Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/12/2012, 18:26 PM

Thăm chùa cổ Bửu Long ở vùng nông thôn Nam Trung Bộ

Được sáng lập vào khoảng năm 1802 do Tổ Khai sơn tu niệm. Chùa còn là nơi quy ngưỡng bà con Phật tử nông thôn sau những ngày lao động mệt nhọc, tranh thủ thời gian để đến tu học

Chùa Bửu Long thôn Lễ Thạnh, xã Diện Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa nằm cách trung tâm TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 30km về hướng Tây Nam, một vùng đất thôn quê yên ả.

Được sáng lập vào khoảng năm 1802 (khoảng thời vua Gia Long) , do Tổ Khai sơn tu niệm. Sau thời gian hành đạo ngài đã viên tịch tại ngôi chùa này.Do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh làm cho ngôi chùa bị hư hỏng, ngôi chùa xuống cấp. Năm 1963 dân làng trong thôn thỉnh cầu cố Hòa thượng Thích Huệ Đăng, trụ trì Sắc Tứ Minh Thiện, thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh kiêm nhiệm trụ trì để hoằng dương Phật pháp, hướng dẫn Phật tử tu hành và xây dựng lại chùa. Năm 1992, kinh tế có phần ổn định, bà con Phật tử địa phương đã thỉnh cầu Đại đức Thích Chơn Thức tự Trí Túc, được Ban đại diện Phật giáo huyện Diên Khánh bổ nhiệm trụ trì từ đó cho đến nay. Hiện nay, đã có chỗ thờ Tam bảo và Phật tử tu học.

 

 

 

 

 

 

 

Đặc biệt, chùa Bửu Long do Đại đức Thích Chơn Thức, trụ trì thường xuyên tổ chức các khóa tu xen lẫn hoạt động từ thiện xã hội nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh gặp khó khăn như: tặng học bổng cho trẻ em nghèo, hiếu học; tặng quà cho đồng bào nghèo, những cụ già cô đơn vào các ngày quan trọng lễ Phật đản, Vu Lan, Tết Nguyên đán. Ngôi chùa xứng đáng là nơi nương tựa cho những người dân nơi đây, là điểm tựa tinh thần từ hàng trăm năm nay, và cũng là nơi quy ngưỡng bà con Phật tử nông thôn sau những ngày lao động mệt nhọc, tranh thủ thời gian để đến tu học.


Tác giả
Ngọc Lệ
Nguồn: Người Phật tử
Tiêu đề do phatgiao.org.vn đặt lại

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chăm sóc bệnh nhân: tối thượng thí, không bao giờ còn đọa vào ác đạo

Chùa Việt 10:08 31/05/2020

Nếu có người săn sóc người bệnh là đã săn sóc Ta. Người trông nom người bệnh tức là đã trông nom Ta.Sở dĩ như thế là vì nay Ta đích thân coi sóc người tật bệnh.

Hội nghị sinh hoạt Giáo hội 5 tháng đầu năm khu vực phía Nam

Chùa Việt 09:37 31/05/2020

Sáng ngày 30/5, tại Văn phòng II Trung ương Giáo hội - Thiền viện Quảng Đức (Q.3, Tp.HCM) đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Nam năm 2020.

Phép mầu đã ở gần bệnh nhân Covid-19 - Stephen Cameron

Chùa Việt 09:23 31/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công người Anh nhập viện ngày 18-3, đến nay đã trải qua 2 tháng 11 ngày điều trị. Trong quá trình này đã có nhiều thời điểm sức khỏe diễn biến xấu, phổi gần như đông đặc (chỉ còn 10% hoạt động), nhưng trong vài ngày nay sức khỏe bệnh nhân đã tiến bộ lên từng ngày.

Hành trì và chánh nghiệp

Chùa Việt 09:23 31/05/2020

Hành trì là chỉ cho việc thực hành các phương pháp tu tập hàng ngày như ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú... Còn chánh nghiệp là những việc làm, hành vi chân chánh, đúng đắn phù hợp với đạo đức chung.

Từ điển Phật học