Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 12/04/2013, 13:45 PM

Thái Bình: Ngôi cổ tự linh thiêng được phục dựng

Cụm đình, chùa, miếu Nương nằm trong quần thể với cây đa, ao sen, cầu đá cùng sự linh thiêng luôn là niềm tự hào của người dân sở tại. Trải qua các triều đại, cụm di tích đã nhận được sắc phong

Ngôi cổ tự được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ tại vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Nơi đây từng xuất hiện và nuôi dưỡng nhiều bậc anh hùng hào kiệt. Tương truyền, sự tích chùa liên quan đến nàng Mỵ Nương và Mỵ Châu cùng nhiều truyền thuyết ly kỳ. Sự linh thiêng đó khiến người dân ở đây luôn kính trọng và tôn thờ. Đó là Chùa Nương (hay còn gọi là Chùa An Trung) thuộc thôn Trình Trung Tây, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

 Quang cảnh đại lễ khánh thành chùa Nương

Chùa nằm cách đường lớn chừng vài trăm mét, đi xuyên qua những ruộng lúa, ruộng màu xanh mơn mởn. Có đi đến tận nơi mới thấy nơi đây phong cảnh hữu tình, xóm làng trù phú yên vui.

Những bậc cao niên trong thôn kể rằng, vùng đất này đã sinh ra nàng Mỵ Nương hiệu Thục Nương, tức Thánh Mẫu Vua Bà Cao Thiện Đại Vương, thiếp của Thục An Dương Vương. Sau đó, bà sinh ra nàng Mỵ Châu tên hiệu Tinh Nhất Nương, tức Thánh tử Hoàng Phi Vua  Nương Đại Vương, vợ của Trọng Thủy. Đó là một câu chuyện tình bi thương trong truyền thuyết của dân tộc Việt Nam. Tương truyền, sau khi Mỵ Nương mất cùng Vua An Dương Vương, chiếc nón của bà trôi về bến sông này nên nhân dân đặt tên là Bến Nàng. Sau đó lập đền thờ bà và đổi tên là Bến Nương. Thôn có Bến Nương được mang tên Thôn Nương. Một hôm, có cây gỗ quý trôi vào bến. Người dân Thôn Nương cho là điềm lành đã vớt cây gỗ về tạc tượng, xây chùa. Chùa được đặt tên là Chùa Nương.

 Cắt băng khánh thành

Cụm đình, chùa, miếu Nương nằm trong quần thể với cây đa, ao sen, cầu đá cùng sự linh thiêng luôn là niềm tự hào của người dân sở tại. Trải qua các triều đại, cụm di tích đã nhận được sắc phong. Năm 1930, cụm di tích bị thực dân Pháp tàn phá. Kể từ đó, ngôi cổ tự bị giậu đổ, bìm leo, mặc lòng mưa nắng.

 Ngôi Tam bảo chùa Nương

Ngày nay, đất nước đã hòa bình thống nhất, nhân dân được sống trong ấm no, hạnh phúc, việc tái thiết ngôi cổ tự là điều cần thiết, đáp ứng lòng mong mỏi của bà con, tăng ni, phật tử gần xa. Được sự hỗ trợ của Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình, chính quyền các cấp cùng toàn thể nhân dân có lòng hướng Phật, ban kiến thiết Chùa Nương đã khởi công phục dựng ngôi chùa vào ngày 2 tháng 6 năm 2012.

Được sự vận động, đóng góp rất lớn từ phía gia đình ông Trần Việt Tuấn cũng như Công ty TNHH Tân An Bình, sau 9 tháng thi công, đến nay đã hoàn thành giai đoạn một là ngôi Tam Bảo và khuôn viên. Ngày 5 và ngày 6 tháng 4 năm 2013, Chùa Nương đã tổ chức lễ An vị Phật và khánh thành trong niềm hoan hỉ của bà con, tăng ni, phật tử gần xa.


Kim Thanh

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Chùa Việt 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Chùa Việt 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Chùa Việt 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Chùa Việt 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học