Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 17/12/2015, 09:01 AM

Thái Bình: Thư mời dự đêm hội hoa đăng tại chùa Từ Xuyên

Ngày 17/11/Ất Mùi (27/12/2015), tại chùa Từ Xuyên, Thái Bình cử hành đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Khánh đản đức Từ phụ A Di Đà.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính bạch chư tôn đức tăng, ni chứng minh!
Kính thưa toàn thể quý phật tử!

Đức Phật A Di Đà là vị cha lành có tình thương rộng lớn đối với tất cả chúng sinh, hạnh nguyện lớn nhất của Ngài là mong tất cả đều tu tập để sinh về trong cõi nước của Ngài, nơi không còn khổ đau, sinh tử, không còn vào ra, lên xuống trong tam giới. Hàng năm, vào dịp này mọi người con Phật đều tha thiết ngưỡng vọng về Ngài như nhắc nhở chính mình phải tu tập, phát đại thệ nguyện sinh về Tây phương sau khi mãn báo thân này.

Trong kinh Đại Bổn A Di Đà, đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy cho các đệ tử biết về sự tích về đức Phật A Di Đà rằng, về đời quá khứ lâu xa về trước ở nước Diệu Hỷ có vị quốc vương tên là Kiều Thi Ca. Bấy giờ có đức Phật tại thế hiệu là Thế Tự Tại Vương Như Lai vì nhà Vua mà thuyết pháp. Vua nghe xong liền giác ngộ, khước từ ngôi vua xuất gia làm Tỷ khiêu hiệu là Pháp Tạng. Một hôm, Tỷ khiêu Pháp Tạng đỉnh lễ Phật, quỳ xuống chấp tay cầu Phật Thế Tự Tại Vương chứng minh 48 lời phát nguyện của Ngài. Do nguyện lực ấy, sau này trải qua nhiều kiếp tu hành, Ngài viên thành lời nguyện và thành Phật hiệu là A Di Đà, có nghĩa rằng vị Phật có ánh sáng vô lượng, thọ mạng vô lượng, và công đức vô lượng. Đức Phật đó và dân chúng của Ngài sống lâu vô lượng, chỉ hưởng điều an lạc, và có nhiều công đức chẳng thể nghĩ bàn.

Có lẽ đặc biệt nhất là câu chuyện giáng sinh của đức Phật A Di Đà vào đời nhà Tống, Trung Hoa, Ngài thị hiện làm một vị danh Tăng khác tên là Vĩnh Minh thiền sư, suốt thông tông giáo, triệt ngộ Thiền cơ, nhưng tận lực hoằng dương Tịnh độ, là vị Tổ thứ VI của Tịnh độ tông. Người đương thời truyền khẩu nhau rằng Vĩnh Minh Đại sư chính là Phật A Di Đà ứng hóa, và từ đó không kể là hàng tại gia hay xuất gia mới lấy ngày đản sinh của Đại sư là ngày 17/11/Ất Mùi để làm lễ vía (kỷ niệm) cúng dường kính mừng đức Phật A Di Đà thị hiện giáng sinh.

Từ ý nghĩa thiết thực này, hàng năm các chốn trụ xứ trong cả nước thường tổ chức đêm hội hoa đăng dâng lên cúng dường đấng cha lành A Di Đà. Trong tinh thần cao cả đó, đúng 19 giờ ngày 17/11/Ất Mùi (27/12/2015), tại chùa Từ Xuyên, (Phường Hoàng Diệu, Tp.Thái Bình) cử hành đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Khánh đản đức Từ phụ A Di Đà nhằm tôn vinh đại hạnh nguyện của đức Phật A Di Đà và sách tấn các phật tử trên con đường tìm nẻo giác.

BTC thành kính cung nghinh chư tôn đức, quý phật tử hoan hỷ bớt chút thời gian về chùa dự lễ để đêm hội thêm phần trang nghiêm.

Thích Thanh Định

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Thông báo 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Thông báo 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Thông báo 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Thông báo 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.