Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 01/01/2015, 20:55 PM

Thái Nguyên: Bổ nhiệm ĐĐ.Thích Nguyên Thanh trụ trì chùa Hang

Sáng ngày 11/11/Giáp Ngọ (01/01/2015) chùa Hang (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) tổ chức đại lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì, Khánh thành Chính điện, đặt long cốt ngôi Tổ đường.

Về chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tich TT HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; cùng đông đảo Chư tôn đức tăng, ni, phật tử, đại diện chính quyền các cấp đồng tham dự.
 
Các bậc cổ đức thường dậy rằng "Đạo tại nhân hoằng", yếu tố hoằng đạo chính là ở con người. Các chùa ở Việt Nam nói chung, chùa Hang  nói riêng rất cần có một người Thầy chân chính trụ trì để giúp đỡ, hướng dẫn trên đường tu tập tìm về nẻo giác. Dân gian ta thường có câu:
“Chòng chành như nón không quai
Như thuyền không lái, như chùa không sư”
 
Chính vì những lẽ trên, nhân dân, phật tử đã làm đơn xin phép Giáo hội cũng như các cấp chính quyền để xin sư về trụ trì. Thật là một duyên lành với địa phương, Đại đức Thích Nguyên Thanh đã nhận lời thỉnh mời của chính quyền, nhân dân và thực hiện lời Phật dạy: "Này các tỳ khiêu hãy ra đi thuyết giảng vì lợi ích cho chư thiên và loài người " hay "phục vụ chúng sinh tức là cùng dàng chư Phật ". Với bản nguyện của Đại đức:

Nguyện đen thân xác mọn này
Tô bồi đạo pháp, dựng xây đạo tràng
Cúng dàng tam bảo nghiêm trang
Cho đời, cho đạo ngày càng đẹp tươi
Người người no ấm thảnh thơi
Thế gian hạnh phúc nơi nơi thái bình.

Theo cứ liệu lịch sử, Chùa Hang “Kim Sơn Tự” Thị trấn chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên có từ thời nhà Lý, tương truyền nhân một chuyến kinh lý của Nguyên phi Ỷ Lan, khi đến nơi này thấy phong cảnh hữu tình, hang động rộng lớn. nhân đây lấy làm nơi thờ Phật, trải qua các thời kỳ từ Lê Sơ đến thời Nguyễn, nơi đây là một nơi danh thắng, là điểm dừng chân của nhiều thi sĩ thơ phú.Thế nhưng, thời gian vùn vụt trôi đi, thời thế dần dà thay đổi, tuế nguyệt tăng thêm khiến cát bụi làm  mờ di tích, xóm  làng phiêu tán khiến cho cảnh chùa điêu tàn. 
 
Từ ngàn xưa cho đến ngày nay và đến cả ngàn sau, đạo Phật luôn gắn bó keo sơn cùng vận mệnh dân tộc, chịu chung bao nỗi thăng trầm với Quê hương Đất nước. Đã “Thở cùng nhịp thở của quê hương, đập cùng tráI tim của dân tộc”. Lịch sử đã chứng minh; Những ngôi chùa là di tích văn hóa, tín ngưỡng Tâm linh, in dấu sinh hoạt của người Việt Nam qua các thời đại và góp phần không nhỏ vào sự hình thành nền đạo lý đậm đà bản sắc của dân tộc Việt.

Nương bóng mái chùa, các thế hệ tiền nhân đã làm nên nghiệp lớn, lặng lẽ nhưng tràn dầy sức sống, thanh thoát nhưng ý chí kiên định. Mái chùa tiêu biểu cho nếp sống đạo đức và giữ gìn quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt Nam.

Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Phật sự địa phương 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật sự địa phương 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Phật sự địa phương 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Phật sự địa phương 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học