Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 22/12/2015, 16:02 PM

Thái Nguyên: Kỷ niệm 10 năm thành lập tổ chức Phật giáo tỉnh

Sáng ngày 12/11/Ất Mùi (22/12/2015) tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, đã trang nghiêm tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

Đến dự và chứng minh lễ kỷ niệm có sự hiện diện của Chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT.Thích Thanh Dũng, Phó thư ký HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN; Chư tôn đức Hòa thượng Phó Chủ tịch HĐTS, chư tôn đức tăng, ni HĐTS, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên.
 
Đại diện chính quyền đến dự có ông Bùi Thanh Hà, Phó trưởng BTG Chính phủ; Ông Nguyễn Thế Doanh, nguyên Trưởng BTG Chính phủ; Ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên; đại diện quý vị lãnh đạo các cơ quan chức năng, ban ngành T.Ư, tỉnh Thái Nguyên. 
 
Mở đầu chương trình là bài phát biểu khai mạc của Đại đức Thích Nguyên Thành, Ủy viên HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Trưởng BTC. 
 
Sau đó, ông Vũ Hồng Bắc đã đại diện tỉnh Thái Nguyên có lời phát biểu bày tỏ niềm vui mừng trước những thành tựu đã đạt được của Phật giáo tỉnh nhà trong suốt 10 năm hình thành và phát triển. 
 
Ông nhấn mạnh: “Đối với tỉnh Thái Nguyên, giới Phật giáo tỉnh nhà luôn phát huy truyền thống đoàn kết yêu nước, mà chư vị Tổ sư truyền bối đã để lại. Năm 2005, được sự chỉ đạo của T.Ư GHPGVN và sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh Thái Nguyên, BTS tỉnh hội Phật giáo lâm thời, tiền thân của BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên được thành lập, trải qua 3 kỳ Đại hội, BTS đã đạt được nhiều thành tựu phật sự quan trọng có tính quyết định đối với sự hoạt động của các Ban hộ tự trên địa bàn tỉnh”. 
 
Tại buổi lễ, Đại đức Thích Đạo Quảng, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà trong 10 năm hình thành và phát triển.

Bản báo cáo nêu rõ: 

GHPGVN được thành lập tại thủ đô Hà Nội từ ngày 3 đến ngày 7/11/1981, song do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan đến ngày 3/2/2005 Phật giáo Thái Nguyên mới thành lập được Ban vận động thành lập BTS. Căn cứ trên cơ sở và các điều kiện sẵn có, ngày 5/5/2005 BTS tỉnh hội Phật giáo lâm thời tỉnh Thái Nguyên được thành lập và ra mắt tại chùa Phù Liễn – thành phố Thái Nguyên – tỉnh Thái Nguyên. Sau hơn 7 tháng hoạt động với tư cách là BTS Tỉnh hội Phật giáo lâm thời; đến ngày 22/12/2005 được sự chỉ đạo của T.Ư GHPGVN và sự chấp thuận của thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, BTS lâm thời tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I tại Trung tâm điện ảnh Thái Nguyên chính thức thành lập tỉnh hội Phật giáo Thái Nguyên – nay là BTS GHPPGVN tỉnh Thái Nguyên. Tại Đại hội này đã suy cử HT.Thích Thanh Tứ, nguyên Phó Chủ tịch TT HĐTS T.Ư GHPGVN làm Trưởng BTS và 15 tăng, ni, phật tử tham gia BTS nhiệm kỳ đầu.
 
Đến ngày 24/5/2007, BTS tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo – lần thứ II. Tại kỳ Đại hội này, suy tôn HT.Thích Thanh Tứ làm chứng minh và ĐĐ.Thích Nguyên Thành làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; BTS nhiệm kỳ gồm 21 thành viên. Đến ngày 5/9/2012, GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ III (2012-2017). ĐĐ.Thích Nguyên Thành tiếp tục được Đại hội suy cử làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; tham gia BTS gồm có 37 thành viên.

Toàn tỉnh hiện nay có gần 200 ngôi chùa, với gần 50 vị tăng, ni đang hoạt động các công tác phật sự và trên dưới 120 nghìn phật tử hiện đang tu học, sinh hoạt theo các Pháp môn của đạo Phật.

BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên sau 10 năm thành lập đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong các công tác tăng sự, Hoằng pháp, Từ thiện xã hội, nghi lễ .v.v…. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những hạn chế như hoạt động của BTS ngày một nhiều, đa dạng, tuy nhiên nhân sự còn quá mỏng, mỗi thành viên phải đảm trách nhiều nhiệm vụ, hơn nữa nguồn kinh phí còn thiếu, do đó phần nào ảnh hưởng đến hoạt động chung... 

 
Tiếp theo, Thượng tọa Thích Thanh Điện, đại diện T.Ư GHPGVN công bố quyết định khen thưởng 34 tập thể và 7 cá nhân xuất sắc có đóng góp lớn trong các hoạt động phật sự của tỉnh.

Ông Hoàng Ngọc Hưng, Phó trưởng Ban thi đua khen thưởng của Tỉnh đã công bố quyết định khen thưởng 1 tập thể và 9 cá nhân xuất sắc có đóng góp trong sự phát triển của Phật giáo tỉnh Thái Nguyên.
 
Nhân dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đã hoan hỷ đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của T.Ư GHPGVN, BTG Chính phủ và quý vị đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành của tỉnh Thái Nguyên.
 
Tại buổi lễ, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đã trao một căn nhà tình nghĩa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 60 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó trong địa bàn tỉnh.
 
Kết thúc buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã đại diện chư tôn đức chứng minh ban thời đạo từ tới toàn thể đại chúng. Hòa thượng đã ôn lại về lịch sử hình thành và phát triển của GHPGVN tỉnh Thái Nguyên trong suốt 10 năm qua, đồng thời đã tán thán công đức của BTS với nhiều công đức nổi bật đã đạt được như: 2 lần tổ chức thành công Đại lễ Phật đản, tổ chức khóa tập huấn Hoằng pháp viên khu vực phía Bắc tại khu sinh thái Hồ Núi Cốc….Trong lời đạo từ, Hòa thượng cũng đã đề ra 3 phương hướng hoạt động mà BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên phải thực hiện trong năm 2016. Hòa thượng mong rằng dưới sự lãnh đạo của các ban ngành T.Ư GHPGVN, sự giúp đỡ của các vị lãnh đạo chính quyền và sự hòa hợp đoàn kết với nhân dân tín đồ phật tử trong tỉnh, BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.
 
 
 
 
 
 

Thập Bát Công - Hoàng Tuấn - Bảo Trinh

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Phật sự địa phương 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Phật sự địa phương 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phật sự địa phương 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Phật sự địa phương 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.