Phật Giáo

Thăm chùa Phật Tổ ở Cà Mau

Thứ năm, 06/10/2018 | 02:07

Hành trình Giá Rai - Cà Mau hơn 30 cây số theo quốc lộ, từ bến xe khách vào nội ô, đến ngõ có chiếc cầu cong cong xưa cũ – dường như cầu cạn - đến viếng chùa Phật Tổ, mất thêm vài cây số.

Chùa Tổ đang có công trường lớn phía sau chính điện rêu phong, phần thô chính điện mới đã thành hình và công nhân vẫn miệt mài lao động dưới nắng mưa miền cuối đất.
 
Phía trước chùa có bia còn mới tinh, một mặt chữ quốc ngữ và mặt sau chữ Hán, nội dung sắc tứ vua ban vào năm 1842 - triều Nguyễn trước tiếng pháo thực dân xâm lược (1858) không bao lâu.
 
Không gian tương đối rộng nếu xét theo quỹ đất đô thị, đạo tràng đang sinh hoạt trong chính điện - chuông ngân và tiếng nguyện kinh. Bên tả là tòa kiến trúc đặt văn phòng phân ban ni giới tỉnh Cà Mau, bên hữu đặt văn phòng khiêm cung giản dị của BTS Phật giáo tỉnh; phía sau có các tháp mộ bậc tôn túc đã vãng sinh cùng các khối tượng Phật lộ thiên... Phường 4 là nội ô, dân cư đông đúc, bốn mặt của chùa đều tập trung dân phố.
 
Trong sắc chiều có mưa nhẹ hạt, ngắm chính điện gọn gàng, xưa cũ và nét kiến trúc tinh tế phương Đông của chùa Phật Tổ (còn gọi là chùa Quan Âm Sắc Tứ), khá đẹp. Độ cao hơi thấp, khoảng không bên trong rộng vừa, mái ngói rêu phủ, bờ tường màu vôi nhạt nhòa dòng thời gian...

Tôi có duyên khi được gặp lại Thượng tọa Thích Huệ Thành, trụ trì chùa và là Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Cà Mau khi thầy rời văn phòng làm việc lên chiếc ôtô Toyota cũ màu trắng về Liên Hoa tự bên An Trạch, Đông Hải, Bạc Liêu.

Đấy, ngôi chùa cổ của Cà Mau, xuống bến xe, qua cầu mới rồi cắt ngang cầu cũ, vào ngõ có chiếc cầu cạn rất ngắn, bạn sẽ có trải nghiệm linh thiêng chốn Tam bảo thanh tịnh được vương triều Nguyễn (vua Tự Đức) ban sắc tứ từ năm 1842.

Một địa chỉ không thể không ghé thăm nếu bạn có cơ hội thăm thành phố Cà Mau.

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công

Tin liên quan