Phật Giáo

Thái Nguyên: Lễ đặt long cốt chùa Cải Đan

Thứ năm, 10/04/2013 | 20:32

Ngày 10 tháng 04 năm 2013 , BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ đặt long cốt ngôi Tam Bảo tại Chùa Cải Đan với sự hiện diện của đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni TW GHPGVN, lãnh đạo các cấp chính quyền và hàng nghìn phật tử cùng tham dự.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Dũng – Phó Thư ký  HĐCM  GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Điện - Ủy viên TT HĐTS GHPGVN; HT.Manor- Trụ trì Thánh tích Bồ đề đạo tràng Ấn Độ; ĐĐ.Thích Nguyên Thành - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni BTS các tỉnh thành cùng về tham dự.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Đình Phách - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Dương Ngọc Long – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên các vị lãnh đạo đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, các vị lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ, các ban ngành, cơ quan chức năng Trung ương và địa phương.

Chùa Cải Đan được xây dựng từ thời nhà Lý và đã từng là trung tâm văn hoá tâm linh Phật giáo tiêu biểu nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên. Trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh đã khiến ngôi chùa xuống cấp trầm trọng, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của bà con nhân dân.

,Với tâm nguyện có một nơi tu học và sinh hoạt tâm linh khang trang, rộng rãi cùng với sự chỉ đạo trực tiếp của TW GHPGVN và sự quan tâm của các cấp chính quyền Tỉnh, nhân dân địa phương , của các nhà hảo tâm, phật tử xa gần, đặc biệt là HTX Công nghiệp và Vận tải Chiến Công quyết tâm công đức, phục hồi, trùng tu quần thể chùa cổ Cải Đan, ngôi Tam Bảo chùa Cải Đan đã được triển khai thi công từ năm 2008. Theo thiết kế, ngôi Tam Bảo được xây dựng trên diện tích gần 700m2, nằm trong khuôn viên Chùa với tổng số tiền đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, các hạng mục khác như Ngôi Tổ Đường, Khu vực Khánh Tăng, giảng đường giảng dạy giáo lý đạo Phật cho tăng ni, phật tử cũng đang được tiếp tục triển khai xây dựng.Dự kiến, đến cuối năm 2014, tất cả các hạng mục công trình sẽ hoàn thành.

Cuối buổi lễ chư Tôn đức cùng quý vị đại biểu làm lễ dâng hương cầu nguyện Quốc thái dân an, thi thức trì niệm và chính thức làm lễ đặt long cốt ngôi Tam Bảo chùa Cải Đan.

 Chư Tôn đức và đại biểu tham dự niệm Phật cầu gia hộ
 
 
 Hàng nghìn Phật tử tham dự buổi lễ
 Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên đài Truyền hình tỉnh Thái Nguyên
 HT.Thích Thanh Dũng – Phó thư ký  HĐCM  GHPGVN
  HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban Hoằng pháp TW; 
 TT.Thích Thanh Điện - Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Phó Trưởng ban TT Ban Hướng dẫn Phật tử TW
 Các cháu thiếu nhi dâng hoa chúc mừng Đại lễ
 
 ĐĐ Thích Nguyên Thành phát biểu khai mạc tại buổi lễ

 ĐĐ Thích Đồng Hòa - Trụ trì chùa Cải Đan phát biểu tại buổi lễ

 

 

 

TT Manor- Trụ trì Thánh tích Bồ đề đạo tràng Ấn Độ phát biểu tại buổi lễ

 TT Manor tặng quà tới lãnh đạo HTX Công nghiệp và Vận tải Chiến Công

 Ông Dương Ngọc Long – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ

 HT Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

 

 Chư tôn đức làm lễ niêm hương

 

 

 

 

 

 

 

 Lễ đặt long cốt Tam Bảo chùa Cải Đan 

 

 

 

 

 

 

 

 

 TT Manor- Trụ trì Thánh tích Bồ đề đạo tràng Ấn Độ làm lễ trì niệm tại buổi lễ

 Phối cảnh tổng thể dự án chùa Cải Đan - Thị xã Sông Công - tỉnh Thái Nguyên


Tin ảnh: Cẩm Vân - Bảo Trinh

Cẩm Vân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z