Phật Giáo

Thái Nguyên: Đúc Đại Hồng chuông chùa Thuần Lương

Thứ năm, 08/12/2014 | 04:44

Sáng ngày 16/10/Giáp Ngọ (07/12/2014) tại chùa Thuần Lương, xã Lương Sơn, Tp.Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ đúc Đại hồng chung.

Về chứng minh và chủ trì buổi lễ có ĐĐ.Thích Đạo Quảng - Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Sư cô Thích Đàm Tâm - Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; cùng Chư tôn đức tăng, ni trong tỉnh cũng về tham dự và chú nguyện cho buổi lễ.

Cùng về tham dự còn có chư vị quan khách, chính quyền đại diện các cấp tỉnh, thành phố và địa phương sở tại tham dự chúc mừng buổi lễ.

Về tham dự và phát tâm công đức còn có hàng ngàn quý nam nữ phật tử.
 
“Ngàn năm công đức đúc chuông,
Lưu truyền tiếng vọng tình thương cho đời…”

Công đức đúc chuông là một trong 3 việc phúc lớn mà Phật tử xưa nay đều thường phát tâm làm bởi một lẽ:

Văn chung thanh phiền não khinh
Trí tuệ trưởng, Bồ đề sinh
Ly địa ngục xuất hỏa khanh
Nguyện thành Phật độ chúng sinh.
Nghĩa là:
Nghe tiếng chuông phiền não nhẹ
Trí tuệ lớn, Bồ đề sinh
Lìa địa ngục thoát hầm lửa
Nguyện thành Phật độ chúng sinh.

Đây chính là công năng diệu dụng nhiệm màu của tiếng chuông. Trên thông thiên đường, dưới thấu địa phủ, làm cho người nghe vơi nhẹ phiền não, Trí tuệ ngày càng sinh trưởng, Bồ đề tâm ngày càng phát sinh, người nghe tỉnh thức được nẻo thiện đường tà mà quay về với chính đạo. Chúng sinh nơi địa mà nghe được tiếng chuông mà lìa được những cực hình khổ đau.
 
 
 
Hơn nữa, tiếng chuông chùa là hiệu lệnh của trời, người, là phép lớn của Phật tổ. Thiền sư Minh Không là vị tổ đúc chuông của Việt Nam đã không ngại đường xa, vượt biên giới qua triều tống hóa duyên đồng để về đúc chuông “Quy điền” ở Việt Nam; Từ ý nghĩa cao quý đó mà hôm nay chùa Thuần Lương làm lễ đúc đại hồng chung góp phần làm tăng thêm của một tùng lâm thanh tịnh đồng thời tạo thêm năng lực nhiệm màu thức tỉnh lòng người.

Hơn bao giờ hết, tiếng chuông chùa vẫn hòa nhịp trôi theo dòng chảy của thời gian, gắn liền với sự vật, mãi mãi là âm thanh cao cả của nhân loại...

Tin, ảnh: Thập Bát Công
Thập Bát Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z