Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/06/2013, 18:50 PM

Thấm đượm tình đạo hữu qua chén trà thơm

Thiền trà (Uống trà - PV) là một nét đẹp trong các khóa tu tại chùa Đình Quán (Tp.Hà Nội). Đây là lúc tất cả những người tham dự khóa tu ngồi lại bên nhau, với một chén trà và hai cái bánh nhỏ được đặt trên lá Bồ đề, đại chúng ngồi vòng tròn thắm tình đạo hữu để hiểu và thương

chùa Đình Quán, chúng ta luôn bắt gặp một buổi thiền trà kết thúc khóa tu. Đây là giây phút để những người tham dự khóa tu ngồi lại bên nhau, cùng nâng chén trà thơm, với vài cái bánh được đặt trên chiếc lá Bồ đề. Ngồi lại để sống với giây phút hiện tại, lắng lòng nghe những tâm sự, chia sẻ những trải nghiệm của thiền sinh trong mấy ngày tu tập với nhau.

Thường khóa tu sẽ có nhiều người tham dự, họ đến từ nhiều nơi và độ tuổi khác nhau, cùng về chốn già lam để tu tập với nhau trong suốt mấy ngày. Và khi đến khóa tu họ cũng có những vai trò nhất định. Người làm quản chúng, người phụ trách hậu cần, nấu ăn, chăm sóc đại chúng...Ở mỗi vị trí họ sẽ có những cung bậc cảm xúc và sự trải nghiệm khác nhau.

Do đó, buổi thiền trà là cơ hội để mọi người trở về chính mình, để họ chia sẻ ra những lời yêu thương, những cảm xúc buồn vui....tất cả đã nói lên những nỗi niềm rất thật của mình. Để từ đó mọi người hiểu nhau hơn, yêu thương hơn. Có lẽ vì vậy, những tiếng cười,hoặc ngược lại, những tiếng khóc sẽ  được  vỡ òa ngay trong lúc chia sẻ. Phải có mặt tại buổi thiền trà, chúng ta mới thấu hiểu được tình đạo hữu thấm được biết nhường nào...

Nơi tổ chức thiền trà được trang trí đơn giản nhưng đẹp
 Thiền sinh xếp hàng, khất thực lấy bánh, trà
 Bánh được đặt trên chiếc là Bồ đề xanh
 Nụ cười thiền....
đầy hồn nhiên của thiền sinh
 Đại chúng vân tập về thiền đường, ngồi quây quần bên nhau
 Lắng nghe quý Thầy chia sẻ ý nghĩa của thiền trà
 Đây là giây phút này, thân và tâm bạn đều có mặt một cách rõ ràng cùng với các bạn khác trong buổi thiền trà,...
 lòng không bị vướng mắc vào quá khứ,...
 vào vị lai và vào những lo toan và ưu tư hàng ngày
 Quý Thầy chia sẻ ý nghĩa của buổi thiền trà...
 Chén trà trong hai tay
Chánh niệm nâng tròn đầy
Thân và tâm an trú
Bây giờ và ở đây
 Tất cả có mặt cho nhau, trong giờ phút này...
 Thiền trà lúc mọi người cùng chia sẻ những tâm tư của mình...
 và cả những mong muốn của các bậc phụ huynh
 Nhưng ai cũng mong muốn có thêm nhiều khóa tu để mọi người có cơ hội được trở về chính mình, tu tập an lạc
 Kết thúc buổi thiền trà là chụp ảnh lưu niệm giữa quý Thầy và đại chúng, tất cả có mặt bên nhau trong niềm vui chính pháp


TIN LIÊN QUAN
Pháp Lạc
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Văn hóa 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Văn hóa 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Văn hóa 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Văn hóa 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo