi là Chùa An Trung) thuộc thôn Trình Trung Tây, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

 Quang cảnh đại lễ khánh thành chùa Nương

Chùa nằm cách đường lớn chừng vài trăm mét, đi xuyên qua những ruộng lúa, ruộng màu xanh mơn mởn. Có đi đến tận nơi mới thấy nơi đây phong cảnh hữu tình, xóm làng trù phú yên vui.

Những bậc cao niên trong thôn kể rằng, vùng đất này đã sinh ra nàng Mỵ Nương hiệu Thục Nương, tức Thánh Mẫu Vua Bà Cao Thiện Đại Vương, thiếp của Thục An Dương Vương. Sau đó, bà sinh ra nàng Mỵ Châu tên hiệu Tinh Nhất Nương, tức Thánh tử Hoàng Phi Vua  Nương Đại Vương, vợ của Trọng Thủy. Đó là một câu chuyện tình bi thương trong truyền thuyết của dân tộc Việt Nam. Tương truyền, sau khi Mỵ Nương mất cùng Vua An Dương Vương, chiếc nón của bà trôi về bến sông này nên nhân dân đặt tên là Bến Nàng. Sau đó lập đền thờ bà và đổi tên là Bến Nương. Thôn có Bến Nương được mang tên Thôn Nương. Một hôm, có cây gỗ quý trôi vào bến. Người dân Thôn Nương cho là điềm lành đã vớt cây gỗ về tạc tượng, xây chùa. Chùa được đặt tên là Chùa Nương.

 Cắt băng khánh thành

Cụm đình, chùa, miếu Nương nằm trong quần thể với cây đa, ao sen, cầu đá cùng sự linh thiêng luôn là niềm tự hào của người dân sở tại. Trải qua các triều đại, cụm di tích đã nhận được sắc phong. Năm 1930, cụm di tích bị thực dân Pháp tàn phá. Kể từ đó, ngôi cổ tự bị giậu đổ, bìm leo, mặc lòng mưa nắng.

 Ngôi Tam bảo chùa Nương

Ngày nay, đất nước đã hòa bình thống nhất, nhân dân được sống trong ấm no, hạnh phúc, việc tái thiết ngôi cổ tự là điều cần thiết, đáp ứng lòng mong mỏi của bà con, tăng ni, phật tử gần xa. Được sự hỗ trợ của Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình, chính quyền các cấp cùng toàn thể nhân dân có lòng hướng Phật, ban kiến thiết Chùa Nương đã khởi công phục dựng ngôi chùa vào ngày 2 tháng 6 năm 2012.

Được sự vận động, đóng góp rất lớn từ phía gia đình ông Trần Việt Tuấn cũng như Công ty TNHH Tân An Bình, sau 9 tháng thi công, đến nay đã hoàn thành giai đoạn một là ngôi Tam Bảo và khuôn viên. Ngày 5 và ngày 6 tháng 4 năm 2013, Chùa Nương đã tổ chức lễ An vị Phật và khánh thành trong niềm hoan hỉ của bà con, tăng ni, phật tử gần xa.


Kim Thanh

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Chùa Việt 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Chùa Việt 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Chùa Việt 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Chùa Việt 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag