Phật Giáo

Thái Nguyên: Bổ nhiệm trụ trì chùa Linh Thông

Thứ năm, 27/04/2015 | 09:04

Sáng ngày 08/03/Ất Mùi (26/04/2015) Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Linh Thông, thôn Thông Hạc, xã Nam Tiến, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Chứng minh và tham dự có TT.Thích Thanh Hiện - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, Nghiệp sư của Đại đức trụ trì; ĐĐ.Thích Nguyên Thành - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; bà Nguyễn Thị Mạnh Anh - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thái Nguyên, cùng Chư tôn đức tăng ni, quý đại diện chính quyền, hàng ngàn nam nữ phật tử đại phương cũng như thập phương đồng tham dự.

Ngôi chùa sở dĩ trở thành một nét văn hóa đặc thù, trở thành ngôi nhà tâm linh thiêng liêng giữa cuộc đời bụi bặm khổ lụy này là do vị trụ trì. Nếu như ngôi chùa là linh hồn của dân tộc thì vị trụ trì là linh hồn ngôi chùa. Ngôi chùa có mang tính nhập thế và hưng thịnh hay không là do đạo hạnh và tài năng lãnh đạo của vị trụ trì.
 
“Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai cũng nhớ chùa chung,
Mái chùa che chở hồn dân tộc,
Nếp sống muôn đời của Tổ tông”.

Trách nhiệm lớn lao của vị trụ trì là “truyền trì mạng mạch Phật pháp”, nhưng nếu không có người tiếp nối thì lấy ai để giữ gìn Phật pháp? Thế nên việc xây dựng tầng lớp tăng sĩ tài đức để sau này có thể tiếp nối những bậc Tôn túc hoằng dương Chính pháp là trách nhiệm quan trọng của người trụ trì.

Trụ trì là linh hồn ngôi chùa, là người giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc truyền trì mạng mạch Phật pháp, là người chịu trách nhiệm trước giáo hội về việc hướng dẫn tăng ni phật tử tại trú xứ tu học đúng Pháp, đúng luật. Cho nên, hơn ai hết vị trụ trì phải là người có giới hạnh trang nghiêm, vì dù vị trụ trì có tài cao nhưng đức không trọng thì sẽ khó mà nhiếp hóa lòng người. Nên, người trụ trì phải toát lên được “oai đáng kính, nghi đáng sợ”, là người “đức trọng quỷ thần kinh”. Có như vậy mới xứng đáng làm bậc thầy của thiên hạ, mới có thể nhiếp hóa đồ chúng và quần chúng tu tập.

Thập Bát Công
Thập Bát Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z