Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 15/06/2014, 14:03 PM

Thăm chùa Quán Tình - Hà Nội: Bình yên cửa Phật khỏi mong cầu

Không ai bảo ai, dường như “sóng tâm” nơi chúng tôi đều biết lắng dịu lại. Những ồn ã, những cung bậc chông chênh từ cuộc sống thường ngày cứ thế dần rời xa…

Bên thềm hành lang nơi gian Tam Bảo, từng đợt gió thanh mát ùa về từ đầm nước đối diện khoảng sân trước lối vào cổng chính nhà chùa, “dàn nhạc” chuông gió làm từ tre, gỗ nghe thật dịu êm.

Sau nhiều lần lỡ hẹn, lần đầu tiên bạn tôi được về với mái chùa quê, nơi ngôi chùa thanh bình “trong tưởng tượng” của bạn từ hơn 2 năm nay.

Lần đầu bạn tôi về chùa Quán Tình lễ Phật

Nhân duyên, chúng tôi cùng nhau về chùa Quán Tình, Long Biên, Hà Nội một sáng cuối tuần nắng nhẹ. Dọc đường về chùa, gió sông Hồng, gió đồng nội lộng thổi. Dẻo đường vừa tắm mát sau mưa, nên không khí thật trong lành, dễ chịu.

Đầm nước xanh mát những hàng cây...

Chừng 11 giờ chúng tôi tới chùa. Cùng lễ Phật rồi, chúng tôi ngồi bên hàng ghế nơi sân chính nhà chùa trò chuyện. Đầm nước xanh mát lăn tăn từng đợt sóng nhẹ. Không gian yên bình quá. Không ai bảo ai, dường như “sóng tâm” nơi chúng tôi đều biết lắng dịu lại. Những ồn ã, những cung bậc chông chênh từ cuộc sống thường ngày cứ thế dần rời xa…

Về với chùa Quán Tình nhiều lần, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên, tôi cảm nhận sâu sắc thế nào là “bình yên nơi từ bi cửa Phật”.

Khoảng sân gạch đỏ rực nắng vàng
Hàng cây xanh mướt gió thênh thang
Chùa quê thanh cảnh bình an quá
"Tâm" cũng lặng yên đến ngỡ ngàng


Tôi có thời gian quan sát nhiều hơn từng chi tiết, từng sắc thái nơi mái chùa quê. Bên khoảng sân thảm nắng trải vàng, những gác mái gạch nung nhuốm màu thời gian, nền gạch đỏ au mới lát, cây cỏ xanh mướt… nhưng tất cả, dường như hòa quyện cùng nhau, mang lại một gam màu duy nhất: Màu “bình yên”!

Được đến chùa nhiều, tham dự nhiều hoạt động phật sự, nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý nhà Phật, tôi phần nào hiểu hàm ý sâu xa từ câu: Vạn vật đối cảnh từ tâm.

Ngày hôm nay đây, nơi ngôi nhà chính pháp trang nghiêm, thanh tịnh, tôi đã hình dung được: Trong xoay vần cuộc sống, tâm mình có khi “dậy sóng”, hay chỉ khẽ “gợn sóng”, từ đó, những sắc màu cuộc sống biến đổi, những hư cảnh, huyên hoặc cũng nơi đó mà nảy sinh.

Hành lang chuông gió bên thềm gian Tam bảo

Tâm! Biết cách phản chiếu từng góc nhìn cuộc sống. Biết phản biện từng cung bậc cảm xúc. Nhưng, làm thế nào để tâm đừng “dậy sóng”? Trước đầm nướng xanh mát, không gian thanh bình quá, mọi sắc thanh cuộc sống đều biết hài hòa, lắng dịu lại…

Có lúc, từng hàng chuông gió nơi hành lang gian Tam Bảo hòa âm, như thoảng đưa lời nhắn nhủ: 

Lữ khách về chùa khéo tìm đâu
Bình yên cửa Phật khỏi mong cầu
Lắng đọng Thân-Tâm trong tĩnh tại
Cảm niệm từng chút những nhiệm mầu…

Có được bình yên nơi tâm mình, dù trong từng phút đã là nhiệm màu. Một ngày về chùa quê lễ Phật, vãn cảnh đã thêm phần hoan hỷ, trọn vẹn khi chúng tôi được ăn cơm chay quý Thầy nấu. Bữa cơm thanh đạm nhưng sao ngon đến thế:Đậu phụ thanh mát tâm lòng
Bí ngô ngọt đậm, thắm tình chùa quê…

Một ngày thật ý nghĩa. Tôi hiểu thêm được nhiều điều từ cuộc sống. Cùng những cảm niệm sâu sắc mà tôi khó thể diễn tả bằng lời.

Đạo Phật luôn như vậy: Bình dị, thật như cuộc sống vốn có. Và đặc biệt, luôn biết cách xoa dịu tâm lòng những ai muốn nương nhờ bình yên nơi cửa Phật…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật giáo thường thức 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật giáo thường thức 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật giáo thường thức 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật giáo thường thức 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.