Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 19/06/2014, 09:56 AM

Thăm ngôi chùa cổ bên dòng sông Nhuệ

Chùa Cự Đà (hay còn gọi là chùa Linh Minh) thuộc làng Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km.

 Tam Bảo uy nghi...
 ...vẫn giữ được nét kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ
Theo văn bia còn ghi lại ngôi chùa Linh Minh cổ tự này phía Đông thì dân cư đô hội, phía Tây thì long phượng chầu về, bên phải là miếu thờ thành hoàng, bên trái là Từ đường họ Đinh, trước mặt dòng Nhuệ thủy uốn quanh, sau lưng đống già sơn tựa thế. Thực là nơi thắng cảnh trong vùng, xứng đáng chốn danh lam muôn thủa, chùa được xây dựng rất lâu đời, đến nay không còn ai nhớ rõ.
 Phía bên phải Tam Bảo là lầu Quan Âm
Chỉ biết rằng mùa xuân niên hiệu Chính Hòa thứ 16 thời Hậu Lê (1695) chùa được trùng tu lần đầu tiên gồm ba gian hai trái do Đại sư Thích Duy Nghiễm và Lý trưởng Trịnh Đăng Long chủ trì việc hưng công.
Phía trái Tam bảo là gác Chuông với mái đao hai tầng
 
Đến mùa thu năm Tự Đức thứ 32 thời Nguyễn (1879), chùa được trùng tu lại với quy mô lớn hơn trước gồm năm gian tiền đường, ba gian hậu cung do Đại sư Thích Tịnh Đoan chủ trì việc hưng công.
Nhà Tổ trang nghiêm phía sau Tam Bảo
Giảng đường với khoảng sân thoáng đãng
TT.Thích Tiến Đạt trụ trì chùa Cự Đà

Năm 2000, chùa Cự Đà được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia

An Hoàng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Chùa Việt 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Chùa Việt 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Chùa Việt 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Chùa Việt 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag