Thăm chùa Giác Tánh ở Bạc Liêu

Thứ năm, 05/09/2018 | 11:48

Khi đảnh lễ ĐĐ.Thích Huệ Thường ở tịnh xá Bửu Linh, chuyện về tấm biển “một phần hai” ở chùa Giác Tánh trong huyện do Thầy phụ trách, vị Trưởng BTS “im lặng”… thở dài! Ở chân cầu Cái Hưu, Vĩnh Mỹ B (Bạc Liêu), qua nút thắt cổ chai lối vào, có một ngôi chùa mang tên rất hay: Giác Tánh.

Từ Cà Mau đi Tp.HCM theo trục quốc lộ 1, gần chân cầu số 2 (cầu Cái Hưu) thuộc xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu, có tấm biển màu xanh đề “Chùa Giác Tánh”, có lối dẫn vào con hẻm vô cùng hẹp, và qua mấy vòng xoáy chỉ có thể đi bộ, một không gian khuôn viên nở hoa sau lối thắt nút cổ chai: chùa Giác Tánh.
 
Chùa Giác Tánh có không gian rộng vừa, lối dẫn về chùa một bên là đầm hoa sung tươi mát. Sân chùa phẳng và khá đẹp. Chùa thiết kế thoáng, có tượng đức Quan Thế Âm thanh khiết. Chính điện kiên cố, kín đáo và tòa công trình bề thế có một phàn lầu làm nhà khách, nhà tăng, văn phòng… Liền kề chính điện là gian hậu tổ có di ảnh Ni sư khai sơn tạo tự.

Ni sư Thích nữ Diệu Thiền tiếp tôi bên bàn nước. Câu chuyện lùi về ngày ngôi chùa xác lập tồn tại một năm, trước ngày giải phóng (1974). Ni sư Diệu Thiền ở chùa Dược Sư Tp.HCM nhiều năm, về quê hương nơi từng lớp lớp những cánh đồng, được GHPGVN bổ nhiệm trụ trì và tiến hành tôn tạo, xây dựng công trình tự viện cho đến khi được như ngày nay.
 
Máy ảnh trong tay, im lặng lắng nghe, câu chuyện kể về những năm tháng vị ni sư phục vụ ở BTS Phật giáo Bạc Liêu, đảm trách thủ quỹ và giúp việc cố HT.Thích Huệ Hà. Nay đã có tuổi, Ni sư tập trung chăm lo Giác Tánh tự, chăm sóc hai vị ni trẻ đang tu học ở Giác Hoa tự, nơi có trường Trung cấp ni của tỉnh.

Tôi thành kỉnh đảnh lễ ở chính điện thanh tịnh, và được hướng dẫn viếng gian hậu tổ, cung kính lạy di ảnh sư ni khai sơn tạo tự. Kết thúc nhanh cuộc thăm viếng, tiếp tục hành trình đến Văn phòng BTS Pgiáo huyện Hòa Bình cách đấy không xa, nơi tịnh xá Bửu Linh và phòng khám từ thiện chùa An Thạnh Linh.

Vấn vít trong câu chuyện với ni sư Diệu Thiền về lối đi vô cùng nhỏ dẫn vào chùa, khiến không gian khó khăn khi tổ chức Phật sự và dù tấm biển chùa ngay quốc lộ, Giác Tánh tự thành ra… hẻo lánh ít người biết! Chưa hết, chuyện hi hữu là biển nhà chùa chỉ có một nửa, nửa còn lại là biển... hiệu uốc tóc với phong cách trình bày khác hẳn: ĐẸP - dịch vụ săn sóc phụ nữ của gia đình cư sĩ Tĩnh Toàn - Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo Bạc Liêu. 
 
Ni sư trụ trì mong ước có đủ duyên tạo một lối thông thoáng dẫn vào chùa, hiệu tóc án ngữ mặt tiền ra giá 2,5 tỷ đồng khiến mọi toan tính chới với! Nếu có lối mới ấy, hẻm thắt cổ chai không thành vấn đề lớn nữa và hành hương về thăm chùa Giác Tánh thuận lợi hơn nhiều, không gian thiền thoáng đãng bội phần.

Khi đảnh lễ ĐĐ.Thích Huệ Thường ở tịnh xá Bửu Linh, chuyện về tấm biển “một phần hai” ở chùa Giác Tánh trong huyện do Thầy phụ trách, vị Trưởng BTS “im lặng”… thở dài!

Ở chân cầu Cái Hưu, Vĩnh Mỹ B (Bạc Liêu), qua nút thắt cổ chai lối vào, có một ngôi chùa mang tên rất hay: Giác Tánh.

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ