Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 07/10/2016, 10:12 AM

Thái Bình: Sẵn sàng cho lễ hội chùa Keo mùa Thu 2016

Lễ hội truyền thống chùa Keo năm nay được tổ chức từ ngày 10 - 15/10 (tức ngày 10 - 15/9 Âm lịch). Đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được UBND huyện Vũ Thư cơ bản hoàn thành.

 Ông Lưu Huyền Đức, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vũ Thư, Phó Ban Tổ chức lễ hội chùa Keo. Ảnh: Trọng Tài
Lễ hội chùa Keo mùa Thu 2016 nhằm tưởng nhớ công đức của Quốc sư Dương Không Lộ và những người có công xây dựng chùa Keo. Đặc biệt, lễ hội năm nay trùng với dịp kỷ niệm 1.000 năm ngày sinh của Quốc sư Dương Không Lộ.

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tọa lạc tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư. Ngày 28/4/1962, chùa Keo được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia. 

Đến tháng 9/2012, chùa Keo được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo được xây dựng vào năm 1632, là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, độc đáo và đến nay còn khá nguyên vẹn so với kiến trúc ban đầu.

Khu di tích chùa Keo có tổng diện tích 41.561,9m2, gồm 17 công trình với 128 gian, được xây dựng cân đối theo lối kiến trúc đặc trưng "Nội công ngoại quốc". Nổi bật trong khuôn viên chùa là những công trình kiến trúc như: Tam quan, Chùa Phật, Điện Thánh, tòa giải vũ, vườn tháp…

Chùa Keo ngoài thờ Phật còn thờ Thánh (tiền Phật, hậu Thánh). Vị thánh được thờ là Thánh tổ Dương Không Lộ, một nhà sư thời Lý có hiểu biết sâu sắc về Phật học và có công xây dựng chùa.

Lễ hội chùa Keo năm 2016 được tổ chức theo đúng nghi thức truyền thống. Trong 5 ngày sẽ diễn ra các hoạt động lễ và hội. Bắt đầu từ 5h30 phút sáng ngày 10/10 sẽ diễn ra Lễ Khai chỉ tại tòa Giá Roi, một nghi lễ linh thiêng mở cửa đền Thánh.

Trong buổi sáng ngày đầu tiên của lễ hội sẽ diễn ra chương trình khai mạc với màn trống hội hoành tráng và màn biểu diễn hát du thuyền giao duyên trên hồ trước cửa Tam Quan nội. Buổi chiều và 4 ngày tiếp theo là các hoạt động tế lễ Phật, Thánh trong nội tự chùa; rước kiệu Đức Thánh ra Tam quan ngoại và vào Đền Thánh, vào nội tự chùa.

Cùng với phần lễ trang trọng và linh thiêng là các hoạt động văn hóa, thể thao với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc địa phương như: Thi têm trầu cánh phượng, chọi gà, thi hát văn, đập niêu, bịt mắt đánh trống, leo cầu ngô bắt vịt, kéo co...

Ông Lưu Huyền Đức, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vũ Thư, Phó Ban Tổ chức lễ hội chùa Keo cho biết: "Đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được địa phương cơ bản hoàn thành. UBND huyện cũng đã thành lập 4 tiểu ban giúp việc đảm bảo cho lễ hội diễn ra trang nghiêm, văn minh, an toàn và tiết kiệm. Huyện Vũ Thư đã chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo để đón khách thập phương về trẩy hội và chiêm bái".

Trọng Tài
Nguồn: http://thanhtra.com.vn/van-hoa-giai-tri/su-kien/san-sang-cho-le-hoi-chua-keo-mua-thu-2016_t114c1152n110230
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Trong nước 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Trong nước 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Trong nước 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Trong nước 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.