Phật Giáo

Thái Lan: Chuyển 137 con hổ ra khỏi chùa Wat Pha Luang

Thứ năm, 01/06/2016 | 07:47

Ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua Yanasampanno (chùa Hổ), tọa lạc tại huyện Sai Yok, tỉnh  Kanchanaburi, ngôi Tự viện Phật giáo Theravada ở miền tây Thái Lan. Được thành lập vào năm 1994, một Tự viện trong rừng, như là khu bảo tồn động vật hoang dã, trong đó rất nhiều Hổ, phầp lớn trong số đó là loài Hổ Đông Dương. 

Một con hổ nhảy lên chụp một lá cờ trong khuôn viên Ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua Yanasampanno (Ảnh: EPA). 
Các quan chức chuẩn bị để di chuyển các chú Hổ ra khỏi chùa Wat Pha Luang Ta Bua Yanasampanno.
Các nhà hoạt động bảo vệ động vật buộc tội những nhà sư tại chùa này nuôi hổ trái phép trong khi du khách tố cáo những con vật có dấu hiệu bị đánh thuốc. Tuy nhiên, nhà chùa đã phủ nhận những lời chỉ trích trên.

Ngày 30/5/2016, có đến khoảng 1.000 người tham gia chiến dịch chuyển hổ ở chùa Hổ, gồm nhân viên Cục Bảo tồn Công viên quốc gia và động thực vật hoang dã, binh sĩ và cảnh sát địa phương.

Các quan chức thuộc Cục quản lý Vườn Quốc gia khẳng định họ có kế hoạch tịch thu và di dời thêm nhiều con hổ tại chùa vào hôm thứ Tư, ngày 01/6/2016 để gửi chúng đến khu bảo tồn quốc gia.

137 con hổ được nuôi tại ngôi Tự viện Phật giáo Theravada, nổi tiếng với tên chùa Hổ, một điểm rất thu hút du khách đến Thái Lan. Số hổ này được chuyển đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã.

The Nation cho biết, Cục Bảo tồn Công viên quốc gia và động thực vật hoang dã Thái Lan đã lên kế hoạch chuyển tất cả 137 con hổ từ ngôi Tự viện Phật giáo Theravada ở huyện Sai Yok, tỉnh  Kanchanaburi, phía Tây Thái Lan, đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã Khaoson và Khao Prathap Chang ở tỉnh Ratchaburi. Trung tâm Khaoson có thể nhận 58 con hổ, trong khi trung tâm Khao Prathap Chang có thể nhận 80 con.

Theo Bangkok Post, đầu năm nay số hổ ở chùa là 147 nhưng 10 con đã được đưa đến các Trung tâm chăm sóc động vật hoang dã vào ngày 28/01/2016 và 23/02/2016.

Ngôi Tự viện Phật giáo Theravada, nổi tiếng với tên chùa Hổ phản đối việc chuyển hổ đi với lý do đã nuôi chúng trong hơn 10 năm qua không xảy ra vấn đề nào. Nhà chùa đã nộp đơn lên Tòa án để ngăn chặn việc chuyển hổ và cho biết muốn chờ đến khi có quyết định của Tòa.

Tuy nhiên, Adisorn khẳng định, những con hổ là tài sản quốc gia, do đó nhà chùa phải tuân thủ pháp luật.

Vân Tuyền
(Nguồn: The Nation)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z