Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 12/04/2016, 16:50 PM

Thái Lan: Hàng nghìn giới tử Sa Di tí hon khất thực gieo duyên

Ngày 11/04/2016, hàng nghìn giới tử Sa Di tí hon ở tu viện Wat Phra That Doi Kong Mu khất thực gieo duyên tại tỉnh Mae Hong Son, miền Bắc Thái Lan.

Tại một số quốc gia mà Phật giáo Nguyên thủy được xem như là quốc giáo như: Thái Lan, Sri Lanka, Myanmar, Lào, Campuchia, Lào v.v, việc “xuất gia gieo duyên” đã trở thành một truyền thống văn hóa dân tộc từ hàng nghìn năm.

Việc “xuất gia gieo duyên” tại các quốc gia này được quan niệm như là bổn phận của mỗi người con Phật. Do đó, bất cứ ai trong đời người đều phấn đấu để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng ấy.

Công dân các quốc gia này đang làm việc, nếu muốn xuất gia thì cứ viết đơn xin nghỉ một hai tuần để xuất gia gieo duyên. Được Pháp luật nhà nước bảo trợ cho họ, và vẫn nhận tiền lương bình thường. Thậm chí cán bộ nhà nước như Công an, Quân đội. . . vẫn tham dự các khóa tu thiền định mỗi năm để tăng năng lượng, bồi dưỡng thân tâm, nâng cao trí tuệ.

Truyền thống này ảnh hưởng đến đời sống đạo đức tâm linh của xã hội. Thực tế cho thấy, những ai được sống trong môi trường giáo dục theo tư tưởng Phật giáo đều được nâng cao phẩm giá con người, Chân, Thiên, Mỹ.  Đây là nhân duyên thù thắng của việc xuất gia gieo duyên của các quốc gia theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Ảnh 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Ảnh 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Ảnh 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Ảnh 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo