Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 01/06/2016, 07:47 AM

Thái Lan: Chuyển 137 con hổ ra khỏi chùa Wat Pha Luang

Ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua Yanasampanno (chùa Hổ), tọa lạc tại huyện Sai Yok, tỉnh  Kanchanaburi, ngôi Tự viện Phật giáo Theravada ở miền tây Thái Lan. Được thành lập vào năm 1994, một Tự viện trong rừng, như là khu bảo tồn động vật hoang dã, trong đó rất nhiều Hổ, phầp lớn trong số đó là loài Hổ Đông Dương. 

Một con hổ nhảy lên chụp một lá cờ trong khuôn viên Ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua Yanasampanno (Ảnh: EPA). 
Các quan chức chuẩn bị để di chuyển các chú Hổ ra khỏi chùa Wat Pha Luang Ta Bua Yanasampanno.
Các nhà hoạt động bảo vệ động vật buộc tội những nhà sư tại chùa này nuôi hổ trái phép trong khi du khách tố cáo những con vật có dấu hiệu bị đánh thuốc. Tuy nhiên, nhà chùa đã phủ nhận những lời chỉ trích trên.

Ngày 30/5/2016, có đến khoảng 1.000 người tham gia chiến dịch chuyển hổ ở chùa Hổ, gồm nhân viên Cục Bảo tồn Công viên quốc gia và động thực vật hoang dã, binh sĩ và cảnh sát địa phương.

Các quan chức thuộc Cục quản lý Vườn Quốc gia khẳng định họ có kế hoạch tịch thu và di dời thêm nhiều con hổ tại chùa vào hôm thứ Tư, ngày 01/6/2016 để gửi chúng đến khu bảo tồn quốc gia.

137 con hổ được nuôi tại ngôi Tự viện Phật giáo Theravada, nổi tiếng với tên chùa Hổ, một điểm rất thu hút du khách đến Thái Lan. Số hổ này được chuyển đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã.

The Nation cho biết, Cục Bảo tồn Công viên quốc gia và động thực vật hoang dã Thái Lan đã lên kế hoạch chuyển tất cả 137 con hổ từ ngôi Tự viện Phật giáo Theravada ở huyện Sai Yok, tỉnh  Kanchanaburi, phía Tây Thái Lan, đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã Khaoson và Khao Prathap Chang ở tỉnh Ratchaburi. Trung tâm Khaoson có thể nhận 58 con hổ, trong khi trung tâm Khao Prathap Chang có thể nhận 80 con.

Theo Bangkok Post, đầu năm nay số hổ ở chùa là 147 nhưng 10 con đã được đưa đến các Trung tâm chăm sóc động vật hoang dã vào ngày 28/01/2016 và 23/02/2016.

Ngôi Tự viện Phật giáo Theravada, nổi tiếng với tên chùa Hổ phản đối việc chuyển hổ đi với lý do đã nuôi chúng trong hơn 10 năm qua không xảy ra vấn đề nào. Nhà chùa đã nộp đơn lên Tòa án để ngăn chặn việc chuyển hổ và cho biết muốn chờ đến khi có quyết định của Tòa.

Tuy nhiên, Adisorn khẳng định, những con hổ là tài sản quốc gia, do đó nhà chùa phải tuân thủ pháp luật.

Vân Tuyền
(Nguồn: The Nation)

TIN LIÊN QUAN

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Quốc tế 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Quốc tế 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Quốc tế 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Quốc tế 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.