Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/10/2016, 07:02 AM

Thái Lan: Cung thỉnh Long thể đức Vua về chùa Phật Ngọc khâm liệm

Đức Quốc vương, phật tử Bhumibol Adulyadej, vị Vua Thái Lan (Rama IX) băng hà ngày 13/10/2016 (13/09/Bính Thân) tại bệnh viện Sirijaj, thủ đô Bangkok. Một ngày sau đó, long thể của Ngài được cung thỉnh về Hoàng cung, và được tôn trí Lễ tang tại ngôi ngôi danh lam cổ tự Wat Phra Kaew (chùa Ngọc Phật), với sự vô cùng kính tiếc của Chính phủ và toàn dân Thái Lan.

 
 
Trên lộ trình Lễ cung thỉnh Long thể đức Vua từ bệnh viện Sirijaj về chùa Phật Ngọc khâm liệm, khoảng 13 giờ, hàng triệu người dân đều mặc tang phục màu đen, quỳ chắp tay hai bên lề đường, đôi mắt buồn ngấn lệ rưng rưng. Các sĩ quan Cảnh sát, An ninh đã được huy động để giữ an ninh trật tự, và một số đứng và quỳ hai bên lề đường để hộ tống.

Long thể đức Quốc vương, phật tử Bhumibol Adulyadej, vị Vua Thái Lan (Rama IX) về đến Hoàng cung, Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn chủ trì buổi lễ Mộc dục cho Phụ hoàng, một nghi thức truyền thống Phật giáo. Long thể đức Vua được tẩm hương thơm, chải tóc. Tham dự lễ Mộc dục cho đức Vua ngoài các thành viên Hoàng tộc còn có sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức Tăng già, các quan chức cao cấp Chính phủ Thái Lan. Kim quan đức Vua được quàn một thời gian dành cho các nghi lễ Quốc gia và Hoàng cung.
 
 
 
Lễ Tụng kinh bên cạnh Kim quan của đức Vua do Hòa thượng Somdej Phrawannarat chủ trì. Các nghi thức tụng kinh suốt thời gian bách nhật (100 ngày). Lúc 19 giờ mỗi ngày, các thành viên trong Hoàng tộc đều tham gia buổi lễ Tụng kinh Cầu nguyện.

Chính phủ Thái Lan đã quyết định để tang vị Hoàng đế Anh minh vĩ đại phật tử Bhumibol Adulyadej, vị Vua Thái Lan (Rama IX) trong một năm, trong vòng một tháng kể từ khi đức Vua băng hà, cả nước đều treo cờ rủ, các hoạt động vui chơi giải trí đều tạm dừng. Ngoài ra Chính phủ đề nghị người dân mặc trang phục màu đen. Hiện tại Hoàng cung đã mở cửa cho người dân xếp hàng rưới nước thơm lên chân dung đức Vua, đây là một nghi thức trong Tang lễ Hoàng gia tại Vương quốc Phật giáo Thái Lan.
 
 
 
 
Ngoài ra, người dân ở khắp đất nước Thái Lan cũng sẽ lập ra các điểm để tưới nước thơm lên di ảnh của đức Vua phục vụ cho những người không có điều kiện để đến Hoàng cung.

Vân  Tuyền (Nguồn: News Mthai)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Quốc tế 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Quốc tế 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Quốc tế 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Quốc tế 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.