Phật Giáo

Thái Nguyên: Cung nghinh đón Đấng Thế Tôn thị hiện PL.2559

Thứ năm, 01/06/2015 | 13:47

Sáng ngày 15/04/Ất mùi (01/06/2015) tại trụ sở GHPGVN tỉnh Thái Nguyên - chùa Phù Liễn long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL 2559.

Sự kiện đức Phật Đản sinh, là bức thông điệp hạnh phúc, vượt ra thế giới khổ đau, đánh thức sự hướng tâm vào thế giới an lạc của sự vận hành, xa rời chấp thủ và khát ái. Một chân trời tự do mở ra cho những ai có khát vọng về hạnh phúc, muốn giải thoát mọi khổ đau trong đời. 
 
 
“Phật giáo Việt Nam cùng dân tộc như hình với bóng gắn liền nhau,Tuy hai mà một không xa cách, đức trọng tài cao nước mạnh giàu… Gần 2000 năm qua, kể từ khi du nhập vào Việt Nam, đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc, với những biến cố thăng trầm của lịch sử. Ngày nay, Hoà bình đổi mới. Đạo Phật cũng góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng một đất nước công bằng, dân chủ, văn minh, mà con người là nhân tố tích cực làm nên thành quả đó. 

“Trăng rực rỡ khắp Ca Tỳ La Vệ
Trời tháng Tư ngào ngạt sắc hương hoa
Cả trần gian như bừng sáng chan hoà
Cung nghinh đón Đấng Thế Tôn thị hiện”.

Cách đây 25 thế kỷ, tại ấn Độ đã xuất hiện một đấng vĩ nhân ra đời, vì lợi ích của Chư thiên và loài người để đối trị cái xấu ác, loại trừ sự khổ của sinh tử, khiến mọi người được lợi ích lớn, đạt đến an vui giải thoát.
 
 
Đại đức Thích Nguyên Thành thành kính tuyên đọc bức Thông điệp của Trưỡng lão Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN. 

"Người nhập thế ánh bình minh rực rỡ
Vạn vật reo mừng chiêm ngưỡng dung quang
Đài sen báu bảy bước chân nhẹ đỡ
Nước rồng thiêng suối mát gội kim thân”
 
 
 
Khi đức Phật đản sinh, trên trời có chín rồng phun hai dòng nước ấm mát tắm rửa cho Ngài, cùng lúc ấy, chư thiên tung hoa trời, trổi nhạc trời chúc mừng thái tử. Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm đức Phật đản sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người. Nghi thức tắm Phật đã có từ xa xưa ở Ấn Độ, các tự viện thường thực hiện nghi lễ tắm Phật như một nhu cầu cần thiết để cầu phước diệt tội
Xin chia sẻ chùm ảnh ghi nhận được từ buổi lễ:

Thích Hạnh Bích - Ban TTTT PG tỉnh Thái Nguyên
PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z