Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 06/01/2014, 09:59 AM

Thăm chùa Trấn Quốc một chiều Chủ Nhật nắng Đông thanh bình

...nhân duyên cùng về chùa Trấn Quốc - một trong Thăng Long Tứ Trấn linh thiêng, uy nghiêm, dường như ai cũng cảm nhận sự thanh bình. Ánh từ bi lan tỏa, giữa linh thiêng trời đất, mọi người như xích lại gần nhau hơn. Thật đáng quý biết bao!

Chủ Nhật đầu tiên của năm mới 2014, tiết trời buổi sáng thật đẹp và dễ chịu. Nắng vàng thanh mát trải dài những con phố.

Sáng ra phố có chút việc, thấy người người cùng nhau tung tăng trên những con đường ươm trải nắng vàng, gió mát rượi, tôi thầm nghĩ mình cũng nên đi đâu chứ nhỉ. Về nhà, sau bữa cơm trưa, “thói quen” thế nào mà chỉ cần lấy máy ảnh rồi tôi lên đường. Rong ruổi qua vài tuyến phố, tôi quyết định hướng Hồ Tây thẳng tiến.

Khách du lịch xếp hàng dài đến thăm cảnh chùa

Thềm vỉa hè trước chùa Trấn Quốc đã dần đông những hàng xe máy. Khách du lịch từng tốp cùng vào thăm chùa. Không chần chừ, gửi xe xong, tôi dạo nhanh vòng ngoài chụp vài tấm hình, rồi đến trước cổng chính chờ tới giờ mở cửa, khi đó chừng 13h20.

Khách du lịch có tốp đợi sẵn ở cổng chùa khi nào. Khách đến dần thêm đông, phần lớn là khách du lịch người Trung Quốc, vài nhóm nhỏ là người Pháp.

Có gần 200 du khách người nước ngoài ở trước cổng chùa Trấn Quốc, chờ tới giờ mở cửa cùng vào thăm viếng.

Khách du lịch người nước ngoài rất đến thăm chùa Trấn Quốc, một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất ở Hà NộiNhững đài sen vàng được trang trí trên mặt Hồ Tây trước cổng chính, cùng đón chào năm mới 2014

Nơi mặt Hồ Tây hai bên lối đi dẫn vào cổng chính nhà chùa, hàng chục đài sen vàng lớn, nhỏ được bài trí sẵn, mỗi đàn sen có một bóng đèn điện ở giữa (thay cho nhụy sen). Đã bước sang năm mới, chắc những đài sen này được chuẩn bị sẵn để cùng chào đón năm Giáp Ngọ - 2014.

13h32, cổng chùa được mở, khách du lịch trật tự theo hàng vào thăm cảnh chùa. Tôi may mắn theo những người đầu tiên vào chùa. Từng tới chùa Trấn Quốc, qua cổng tôi tới ngay vườn tháp Tổ. Tháp chính cao 11 tầng ở giữa. Xung quanh bao bọc bởi những ngọn tháp 3 tầng. Sát tường lối vào trước cổng chính, nơi cuối vườn tháp phía bên trái là những tháp nhỏ.

Cả vườn tháp và khoảng sân rộng khắp nhìn ra hồ hướng mặt đường Thanh Niên vàng rực, chan hòa ánh nắng. Thi thoảng, những vầng sáng lấp lánh từ mặt hồ hắt lên vườn tháp thật đẹp.
 
Vườn tháp Tổ nhìn từ bên ngoài, phía bên trái trước lối vào cổng chính

Nơi đỉnh mái nơi gian nhà thờ Tổ phía bên phải lối vào vườn tháp và gian nhà liền kề, nắng như nhuộm vàng những viên ngói đỏ nâu cùng những góc kiến trúc đã đậm dấu ấn thời gian.

Chụp được những bức hình cần thiết, theo dòng người tôi tới thăm gian Chính điện Tam Bảo. Mùa Đông, cây Bồ Đề ở khoảng sân trước gian Tam Bảo lá không còn xanh mướt, nhưng nhiều mầm sống mới đã vươn mình từ bao giờ, chuẩn bị đón mùa Xuân sắp tới.

Khách du lịch nượp người, dù khách nước ngoài hay người Việt Nam, ai cũng trật tự, với tất cả sự thành kính nơi gian Tam Bảo. Đời sống văn hóa khác nhau, nhưng tôi cảm nhận nơi họ sự ngưỡng vọng bình an, trước Phật đài gian Chính điện Tam Bảo chùa Trấn Quốc, ai cũng thành tâm khấn nguyện.

Có lẽ, tuy không hẳn cùng chung tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng nhân duyên cùng về chùa Trấn Quốc - một trong Thăng Long Tứ Trấn linh thiêng, uy nghiêm, dường như ai cũng cảm nhận sự thanh bình. Ánh từ bi lan tỏa, giữa linh thiêng trời đất, mọi người như xích lại gần nhau hơn. Thật đáng quý biết bao!

Những hình ảnh chùa Trấn Quốc chiều Chủ Nhật đầu năm thanh bình:Cổng Tam Quan


Vườn tháp Tổ nhìn từ một vài góc chụp

Tháp chính nhìn từ góc cổng Tam Quan phía bên phải

Toàn cảnh vườn tháp Tổ


Nơi đặt bia đá khắc văn tự cổ bằng tiếng Trung Quốc, khoảng sân đối diện vườn tháp phía bên phải

“Non bộ” thu nhỏ nơi khoảng sân đối diện vườn tháp Tổ

Lối vào dẫn tới gian Chính điện nhìn từ bên trong

Bia đá cổ trước thềm gian Tam Bảo, bên tay trái

Bên trong gian Chính điện Tam Bảo

Khoảng sân bên trái phía trước gian Chính điện Tam Bảo

Cây Bồ Đề nơi khoảng sân trước gian Tam Bảo

Một góc mái chùa

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Chùa Việt 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Chùa Việt 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Chùa Việt 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Chùa Việt 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.