Phật Giáo

Thái Lan: Cung thỉnh Long thể đức Vua về chùa Phật Ngọc khâm liệm

Thứ năm, 17/10/2016 | 07:02

Đức Quốc vương, phật tử Bhumibol Adulyadej, vị Vua Thái Lan (Rama IX) băng hà ngày 13/10/2016 (13/09/Bính Thân) tại bệnh viện Sirijaj, thủ đô Bangkok. Một ngày sau đó, long thể của Ngài được cung thỉnh về Hoàng cung, và được tôn trí Lễ tang tại ngôi ngôi danh lam cổ tự Wat Phra Kaew (chùa Ngọc Phật), với sự vô cùng kính tiếc của Chính phủ và toàn dân Thái Lan.

 
 
Trên lộ trình Lễ cung thỉnh Long thể đức Vua từ bệnh viện Sirijaj về chùa Phật Ngọc khâm liệm, khoảng 13 giờ, hàng triệu người dân đều mặc tang phục màu đen, quỳ chắp tay hai bên lề đường, đôi mắt buồn ngấn lệ rưng rưng. Các sĩ quan Cảnh sát, An ninh đã được huy động để giữ an ninh trật tự, và một số đứng và quỳ hai bên lề đường để hộ tống.

Long thể đức Quốc vương, phật tử Bhumibol Adulyadej, vị Vua Thái Lan (Rama IX) về đến Hoàng cung, Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn chủ trì buổi lễ Mộc dục cho Phụ hoàng, một nghi thức truyền thống Phật giáo. Long thể đức Vua được tẩm hương thơm, chải tóc. Tham dự lễ Mộc dục cho đức Vua ngoài các thành viên Hoàng tộc còn có sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức Tăng già, các quan chức cao cấp Chính phủ Thái Lan. Kim quan đức Vua được quàn một thời gian dành cho các nghi lễ Quốc gia và Hoàng cung.
 
 
 
Lễ Tụng kinh bên cạnh Kim quan của đức Vua do Hòa thượng Somdej Phrawannarat chủ trì. Các nghi thức tụng kinh suốt thời gian bách nhật (100 ngày). Lúc 19 giờ mỗi ngày, các thành viên trong Hoàng tộc đều tham gia buổi lễ Tụng kinh Cầu nguyện.

Chính phủ Thái Lan đã quyết định để tang vị Hoàng đế Anh minh vĩ đại phật tử Bhumibol Adulyadej, vị Vua Thái Lan (Rama IX) trong một năm, trong vòng một tháng kể từ khi đức Vua băng hà, cả nước đều treo cờ rủ, các hoạt động vui chơi giải trí đều tạm dừng. Ngoài ra Chính phủ đề nghị người dân mặc trang phục màu đen. Hiện tại Hoàng cung đã mở cửa cho người dân xếp hàng rưới nước thơm lên chân dung đức Vua, đây là một nghi thức trong Tang lễ Hoàng gia tại Vương quốc Phật giáo Thái Lan.
 
 
 
 
Ngoài ra, người dân ở khắp đất nước Thái Lan cũng sẽ lập ra các điểm để tưới nước thơm lên di ảnh của đức Vua phục vụ cho những người không có điều kiện để đến Hoàng cung.

Vân  Tuyền (Nguồn: News Mthai)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z