Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 25/05/2013, 14:45 PM

Thái Nguyên: Hân hoan Phật đản PL.2557

Hòa chung không khí của toàn nhân loại, sáng hôm nay BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Phật đản PL.2557 và lễ chú nguyện tạc Phật ngọc Di Lặc.

Vui thay đức Phật ra đời

Vui thay giáo pháp của Ngài truyền trao

Lung linh huyền diệu tuyệt sao

Được nghe như thấm cả vào tâm can!

Tham dự buổi lễ có: ĐĐ.Thích Nguyên Thành ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; ĐĐ.Thích Đạo Quảng, ĐĐ.Thích Thanh Thắng, sư cô Thích Đàm Tâm, cùng toàn thể tăng, ni, cư sĩ phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự đông đủ

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Đức Minh Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên; ông Trần Duy Minh Phó GĐ sở Nội vụ Trưởng BTG tỉnh Thái Nguyên; Ông Lê Viết Thắng phó phòng An ninh XH Công an tỉnh Thái Nguyên và đại diện các chuyên viên phòng, ban, các ban ngành, đoàn thể của Tỉnh, Thành phố cũng như Phường sở tại cũng về dự đông đủ.

Hằng năm cứ mỗi độ hè về là một lần trần gian được khoác lên mình muôn màu áo mới - áo của hoa. Nào là hoa hồng, hoa cúc, hoa lan, hoa huệ, cùng muôn loài hoa đua nhau khoe sắc thắm.

Đặc biệt hơn cả là hoa của lòng người - hoa tâm của triệu triệu phật tử từ khắp nơi trên thế giới - Từ năm châu, đâu đâu cũng rạng rỡ trên nét mặt nụ cười tươi thắm.

Đó đây thoang thoảng hương sen tinh khiết, cùng hương trầm quyện theo tiếng chuông chùa ngân nga giữa hư không vang xa đến tận chân trời như thầm nhắc những người con Phật: “Hơn bao giờ hết, một năm chỉ có một ngày đại lễ; hãy đến, hãy nghe, hãy làm một điều gì đó để cúng dàng, để tri ân, báo đáp đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật.

Xin dâng vạn đóa sen hồng
Lên Đức Từ Phụ trọn lòng kính tin
Xin dâng triệu triệu trái tim
Nguyện cùng Tăng chúng giữ gìn giới thân
Một mai xa mãi cõi trần
Tây Phương cực lạc Phật, Tiên đón chào.

Cũng vào ngày này cách đây 2637 năm, tại Ấn Độ đã xuất hiện một đấng vĩ nhân ra đời, đó chính là đức Phật Thích Ca Mâu Ni của chúng ta. Ngài ra đời vì lợi ích của Chư Thiên và loài người để đối trị cái xấu ác, loại trừ sự khổ sinh tử, khiến mọi người lìa khổ được vui, đạt đến sự vô vi giải thoát.

Đúng vậy:

Ngài như ánh sáng mặt trời
Xé màn đêm tối cứu màn vô minh
Ngài là ánh sáng bình minh
Là ngôi sao sáng lung linh giữa trời
Giáo pháp Ngài thật tuyệt vời
Chúng con phát nguyện suốt đời tin theo 

Mùa Phật đản năm nay, toàn thể phật tử trên khắp thế giới nói chung và phật tử Việt Nam nói riêng, long trọng tổ chức lễ kỷ niệm một sự kiện trọng đại trong lịch sử nhân loại với tâm thành kính nhất. Đó là ngày đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ Tôn Giáo Thế Giới. Và chúng ta, hàng phật tử vô cùng tự hào được là con của người và nguyện suốt đời tu theo giáo pháp của Ngài. Trong tinh thần từ bi và trí tuệ đó, trước đạo tràng tỏa ngát hương thơm thanh tịnh, đại hòa hợp, rạng ngời dưới ánh từ quang của Đức Từ Phụ.

Đúng là:

Hương sen thoang thoảng thiền môn
Phật đài thanh tịnh Thế Tôn mỉm cười
Xin dâng triệu triệu hoa tươi
Của lòng thành kính lên người kính yêu. 

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận từ buổi lễ:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hạnh Bích

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Phật sự địa phương 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Phật sự địa phương 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Phật sự địa phương 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Phật sự địa phương 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.