Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/09/2014, 15:51 PM

Thái Nguyên: Đến với trẻ em người Mông tại bản vùng cao Thượng Nung

Điểm trường trung tâm cách thành phố Thái Nguyên chỉ 40km nhưng đẻ đến được các lớp học mẫu giáo phải trải qua cả đoạn đường gập ghềnh sỏi đá vượt gần 10km qua những dãy núi hiểm trở, chúng tôi mới đến được các điểm Trường mầm non Thượng Nung tại  bản Lũng Luông và Lũng Cà.

Người dân nơi đây 100% là người dân tộc Mông hầu hết là các hộ nghèo thiếu đất canh tác, bị chia cách bởi đường sá khó khăn, từ chân núi lên đến các bản Lũng Luông, Lũng Cà… văn hóa đời sống của người dân đã khác nhau rất nhiều., những phong tục cưới vợ lấy chồng sớm, nhà nào cũng có đến 5 – 6 đứa con có những gia đình cả chục đứa cũng không hiếm.

Việc học của trẻ em tại đây cũng vì vậy mà gian nan không kém. Nhà em nào cũng khó nghèo nên việc vận động học sinh đến tuổi đi học đã khó, giữ chúng bám lớp, không bỏ học lại càng khó hơn. Để đến lớp học cái chữ, tiếp cận văn hóa, các em phải vượt qua những quãng đường dựng đứng, núi đồi trùng điệp chất chồng lên nhau.
 
Được biết Trường mầm non Thượng Nung hiện nay có 05 cơ sở tại các bản nghèo trong toàn xã. Hiện nay các lớp học trên vùng cao chưa có điện, trường lớp mầm non chưa được xây, nhà đất đơn sơ, bàn ghế và đồ dùng học tập còn rất nhiều thiếu thốn.

Phát huy đạo lý, truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam và giáo lý “Hành thiện, tích đức” của đức Phật. Với ý nghĩa tốt đời đẹp đạo, mang yêu thương đến với mọi người, với tấm lòng thiện nguyện của người con Phật, ngày 05/09/Giáp Ngọ (28/09/2014) các thành viên thuộc CLB TTN Phật tử Hà Nội đã có chuyến đi từ thiện ủng hộ và trao tặng quà đồ dùng học tập cho các bé mẫu giáo thuộc Trường mầm non Thượng Nung – huyện Võ Nhai – tỉnh Thái Nguyên, Đoàn đã trao quà các tặng phẩm bao gồm xe đạp, bảng học, giường nằm, bàn học, cốc nhựa nguyên sinh…với giá trị kinh phí quà tặng lên đến 50 triệu đồng, nhằm chia sẻ những khó khăn thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần tới nhà trường và các bé mẫu giáo tại vùng cao.
Ma Thị Thu Triều – Trường mần non Thượng Nung 
Trân trọng đón nhận những tấm lòng thiện nguyện cô hiệu trưởng Ma Thị Thu Triều – Trường mần non Thượng Nung xúc động gửi lời cảm ơn trân thành tới các thành viên trong đoàn đã quan tâm động viên giúp đỡ nhà trường và trao tặng những món quà đầy ý nghĩa quà  các em nhỏ.

Mặc dù các lớp học mẫu giáo tại các Bản còn nhiều thiếu thốn và khó khăn nhưng được sự chia sẻ quan tâm của những tấm lòng thiện nguyện đó cũng chính là cơ sở để động viên tinh thần cho nhà trường được ấm lòng trong công tác giảng dạy.
 
Những phần quà được gửi tặng tới các em nhỏ, đó là nghĩa tình của các thành viên trong đoàn đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần để các em sớm vượt qua mọi sự khó khăn và thiếu thốn. Đó cũng chính là tâm nguyện được làm việc thiện của các thành viên trong đoàn.

Nhân dịp này đoàn cũng đã có chuyến khảo sát hai địa điểm trường mầm non Thượng Nung thuộc bản Lũng Cà và Lũng Luông, hiện nay các lớp học mẫu giáo chưa được xây dựng còn rất đơn sơ và thiếu thốn. Mùa đông giá rét đang đến gần, với tấm lòng thiện nguyện chung tay góp sức các thành viên CLB TTN Phật tử Hà Nội ai nấy cũng mong muốn các bé sớm có một ngôi nhà ấm cúng để được đến trường trong tình yêu thương của cộng đồng và xã hội. 

Xin giới thiệu chùm ảnh của chuyến đi!
Vận chuyển hàng hóa lên xe
Đến địa điểm trường mầm non Thượng Nung
 
Đường lên điểm trường bản Lũng Luông
Lớp học đơn sơ của các em nhỏ
 
 
Quà tặng được vận chuyển lên tận điểm trường Lũng Luông
 
Các thành viên trong đoàn lắp rắp đồ dùng học tập cho các em
 
Lớp họp của các em nhỏ tại bản Lũng Cà
Trường học tại bản Lũng Luông nhìn từ xa

Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Gieo mầm thiện 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Gieo mầm thiện 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Gieo mầm thiện 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Gieo mầm thiện 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo