Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 26/02/2017, 14:15 PM

Thái Lan: Cách chức Giám đốc liên quan đến Tu viện Wat Phra Dhammakaya

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan đã cách chức Giám đốc Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (NOB), Phanom Sornsilp theo Điều 44 của Hiến pháp lâm thời và thay thế chức vụ này là Trung tướng cảnh sát Pongporn Pramsaneh, nguyên chỉ huy Phòng Điều tra tội phạm thuế của Cục Điều tra đặc biệt (DSI). 

Hiện DSI là lực lượng chủ yếu trong cuộc vây bắt sư Hòa thượng Phra Dhammachayo.

Giám đốc Văn phòng Phật giáo quốc gia Thái Lan (NOB) bị cách chức và thay thế bởi một sĩ quan cảnh sát vào ngày thứ Bảy (25/02/2017), trong bối cảnh giữa các quan chức và chư tăng tại Tu viện Wat Phra Dhammakaya, ngôi đại già lam Phật giáo lớn nhất quốc gia Phật giáo Thái Lan, một ngôi tu viện có sức chứa hàng triệu người.

Hàng nghìn Phật giáo đồ đã bất chấp lệnh của cảnh sát buộc họ phải rời khỏi Tu viện Wat Phra Dhammakaya trong hơn một tuần qua, để truy lùng Hòa thượng Phra Dhammachayo, phương trượng trụ trì và đang bị truy nã với cáo buộc rửa tiền. Việc cáo buộc bế tắc này là một trong những thách thức lớn nhất đối với thẩm quyền của chính quyền quân sự Thái Lan kể từ khi lên nắm quyền kiểm soát chính phủ vào năm 2014.
 
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã sử dụng những điều các nhà phê bình gọi là “Pháp luật của nhà độc tài” để thay thế Phanom Sornsilp, người đứng đầu văn phòng Phật giáo quốc gia Thái Lan (NOB) với một vị chỉ huy phòng Điều tra tội phạm thuế của Cục điều tra đặc biệt (DSI).

Reuters dẫn tuyên bố của công báo Hoàng gia Royal Gazette nói: “Những cải cách phải được thực hiện một cách nhanh chóng và không thể theo quy trình bình thường”. Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (NOB) chịu trách nhiệm quản lý 95% tôn giáo của người Thái Lan, nhưng không có quyền bắt buộc tăng sĩ hoàn tục.

Tu viện Wat Phra Dhammakaya vẫn bình thản tổ chức phật sự bình thường, bất chấp sự đe dọa của chính quyền quân sự. Sự phản đối từ các đảng chính trị và các nhà hoạt động phần lớn đã im lặng kể từ cuộc đảo chính năm 2014. Trước đây, rất nhiều lần trụ trì Tu viện Wat Phra Dhammakaya, Hòa thượng Phra Dhammachayo bị buộc tội âm mưu rửa tiền và nhận các tài sản bị đánh cắp, cũng như xây dựng trung tâm Thiền định Phật giáo bất hợp pháp. Phụ tá của ngài Phra Dhammachayo đã bác bỏ những cáo buộc nêu trên, bởi đây chỉ là động cơ chính trị.
 
Cuộc tranh cãi xung quanh Hòa thượng Phra Dhammachayo 72 tuổi này cũng đã gây nên những mâu thuẫn giữa Phật giáo truyền thống tại Thái Lan và dòng Phật giáo ủng hộ những tư tưởng hiện đại hơn.

Tối ngày thứ Bảy (25/02/2017), một người đàn ông trung niên đã treo cổ tự vẫn bên ngoài Tu viện Wat Phra Dhammakaya. Trước đó, người đàn ông này đã leo lên cột ăng-ten cao 100m trước ngôi Tu viện Wat Phra Dhammakaya, giương cao khẩu hiệu phản đối việc áp dụng Điều 44 Hiến pháp lâm thời để phong tỏa ngôi già lam Phật giáo lớn nhất quốc gia Thái Lan này. Mặc dù cảnh sát đã cố gắng thuyết phục nhưng đến 21h, người đàn ông này đã thòng dây vào cổ và nhảy xuống. Ông ta đã chết khi được đưa xuống khỏi cột ăng-ten. Hiện vẫn chưa rõ danh tính và liên quan giữa người đàn ông đã chết này với giáo phái trên.

Trong những ngày qua, cuộc đối đầu căng thẳng giữa binh lính, cảnh sát và nhân viên công quyền Thái Lan với các Phật giáo đồ tại tu viện này vẫn tiếp tục leo thang.

Hiện có khoảng 4000 binh lính, cảnh sát đang vây chặt ngôi tu viện này trong khi ước tính có khoảng 30.000 Phật giáo đồ hiện đang bám trụ bên trong. (Báo cáo của Cod Satrusayang; Editing by Matthew Tostevin và Ros Russell)

Vân Tuyền (Nguồn: Asian Breaking News)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Quốc tế 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Quốc tế 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Quốc tế 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Quốc tế 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo