Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 10/05/2016, 09:16 AM

Tham lam quý hơn tình thân?

Đức Phật dạy con người muốn được giàu sang thì phải bỏ xuống tính tham lam, ích kỷ… thì mới có thể có thể lân cận sự giàu sang đó, khi được phước báu thì đừng nên kiêu mạn với khối phước báu đó. Vì nó là vô thường, nên đừng chấp thủ vào nó, mà phải học tính buông xả, như vậy mới an vui thực sự.

Sống một đời vất vả, tới tuổi nói già quá thì cũng không phải, trẻ quá cũng không đúng, nhưng tôi nghĩ cũng phải kha khá sự "đụng" đời vậy mà vẫn phải cạnh tranh, cạnh tranh ngoài đời đủ quay sang cạnh tranh với anh em cùng một giàn. Tham lam trong mê muội, múc đích tối cao là để làm gì? Khi mất đi được cái gì?

Con mắt sâu thẳm nhìn đời

Tình người luôn được đánh giá cao nhất trong mọi thứ, không có gì có thể thay nhế nhân phẩm của mỗi người, vậy mà không hiểu đồng tiền thực sự làm chủ, đồng tiền có thể sai khiến trái tim và nhân phẩm con người đi vào những con đường ngõ hẻm.

Cuộc sống thật sự không còn công lý? Cái danh, cái lợi đã lấy đi nghĩa tình từ khi nào? Chỉ vì những mảnh đất, thứ mà tạo hoá đã sinh ra, thứ mà trông thì rất bình dị, thô kệch, xấu xí nhưng lại có giá trị, có sức mạnh sai khiến con người phải chia rẽ tình anh em ruột thịt.

Người ta thường nói anh em như thể tay chân, tức là phải gắn bó và đoàn kết, hỗ trợ với nhau, tay trái đau tay phải làm giúp, chân phải đau , chân trái và 2 tay hỗ trợ … Vậy mà họ sẵn sàng làm tổn thương nhau chỉ vì "chữ tham", họ bị những mầm tham lam xâm chiếm bộ não rồi ư? Tình thương yêu có lẽ chỉ là một thứ phù phiếm?

Thói thường gần mực thì đen
Anh em bạn hữu phải nên chọn người
Những người lêu lổng chơi bời
Cùng là lười biếng ta thời tránh xa.
Đất quý hơn cả tình anh em?

Những câu chuyện về tình anh em đẹp bị thay bởi những câu chuyện buồn, nào là anh em sát hại nhau vì tiền, nào là anh em đánh nhau vì vài thứ nhỏ nhặt, thậm chí có những gia đình anh em không nhìn mặt nhau, coi nhau như người ngoài xa lạ... rồi tới câu chuyện anh em kiện nhau ra toà, có những câu chuyện khiến người ngoài cuộc cũng phải lên tiếng vì tham sân si quá mức giới hạn, bố mẹ mất để lại di chúc cho các con, người anh cậy mình có sức khoẻ, các tứ chi hoạt động nhanh nhẹn bình thường nên "bày vẽ chuyện ra toà vì cướp đất" của em bị nhiễm chất độc da cam.

Khi ra toà một người đàn ông ngồi trên ghế, còn chàng trai tật nguyền thì ngồi bệt dưới đất, chân tay lúc lắc không yên. Tôi khâm phục anh lắm, anh cho tôi về bài học về sự "vươn lên" và sống ngẩng cao đầu. Mặc dù không thể di chuyển như người bình thường nhưng anh được ưu ái về trí tuệ, trong lúc chờ toà chân anh không ngưng lật giở từng trang quyển sách luật dưới nền.

Chẳng ai rơi vào những tình trạng đó rất khó vươn lên chính bản thân mình và khát khao chỉ muốn sống một cuốc sống bình yên giữa đời thường.
 Ảnh minh họa
Giáo dục con cái từ tài sản

Bill Gates, Warren Buffett, Pierre Omidyar… là những tỷ phú lớn trên thế giới. Với số tiền kiếm được, họ dành nhiều cho từ thiện chứ không phải nhưng đứa con. “Tôi chỉ muốn cho con tôi đủ, để chúng cảm thấy mình có thể làm mọi thứ, chứ không quá nhiều để khiến chúng nghĩ mình không cần phải làm gì” - Warren Buffet nói. Nghe thoáng qua có vẻ những ông bố rất nghiêm nghị, nhưng dường như đó một cách để dạy khôn lớn cho các con của mình, dạy cho các con mình phải tự lập, va chạm rồi mới thấy thực sự cuộc sống là như thế nào... Đó là ở các nước bạn, quay về Việt Nam thì dường như rất truyền thống và nhân nhượng quá các con, bất chấp mọi thứ để nhét con vào Ban này, Ban kia, có những gia đình gọi là "công tử bột" vì sự nuông chiều mọi thứ sẵn có, rồi dẫn tới ăn chơi thác loạn... nói chúng là đủ cả... Gia đình là nền tảng, là tế bào của xã hội, để có một đất nước phát triển thì cần có những gia đình có hạt nhân tốt.

Đức Phật dạy con người muốn được giàu sang thì phải bỏ xuống tính tham lam, ích kỷ… thì mới có thể có thể lân cận sự giàu sang đó, khi được phước báu thì đừng nên kiêu mạn với khối phước báu đó. Vì nó là vô thường, nên đừng chấp thủ vào nó, mà phải học tính buông xả, như vậy mới an vui thực sự. 

Hãy lắng nghe với tâm từ bi và sử dụng ngôn từ hòa ái. Lắng nghe với tâm từ bi có thể giúp nối lại sự cảm thông và thấu hiểu.

Chuyển hoá nhờ những kỉ niệm đẹp
Duyên đến nên quý, duyên hết nên buông
Hoa nở là hữu tình, hoa rơi là vô ý
Người đến là duyên khởi, người đi là duyên tàn
Duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan
Vạn pháp do duyên, vạn sự tùy duyên
Bất cầu bất khổ.

Nghe câu chuyện anh em kiện em tật nguyền ra tòa, tôi thiệt nghĩ về tuổi thơ, ai cũng đều có tuổi thơ cả không ai là không có, tuổi thơ hồn nhiên và trong sáng. Không bon chen, không suy tư, không sát hại lẫn nhau. Vậy mà khi lớn lên nghĩ thôi "thật phiền não". Tuổi thơ của họ tôi nghĩ cũng rất đẹp, rất hạnh phúc, tuổi thơ của những người anh em đâu rồi?

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Đời sống 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Đời sống 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Đời sống 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Đời sống 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học